|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Chuẩn bị khởi động lại Nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Bình Phước

20:30 | 24/06/2018
Chia sẻ
Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đang phối hợp với các đơn vị liên quan chuẩn bị cho việc khởi động trở lại Nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Bình Phước.
chuan bi khoi dong lai nha may san xuat nhien lieu sinh hoc binh phuoc Nhà máy Ethanol Dung Quất 'sống lại' nhờ một đại gia xuất nhập khẩu
chuan bi khoi dong lai nha may san xuat nhien lieu sinh hoc binh phuoc Bộ Công thương chưa thể vận hành 3 nhà máy ethanol và nỗi lo thiếu xăng sinh học
chuan bi khoi dong lai nha may san xuat nhien lieu sinh hoc binh phuoc
Một góc Nhà máy Nhiên liệu sinh học Bình Phước. Ảnh: PVN

Theo phụ trách Ban Khí & Chế biến Dầu khí PVN Bùi Ngọc Dương, hiện các cổ đông Toyo Thai New Energy, PVOIL, Licogi 16 đã góp thêm vốn còn thiếu để chuẩn bị vận hành trở lại Nhà máy. Bên cạnh đó, Liên danh Nhà thầu VSP-Licogi 16 đã hoàn thành công tác bảo dưỡng, sửa chữa Nhà máy giai đoạn 1 để sẵn sàng vận hành trở lại.

Đối với công tác tuyển dụng, đào tạo nhân sự, Chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH Nhiên liệu sinh học Phương Đông (OBF) cũng đã tuyển các nhân sự chủ chốt thuộc khối trực tiếp và gián tiếp; thực hiện công tác đào tạo nhằm phục vụ nhu cầu bảo dưỡng, sửa chữa và vận hành Nhà máy.

Riêng công tác chuẩn bị tiêu thụ sản phẩm và vận hành trở lại Nhà máy, PVOIL và OBF đã đàm phán hợp đồng bao tiêu E100; trong đó PVOIL sẽ ứng trước tiền hàng để hỗ trợ OBF có vốn lưu động mua nguyên liệu phục vụ sản xuất.

Cùng đó, OBF đã làm việc với các Ngân hàng đồng tài trợ về công tác xử lý nợ vay để giải quyết vấn đề tài chính cho Nhà máy. Các ngân hàng ủng hộ Nhà máy vận hành trở lại cũng đề nghị OBF gửi cho Ngân hàng kết quả sản xuất kinh doanh để họ xem xét quyết định phương án tái cơ cấu nợ, tài trợ vốn lưu động.

Ông Bùi Ngọc Dương cũng cho biết, do giá sắn tăng cao nên các cổ đông đang tính toán và lựa chọn phương án tối ưu khởi động lại Nhà máy; đồng thời xem xét phương án PVOIL thuê Nhà máy gia công 1.200 m3 E100 để phục vụ pha chế xăng E5 của PVOIL tại thị trường phía Nam.

Nhà máy nhiên liệu sinh học Bình Phước vận hành từ tháng 4/2012 và sản xuất được hơn 16.000 m3 Ethanol cung cấp ra thị trường. Tuy nhiên đến tháng 4/2013, Nhà máy phải dừng sản xuất do khó khăn đầu ra sản phẩm dẫn đến sản xuất kinh doanh bị thua lỗ.

Dự án Nhà máy này được góp vốn bởi nhiều cổ đông: PVOIL (đơn vị thành viên của PVN góp 29%, còn lại là của các cổ đông khác; trong đó cổ đông nước ngoài là Công ty TNHH Toyo Thai New Energy góp 49% vốn).

Xem thêm

Anh Nguyễn

Chủ tịch Fed: Lạm phát đang đi đúng hướng nhưng còn quá sớm để thảo luận việc hạ lãi suất
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell đã đẩy lùi kỳ vọng của thị trường về việc cắt giảm lãi suất trong tương lai gần. Ông cho rằng còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát. Tuy nhiên, thị trường cho rằng những bình luận mới nhất của ông Powell ít nhất cho thấy Fed đã hoàn thành việc tăng lãi suất.