|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Chứng khoán Mỹ đi ngang khi lợi suất trái phiếu lên cao nhất trong nhiều tháng

07:08 | 09/04/2024
Chia sẻ
Cả ba chỉ số chính của chứng khoán Mỹ đều đi ngang trong bối cảnh lợi suất trái phiếu kho bạc tăng cao và báo cáo lạm phát sắp tới khiến nhà đầu tư không có động thái lớn.

Theo CNBC, trong phiên giao dịch ngày 8/4, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 11 điểm, tương đương 0,03% và đóng cửa với 38.923 điểm.

Chỉ số S&P 500 tụt 0,04% và chốt phiên ở mức 5.202 điểm. Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite kết phiên tăng nhẹ 0,03% lên 16.254 điểm.

 

Cổ phiếu Tesla đi lên 4,9% sau khi CEO Elon Musk cho biết dịch vụ robotaxi của công ty sẽ ra mắt vào đầu tháng 8/2024. Cổ phiếu VinFast (VFS) cũng phục hồi 0,48% lên 4,18 USD/cp, tương ứng mức vốn hóa 9,8 tỷ USD.

Trong phiên 8/4, lợi suất trái phiếu kho bạc đã tăng nhanh, hạn chế đà phục hồi của thị trường. Trong ngày, lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm có lúc vọt lên tới 4,467%, mức cao nhất kể từ cuối tháng 11/2023. 

Lợi suát trái phiếu kho bạc tiếp tục leo lên mức cao mới trong năm 2024. 

Để hiểu rõ hơn về diễn biến cuộc chiến chống lạm phát của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), các nhà đầu tư đang chờ đợi báo cáo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) và sản xuất (PPI) tháng 3, dự kiến được công bố vào giữa tuần này. CPI tháng 3 được coi như một chỉ báo để đánh giá khi nào ngân hàng trung ương Mỹ bắt đầu hạ lãi suất.

Các nhà kinh tế được Dow Jones thăm dò dự báo rằng CPI sẽ tăng 0,3% so với tháng trước. Ông Matt Rowe, người đứng đầu bộ phận quản lý danh mục đầu tư tại Nomura Capital Management, nhận định: “Câu chuyện tin xấu là tin tốt đối với thị trường chứng khoán vẫn tiếp tục”. 

“Sức mạnh của thị trường chứng khoán đang chủ yếu được thúc đẩy bởi hy vọng về một hoặc nhiều đợt cắt giảm lãi suất trong năm nay...”, ông nói.

 

Các nhà kinh tế của Bank of America dự đoán báo cáo lạm phát tháng 3 sẽ cho thấy áp lực giá đã giảm bớt, mang lại niềm tin để Fed hạ lãi suất vào tháng 6.

Ngân hàng này kỳ vọng CPI lõi (loại trừ biến động của lương thực và năng lượng) sẽ tăng 0,2% trong tháng 3 sau khi nhích 0,4% trong tháng 2 và tháng 1.

Bank of America dự kiến giá xe ô tô hạ nhiệt sẽ dẫn đến sự sụt giảm trong giá hàng hóa cốt lõi. Tuy nhiên, ngân hàng cũng kỳ vọng giá năng lượng sẽ tăng mạnh hơn bình thường.

Thị trường chứng khoán vừa trải qua một tuần khó khăn, nhưng đã kết thúc tuần với tín hiệu tích cực sau báo cáo việc làm tốt hơn mong đợi.

Mức tăng đáng ngạc nhiên về số việc làm mới khiến các nhà đầu tư hy vọng rằng một nền kinh tế mạnh mẽ có thể tiếp tục hỗ trợ tăng trưởng thu nhập doanh nghiệp, ngay cả khi điều này đồng nghĩa rằng lãi suất sẽ được giữ ở mức cao hơn trong thời gian dài hơn.

Minh Quang