Chứng khoán

Chứng khoán Mỹ cắm đầu giảm sau dòng tweet của ông Trump về gói giải cứu

07:03 | 07/10/2020

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 6/10 giao dịch khởi sắc trong phần lớn thời gian của phiên nhưng lao dốc mạnh vào cuối buổi chiều khi Tổng thống Trump tuyên bố chấm dứt đàm phán gói giải cứu kinh tế.
Chứng khoán Mỹ cắm đầu giảm sau dòng tweet của ông Trump về gói giải cứu - Ảnh 1.

Ông Trump rời bệnh viện về Nhà Trắng ngày 5/10/2020. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 376 điểm, tương đương 1,3%, kết phiên ở 27.773 điểm. Chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite cũng đóng cửa giảm lần lượt 1,4% và 1,6%.

Vào lúc 2h48 chiều 6/10 theo giờ Mỹ (tức khoảng hơn một giờ đồng hồ trước khi đóng cửa phiên giao dịch), Tổng thống Donald Trump đăng tweet: "Tôi đã chỉ đạo cho đại diện của mình ngừng đàm phán gói giải cứu kinh tế. Ngay sau khi tôi tái đắc cử, chúng tôi sẽ thông qua một dự luật kích thích lớn tập trung vào các doanh nghiệp nhỏ và những công dân Mỹ làm việc chăm chỉ".

Đảng Dân chủ do Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi làm đại diện đã thống nhất đề xuất gói kích thích kinh tế trị giá 2.200 tỉ USD, tuy nhiên Đảng Cộng hòa chiếm đa số ở Thượng viện không nhất trí với đề xuất trên mà đưa ra một bản kế hoạch với qui mô chỉ 1.600 tỉ USD.

Cuộc đàm phán giữa bà Pelosi và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin những ngày qua dường như không mang lại bước đột phá nào. Giờ đây, ông Trump đã lệnh cho các cấp dưới như ông Mnuchin ngừng đối thoại với Đảng Dân chủ.

Ông Trump cũng đề nghị Thượng viện không lãng phí thời gian vào thảo luận gói hỗ trợ mà nên tập trung vào thông qua ứng viên Thẩm phán Tối cao do ông đề cử:

"Tôi đã yêu cầu ông Mitch McConnel (Lãnh đạo Phe đa số ở Thượng viện) không được trì hoãn mà phải tập trung toàn lực vào phê chuẩn ứng viên cho ghế Thẩm phán Tối cao Pháp viện – bà Amy Coney Barrett do tôi đề cử. Nền kinh tế của chúng ta đang vận hành rất tốt. Thị trường chứng khoán đang lập đỉnh, … chúng ta đang dẫn đầu thế giới về hồi phục kinh tế".

Trước dòng tweet của ông Trump, các chỉ số chứng khoán Mỹ đang ở mức cao nhất phiên, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đang tăng hơn 200 điểm so với tham chiếu. Sau dòng tweet, các chỉ số đồng loạt cắm đầu lao dốc và đóng cửa trong sắc đỏ.

Các chỉ số chứng khoán Mỹ cũng không ở đỉnh như ông Trump tuyên bố.

Chứng khoán Mỹ cắm đầu giảm sau dòng tweet của ông Trump về gói giải cứu - Ảnh 2.

Cổ phiếu hãng chế tạo tàu bay Boeing giảm 6,8%, dẫn đầu đà đi xuống của Dow Jones. Amazon giảm 3,1%, các đại gia công nghệ khác như Facebook, Netflix, Alphabet, Microsoft và Apple đều mất hơn 2%.

Cổ phiếu hàng không chịu thiệt hại nặng nề do ngành này đang trông đợi vào gói giải cứu mới của nhà nước để sống sót và tránh sa thải nhân công. United Airlines và Delta Air Lines giảm lần lượt 3,7% và 2,9%. American Airlines mất 4,5% trong khi Southwest sụt 2,4%.

Bình luận về quyết định chấm dứt đàm phán của tổng thống Mỹ, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho rằng ông Trump "đang vì lợi ích của bản thân mình mà gây tổn hại cho đất nước".

Sáng 5/10, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell một lần nữa kêu gọi quốc hội kích thích tài khóa để hỗ trợ kinh tế phục hồi. Fed đã tung ra hàng loạt chương trình nới lỏng để bơm thanh khoản vào nền kinh tế nhưng lưỡng đảng quốc hội lại bất đồng về dự luật giải cứu suốt từ cuối tháng 7 đến nay.

"Quá trình hồi phục sẽ diễn ra nhanh chóng và mạnh mẽ hơn nếu chính sách tiền tệ và tài khóa có thể kết hợp với nhau để hỗ trợ nền kinh tế cho đến khi chắc chắn qua vùng nguy hiểm", CNBC dẫn lời ông Powell nói ngày 6/10.

Song Ngọc