|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Chưa đến 1/3 lao động Trung Quốc dám đi làm, doanh nghiệp tặng 10 triệu đồng cho ai trở lại nhà máy đầu tháng 3

10:18 | 21/02/2020
Chia sẻ
Với nhiều nỗ lực, không ít doanh nghiệp Trung Quốc đã hoạt động trở lại. Tuy nhiên chưa đến 1/3 lực lượng lao động “dám” đi làm trong mùa dịch corona khiến nền kinh tế nước này dường như bị đóng băng. Có doanh nghiệp công bố thưởng tiền cho những người quay lại làm việc.

Hầu hết các tỉnh ở Trung Quốc đã trở lại làm việc vào tuần trước, sau khi có kì nghỉ Tết Nguyên đán dài kỉ lục 3 tuần. Nhưng một phần đáng kể lực lượng lao động nước này vẫn còn trong tình trạng lấp lửng, trước bối cảnh các nhà máy vẫn ngừng hoạt động và các biện pháp kiểm dịch rất nghiêm ngặt đối với các doanh nghiệp.

Ai "dám" đi làm sẽ được thưởng 10 triệu đồng

Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng dẫn thông tin từ Lưu Tiểu Minh, Thứ trưởng Bộ Giao thông, ít hơn 1/3 trong số 291 triệu lao động nhập cư của Trung Quốc, những công dân có hộ khẩu ở nông thôn nhưng làm việc ở các thị trấn và thành phố, đã quay trở lại làm việc, tính đến ngày 14/2.

Bộ Giao thông vận tải cho biết lưu lượng hành khách trên đường bộ, đường sắt và hàng không của Trung Quốc chỉ 12 triệu người vào ngày 16/2, bằng khoảng 20% lưu lượng trong cùng thời điểm trước đó một năm.

Chưa đến 1/3 lao động dám đi làm, kinh tế Trung Quốc dường như không còn hoạt động - Ảnh 1.

Còn rất nhiều lao động Trung Quốc vẫn ở nhà, ít nhất cho đến hết tháng 3. (Ảnh: SCMP).

Điều này cũng được giải thích là vì virus corona đã lây lan từ trung tâm thành phố Vũ Hán, các nhà chức trách trên khắp đất nước đã áp đặt các quy định hạn chế về giao thông, hạn chế giờ làm việc và cách li các thành phố nhiễm dịch nặng với hàng chục triệu người.

Ông Lưu khẳng định: "Khoảng 120 triệu lao động nhập cư dự kiến sẽ quay trở lại làm việc trong nửa cuối tháng 2, đưa lực lượng lao động hiện hữu lên khoảng 2/3 tổng quy mô lao động cả nước. 100 triệu lao động còn lại sẽ quay trở lại vào tháng 3 nếu virus Covid-19 được kiểm soát".

Việc lao động quay trở lại làm việc chậm trễ có thể làm gián đoạn nghiêm trọng cho ngành sản xuất và dịch vụ của Trung Quốc. 

Foxconn, nhà sản xuất iPhone chính của Apple tại thành phố Trịnh Châu, sẽ tặng tiền thưởng 430 USD (gần 10 triệu đồng) cho công nhân nhập cư từ tỉnh Hà Nam, láng giềng với trung tâm corona Hồ Bắc, nếu họ quay trở lại nhà máy vào cuối tháng này. Công nhân từ các tỉnh khác có thể yêu cầu tiền thưởng nếu họ trở lại vào ngày 7/3.

Nhà chức trách ở Hàng Châu, thủ phủ của tỉnh Chiết Giang, đã công bố các chuyến tàu miễn phí cho công nhân trở về làm việc từ các khu vực nơi dịch bệnh đã ổn định. Nghĩa Ô, một trung tâm xuất khẩu hàng hóa ở phía Nam thành phố, cũng hứa hẹn nhiều phương án vận chuyển được trợ cấp.

Chưa đến 1/3 lao động dám đi làm, kinh tế Trung Quốc dường như không còn hoạt động - Ảnh 2.

Người Trung Quốc đang động viên nhau cố gắng phục hồi kinh tế. (Ảnh: Foreign Policy).

Doanh nghiệp Trung Quốc vừa sản xuất vừa phòng dịch nghiêm ngặt

Văn phòng thống kê của Trung Quốc ước tính có khoảng 174 triệu lao động nhập cư làm việc bên ngoài tỉnh nhà của họ, mặc dù di cư trong nước có thể lớn hơn nhiều, vì con số này không kiểm soát được hàng triệu nhân viên văn phòng hay "nhảy việc" khắp nơi ở các thành phố lớn như Bắc Kinh và Thâm Quyến.

Bắc Kinh đang thúc đẩy nối lại hoạt động kinh tế bình thường, nhưng việc sản xuất với quy mô đầy đủ đang bị cản trở bởi các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh, bao gồm cả giới hạn thời gian làm việc, và yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp khẩu trang một cách bắt buộc cho nhân viên.

