Doanh nghiệp

Chủ tịch Vietjet: 'Đầu tư sân bay Điện Biên 60 - 70 năm mới hoàn vốn, chúng tôi vẫn làm'

18:06 | 02/05/2019

Chia sẻ

Theo Chủ tịch Vietjet Nguyễn Thanh Hà: "Điện Biên cần phải thành điểm đến quốc tế mang tính lịch sử, thuận tiện về đường bay, xây dựng một vùng kinh tế phát triển văn minh".

Ngày 2/5, Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2019 do Chính phủ và Ban Kinh tế Trung ương đồng chủ trì đã khai mạc tại Hà Nội thu hút hơn 5.000 khách mời, hơn 2.000 chuyên gia kinh tế, diễn giả và lãnh đạo các doanh nghiệp.

Tại phiên toàn thể - đối thoại trực tiếp giữa Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và các lãnh đạo doanh nghiệp, Chủ tịch HĐQT CTCP Hàng không Vietjet (Mã: VJC) Nguyễn Thanh Hà chia sẻ, Vietjet là hãng hàng không tư nhân đầu tiên, với giấy phép số 01, mở đầu cho tư nhân đầu tư vào lĩnh vực hàng không theo chủ trương của Đảng và Chính phủ.

Vietjet cất cánh mang đến những thay đổi với ngành Hàng không Việt Nam, đã có hàng triệu người dân lần đầu tiên được đi trên những máy bay mới, hiện đại. Trên thế giới, ngành Hàng không Việt Nam được biết đến là một môi trường mở cửa và sẵn sàng hội nhập với hình ảnh hãng Hàng không tư nhân Vietjet hiện đại, chuyên nghiệp.

Chủ tịch Vietjet: Đầu tư sân bay Điện Biên 60 - 70 năm mới hoàn vốn, chúng tôi vẫn làm - Ảnh 1.

Chủ tịch Vietjet Nguyễn Thanh Hà. (Ảnh: VnExpress)

"Các giao dịch mua máy bay lớn góp phần cân đối cán cân thương mại với các nước, khẳng định vị thế của doanh nghiệp Việt Nam trên thị trường quốc tế. Các quốc gia phát triển trên thế giới đều sở hữu đội máy bay hùng mạnh, chúng tôi muốn Việt Nam cũng có đội bay lớn và hiện đại. Chúng tôi phát triển liên doanh ở nước ngoài với màu cờ sắc áo Việt Nam. Chúng tôi đã có Thai Vietjet và đang hình thành liên doanh ở các nước khác", bà Hà cho biết.

Qua diễn đàn, Chủ tịch Vietjet cũng gửi tới Chính phủ và Ban kinh tế Trung ương ba kiến nghị. 

Lãnh đạo Vietjet đề nghị Chính phủ ưu tiên tập trung sớm điều chỉnh quy hoạch phát triển hạ tầng các sân bay đang quá tải làm ảnh hưởng tới tăng trưởng kinh tế.

Bà Hà nhắc lại lời của Thủ tướng đã khẳng định: "Những gì tư nhân có thể làm tốt thì nhà nước tạo điều kiện cho tư nhân làm". 

Qua đó, để đẩy nhanh tiến độ, bà Hà đề nghị cho các tập đoàn tư nhân có tiềm lực tham gia đầu tư hạ tầng sân bay. Doanh nghiệp tư nhân chúng tôi đầu tư, có những dự án không đặt mục tiêu hiệu quả kinh tế.

"Ví dụ như chúng tôi cùng UBND tỉnh Điện Biên đề xuất dự án sân bay Điện Biên, Vietjet tính phải 60 – 70 năm mới hoàn vốn nhưng dự án có ý nghĩa lịch sử, một địa danh gắn với chiến thắng "lừng lẫy 5 châu, chấn động địa cầu", niềm tự hào của dân tộc Việt Nam. Điện Biên cần phải thành điểm đến quốc tế mang tính lịch sử, thuận tiện về đường bay, xây dựng một vùng kinh tế phát triển văn minh", Chủ tịch Nguyễn Thanh Hà nêu kiến nghị.

Cuối cùng, bà Hà cũng nhấn mạnh doanh nghiệp tư nhân mong được ứng xử bình đẳng, công bằng của cơ quan quản lý và định hướng tuyên truyền khách quan, tích cực, thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp của toàn xã hội, ý chí của những doanh nghiệp tiên phong. 

"Chúng tôi tin tưởng rằng có một tương lai phát triển kinh tế tốt đẹp ở trên không trung, trên những cánh bay và luôn nỗ lực để tương lai ấy đến gần hơn", Chủ tịch Vietjet nói.

Chủ tịch Vietjet: Đầu tư sân bay Điện Biên 60 - 70 năm mới hoàn vốn, chúng tôi vẫn làm - Ảnh 3.

Theo thống kê từ tổ chức quốc tế, hàng không thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, cứ 1 điểm % tăng trưởng của Hàng không sẽ đồng hành tương ứng với 0,4 - 0,5 điểm % tăng trưởng GDP. Ở Việt Nam, trong những năm gần đây ngành hàng không đều tăng trưởng bình quân 14 -15%, tương ứng với mức tăng GDP 6,8 - 7%/năm.

Năm 2018, Vietjet đóng góp vận chuyển hơn 23 triệu lượt khách trong số 49,3 triệu khách của toàn ngành Hàng không; thực hiện 118.923 chuyến bay an toàn với 66 đường bay quốc tế tới các nước Nhật Bản, Hong Kong, Singapore, Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc, Thái Lan, Myanmar, Malaysia, Campuchia…

Tổng doanh thu của Vietjet năm qua đạt 52.135 tỉ đồng, công ty tiếp tục thuộc nhóm 50 doanh nghiệp nộp thuế lớn nhất cả nước với số tiền thuế, phí thu nộp ngân sách lên tới 6.193 tỉ đồng. Công ty cũng đã nhận được gần 60 máy bay trong đặt hàng.

Đến hết năm 2018, Vietjet sở hữu đội tàu có tuổi đời bình 2,82 năm, khai thác 105 đường bay với 66 đường bay quốc tế, đạt hệ số sử dụng ghế 88,06%, độ tin cậy kỹ thuật 99,64% cao nhất khu vực châu Á Thái Bình Dương. Thực hiện 118.923 chuyến bay trong năm 2018, Vietjet đã phục vụ chuyên chở hơn 23 triệu lượt khách.

Đông A

Theo Kinh tế & Tiêu dùng