|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Chứng khoán Mỹ có đỉnh mới trong ngày Chủ tịch Fed ra điều trần

06:10 | 23/06/2021
Chia sẻ
Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 22/6 đóng cửa trong sắc xanh, chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite lập kỷ lục mới khi giá bitcoin hồi phục và Chủ tịch Fed nhận định lạc quan về nền kinh tế.
Chứng khoán Mỹ có đỉnh mới trong ngày Chủ tịch Fed ra điều trần - Ảnh 1.

Nhà giao dịch chứng khoán Mỹ tại New York. (Ảnh: NYSE).

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 68,6 điểm lên 33.946 điểm. Trước đó vào phiên 21/6, chỉ số bluechip này đã ghi nhận ngày tăng điểm mạnh nhất kể từ tháng 3.

Chỉ số S&P 500 tăng 0,5% và đóng cửa ở 4.246 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite ban đầu giảm điểm nhưng kết phiên tăng 0,8% lên đỉnh lịch sử 14.253 điểm.

Theo CNBC, thị trường tiền mã hóa lại vừa trải qua một ngày biến động dữ dội khi giá bitcoin có lúc tụt xuống dưới mốc 30.000 USD rồi về sau hồi phục lên trên 33.000 USD. Đã có lúc, bitcoin xóa sạch thành quả tăng điểm của năm 2021 và quay về mức cuối năm 2020. 

Cổ phiếu tập đoàn xe điện Tesla (một doanh nghiệp nắm giữ lượng lớn bitcoin) diễn biến tích cực khi giá bitcoin đi lên từ đáy. Kết phiên, Tesla tăng gần 0,5%.

Các cổ phiếu công nghệ lớn dẫn đầu đà tăng của thị trường chứng khoán Mỹ phiên 22/6, Netflix tăng 2,3%; Amazon, Apple và Microsoft đều tăng ít nhất 1%. Facebook thêm 2%. Alphabet đi lên kể cả khi Ủy ban Châu Âu mở cuộc điều tra nhằm vào bộ phận quảng cáo của Google (công ty con của Alphabet).

Chứng khoán Mỹ có đỉnh mới trong ngày Chủ tịch Fed ra điều trần - Ảnh 2.

Biến động chỉ số S&P 500 trong hai phiên giao dịch 21-22/6. (Nguồn: CNBC).

Vào phiên đầu tuần 21/6, Dow Jones bật tăng gần 600 điểm khi các cổ phiếu gắn liền với quá trình hồi phục kinh tế bùng lên mạnh mẽ.

Ngày 22/6, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell ra điều trần trước Hạ viện về phản ứng của ngân hàng trung ương Mỹ trong đại dịch. Bài phát biểu mở đầu của ông đã được công bố từ tối hôm trước và cho thấy Fed đã bắt đầu tính đến việc dừng một số biện pháp bơm thanh khoản mạnh tay từng được áp dụng trong thời kỳ COVID-19 hoành hành.

Các chỉ số chứng khoán lên đỉnh của ngày trong lúc ông Powell trả lời câu hỏi của các nghị sĩ Hạ viện. 

Vị Chủ tịch Fed tỏ ra lạc quan về triển vọng phục hồi kinh tế khi chiến dịch tiêm vắc xin được đẩy mạnh, đồng thời tái khẳng định rằng áp lực lạm phát chỉ mang tính tạm thời. 

"Việc triển khai vắc xin trên diện rộng, kết hợp với các chính sách tiền tệ và tài khóa đột phá đã tạo ra lực hỗ trợ mạnh mẽ cho quá trình hồi phục kinh tế Mỹ. Các chỉ số về hoạt động kinh tế và việc làm tiếp tục được cải thiện, và GDP thực tế năm nay nhiều khả năng sẽ ghi nhận mức tăng trưởng nhanh nhất trong nhiều thập kỷ", ông Powell nhận định.

"Lạm phát đã tăng lên đáng kể trong những tháng gần đây", Chủ tịch Fed nói, nhưng ông cũng cho rằng đa phần áp lực lạm phát chỉ là tạm thời và sẽ quay về ngưỡng 2% trong dài hạn.

Song Ngọc