Thâm Quyến, một trung tâm sản xuất và điểm đến chính của hàng triệu công nhân nhập cư từ Hong Kong, đã áp dụng một hệ thống đăng kí rườm rà cho tất cả những người muốn sử dụng hệ thống tàu điện ngầm. Chính quyền bất đắc dĩ phải áp dụng trong mong mỏi dịch bệnh không bùng phát khi hàng triệu lao động quay trở lại. 

Tổng cộng 56.300 người lao động đã quay trở lại thành phố, tính đến ngày 13/2, giảm 87,3% so với cùng ngày này một năm trước đó.

Chưa đến 1/3 lao động dám đi làm, kinh tế Trung Quốc dường như không còn hoạt động - Ảnh 3.

Các doanh nghiệp hoạt động trở lại đang gồng mình chống dịch bệnh lây lan. (Ảnh: NYT).

Khu công nghiệp công nghệ cao Bách Vượng Tân của thành phố, nơi có các nhà máy như nhà sản xuất máy bay không người lái DJI và nhà sản xuất đèn LED Ledman Optoelectronic, cho biết chỉ khoảng 1/4 trong số 12.000 công nhân đã trở lại làm việc, và không có nhà máy nào hoạt động với hơn một nửa nhân viên so với trước Tết.

"DJI có hơn 500 công nhân trở lại, nhưng các nhà máy của họ có tổng cộng 3.000 đến 4.000 lao động. Vì vậy tỉ lệ này vẫn không quá cao", ông Hứa, người phát ngôn của công ty cho biết. Ông cho rằng thật khó để dự đoán khi nào các hoạt động sản xuất sẽ trở lại bình thường, vì điều đó phụ thuộc vào chính quyền thành phố.

"Ngay cả những doanh nghiệp đã mở cửa trở lại, vẫn rất thận trọng cơ mà. Các biện pháp của chúng tôi vẫn rất nghiêm ngặt. Chúng tôi chỉ còn một cổng để nhân viên ra vào, có các trạm kiểm soát tại cổng chính và mọi khu vực phụ", ông Hứa nói thêm.

Kinh tế Trung Quốc dường như không còn hoạt động

Thượng Hải đã trải qua các vấn đề về lao động tương tự. 2/3 các nhà máy trong thành phố đã bắt đầu hoạt động vào cuối tuần trước, nhưng 78% không có đủ công nhân để tiếp tục sản xuất với quy mô đầy đủ. Thông tin này được chỉ ra từ một cuộc khảo sát 109 công ty, do Phòng Thương mại Mỹ ở Thượng Hải thực hiện.

Các quan chức tại trung tâm phòng chống dịch bệnh ở Thượng Hải cho biết phần lớn các nơi trong thành phố đã thành lập ban quản lí cách li, bao gồm các hạn chế nhập cảnh và kiểm tra nhiệt độ bắt buộc.

Cùng với Bắc Kinh, Thượng Hải ban hành nhiều lệnh kiểm soát nghiêm ngặt, bao gồm kiểm soát di chuyển của người dân và phương tiện, bắt buộc đeo khẩu trang khi ra đường, đóng cửa các khu giải trí và các dịch vụ cộng đồng không thiết yếu khác.

Tuần trước, các siêu đô thị như Quảng Châu, Thâm Quyến, Thiên Tân, Hàng Châu và Thành Đô đã công bố những hạn chế tương tự. Ngoài Hồ Bắc, chính quyền ở các tỉnh Liêu Ninh và Giang Tây cũng áp đặt các biện pháp trên toàn tỉnh.

Chưa đến 1/3 lao động dám đi làm, kinh tế Trung Quốc dường như không còn hoạt động - Ảnh 4.

Sự bùng phát của virus corona có thể có nhiều tác động đến nền kinh tế Trung Quốc lớn hơn dự kiến. (Ảnh: The Moscow Time).

Các chỉ số khác cũng đã chỉ ra mức độ suy giảm của sản xuất gây khó khăn cho nền kinh tế Trung Quốc. Tiêu thụ than hàng ngày của 6 nhóm sản xuất điện lớn, được các nhà phân tích theo dõi chặt chẽ để đánh giá cường độ sản xuất công nghiệp, đã giảm 10% so với một năm trước.

Các nhà phân tích của Bảo An Hải Thông cho biết dữ liệu về lưu lượng hành khách và mức tiêu thụ than cho sản xuất điện rõ ràng cho thấy nền kinh tế lớn thứ hai thế giới "dường như không còn hoạt động nữa".

Chỉ có 2/3 năng lực công nghiệp của Trung Quốc được ước tính sẽ hoạt động vào cuối tháng này, Công ty Chứng khoán Dân Sinh cho biết. Theo đó, điều này cho thấy sự bùng phát của virus corona có thể có nhiều tác động đến nền kinh tế lớn hơn dự kiến.

Tất Đạt