|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Chứng khoán Mỹ đảo chiều bật tăng sau phát biểu của ông Powell

07:17 | 08/02/2023
Chia sẻ
Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 7/2 đồng loạt đi lên sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell tái khẳng định rằng lạm phát đã bắt đầu đi xuống. Nhà đầu tư kỳ vọng Fed sẽ không cần nâng lãi suất quá mạnh.

Chứng khoán Mỹ bật tăng 266 điểm sau khi giảm tổng cộng 202 điểm trong ba ngày trước đó.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones thêm 266 điểm, tương đương 0,78%, và đóng cửa ở gần 34.157 điểm. S&P 500 và Nasdaq Composite đi lên mạnh mẽ hơn với tỷ lệ lần lượt 1,29% và 1,9%.

Cả ba chỉ số đều mở cửa trong sắc đỏ nhưng sau đó đảo chiều đi lên sau khi Chủ tịch Fed Jerome Powell phát biểu vào buổi trưa tại Câu lạc Bộ Kinh tế Washington.

Tâm lý nhà đầu tư cải thiện khi ông Powell nhắc đến tình trạng thiểu phát, làm dấy lên hy vọng ngân hàng trung ương Mỹ có thể tiếp tục giảm nhịp độ nâng lãi suất trong cuộc chiến chống lạm phát.

S&P 500 và Nasdaq đi lên sau hai phiên giảm liên tiếp.

“Quá trình thiểu phát, tức là làm lạm phát đi xuống, đã bắt đầu, và bắt đầu ở khu vực hàng hóa,” ông Powell nói vào trưa 7/2. “Nhưng quá trình này vẫn còn một chặng đường dài phía trước. Đây mới là giai đoạn ban đầu của thiểu phát.”

Về sau, ông Powell nói rằng Fed có thể bị buộc phải nâng lãi suất mạnh tay hơn. Theo CNBC, phát biểu này có thể đã khiến nhà đầu tư lo lắng. Cả ba chỉ số chứng khoán chính ban đầu bật tăng sau nhận định về thiểu phát, rồi chuyển sang sắc đỏ và cuối cùng quay lại sắc xanh.

“Thực tế là chúng tôi sẽ phản ứng theo dữ liệu,” Chủ tịch Fed nói. “Vậy nên nếu chúng tôi tiếp tục nhận được những báo cáo thị trường lao động mạnh mẽ hoặc lạm phát lên cao, thì nhiều khả năng chúng tôi sẽ phải hành động nhiều hơn và nâng lãi suất mạnh hơn mức mà thị trường đã phản ánh vào giá”.

Hôm 1/2, sau khi Fed giảm nhịp độ nâng lãi suất xuống còn 25 điểm cơ bản (bps), ông Powell đã phát biểu rằng ngân hàng trung ương Mỹ đang đạt những bước tiến lớn trong chế ngự lạm phát. Nhiều nhà đầu tư coi bình luận này là mang tính “bồ câu”, tức là Fed có khả năng sớm dừng thắt chặt tiền tệ.

Đa số nhóm cổ phiếu thuộc S&P 500 đều đi lên trong phiên 7/2.

Ông Neel Kashkari, Chủ tịch Fed chi nhánh Minneapolis, ngày 7/2 cho biết số liệu việc làm bùng nổ trong tháng 1/2023 là bằng chứng về việc Fed còn nhiều việc phải làm để kiểm chế lạm phát.

Ông Kashkari ủng hộ tiếp tục nâng lãi suất quỹ liên bang từ khoảng 4,5 – 4,75% hiện nay lên 5,4%, cao hơn mức trung vị 5,1% mà các quan chức Fed dự báo.

“Chúng tôi có việc phải làm. Chúng tôi biết rằng nâng lãi suất có thể giúp kiềm chế lạm phát”, ông Kashkari trả lời phỏng vấn CNBC sáng 7/2. “Chúng tôi cần nâng lãi suất mạnh tay để chặn lạm phát, sau đó để cho tác động của chính sách tiền tệ thẩm thấu ra khắp nền kinh tế”.

Nói về sự bế tắc tài khóa liên quan tới trần nợ công hiện nay tại Washington, Chủ tịch Jerome Powell cho biết Quốc hội sẽ phải xử lý vấn đề, Fed không thể giải cứu nền kinh tế nếu chính phủ Mỹ vỡ nợ.

Đức Quyền

Tổng tài sản của Fed bật tăng gần 400 tỷ USD trong hai tuần, liệu lạm phát có bùng lên lần nữa?
Tổng tài sản của Fed tăng mạnh trong hai tuần gần đây, xóa sạch nỗ lực thắt chặt tiền tệ và thu hẹp bảng cân đối kế toán trong hơn 4 tháng trước đó.