|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Thủ tướng: ‘Kinh tế Việt Nam chỉ có thể hùng mạnh khi có những doanh nghiệp có năng lực cạnh tranh hàng đầu’

17:27 | 02/05/2019
Chia sẻ
Đó là nhận định được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đưa ra trong phiên toàn thể chiều nay trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế tư nhân 2019. Bên cạnh đó, Thủ tướng nêu ra một vấn đề là làm thế nào để các doanh nghiệp Việt Nam, đa phần có quy mô còn nhỏ có thể vươn lên cạnh tranh quốc tế, có thương hiệu toàn cầu.

Chiều nay (2/5), tại Diễn đàn Kinh tế tư nhân 2019, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã mở đầu Phiên toàn thể bằng việc đánh giá về vai trò của các doanh nghiệp tư nhân.

Thủ tướng: ‘Kinh tế Việt Nam chỉ có thể hùng mạnh khi có những doanh nghiệp có năng lực cạnh tranh hàng đầu’ - Ảnh 1.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Phiên toàn thể. Ảnh: Phan Quân

Các Tập đoàn kinh tế nhà nước, doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, hợp tác xã và kinh tế hộ, đặc biệt kinh tế tư nhân nổi lên như một động lực quan trọng dẫn dắt nền kinh tế. Khu vực kinh tế tư nhân trong nước đang tạo ra khoảng 42% GDP, 30% ngân sách nhà nước, thu hút khoảng 85% lực lượng lao động cả nước. Nhiều doanh nghiệp tư nhân đã khẳng định được thương hiệu, giá trị doanh nghiệp của mình trên thị trường và được người dân trong nước tin tưởng, nhất là sau khi nghị quyết Trung ương 5 khoá 12 về phát triển kinh tế tư nhân, Thủ tướng đánh giá.

Theo phát biểu của Thủ tướng, "mặc dù chưa có sự đánh giá đầy đủ những kết quả đạt được nhưng hai năm qua, chúng ta chứng kiến sự lớn mạnh tinh thần đổi mới và khát vọng vươn lên của khu vực kinh tế tư nhân, tuy nhiên, kết quả này vẫn còn thấp so với mức tiềm năng. Đúc kết thực tiễn các nước đã thành công ở lĩnh vực cải cách kinh tế cho thấy khu vực kinh tế tư nhân trong nước có vai trò hết sức quan trọng cho sự phát triển các ngành các cấp. Cần phải tìm cách kích hoạt vai trò này tốt hơn nữa.

Từ đầu nhiệm kì đến nay, Chính phủ và cá nhân tôi trên cương vị Thủ tướng đẫ liên tục động viên tư nhân khởi nghiệp, nuôi dưỡng khát vọng lớn trong phát triển kiến tạo lĩnh vực dựa trên động viên nguồn lực từ doanh nghiệp tư trên trong nhiều lĩnh vực ngành nghề khác nhau, từ sâm ngọc linh đến tôn công nghệ cao, ngành gỗ, ngành lúa gạo, sản xuất lắp ráp ô tô… Tôi tin rằng ngành kinh tế Việt Nam chỉ có thể hùng mạnh khi có những doanh nghiệp có năng lực cạnh tranh hàng đầu".

Còn chưa đầy hai năm nữa sẽ diễn ra Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13, diễn đàn hôm nay là một cơ hội để Chính phủ, Thủ tướng chính phủ, các cơ quan xây dựng Đảng tiếp thu các góp ý, những phản biện của khu vực kinh tế tư nhân nhằm phục vụ công tác xây dựng Đại hội Đảng lần thứ 13. Để làm rõ hơn về định hướng này, tôi xin nếu một số vấn đề có tính gợi mở cho việc thảo luận với tinh thần nhìn thẳng vào sự thật, đánh giá đúng sự thật và nói sự thật như cố Tổng bí thư Nguyễn Văn Linh đã nêu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu.

Vấn đề thứ nhất là làm thế nào để các doanh nghiệp Việt Nam, đa phần có quy mô còn nhỏ có thể vươn lên cạnh tranh quốc tế, có thương hiệu toàn cầu. Làm thế nào để hàng triệu hộ kinh doanh cá thể có thể mở rộng quy mô, chuyển sang mô hình doanh nghiệp nhằm phát huy lợi thế cho bản thân mình và cho xã hội. Đây là vấn đề khó, khát vọng vươn ra biển lớn, ứng dụng công nghệ hiện đại và đổi mới sáng tạo chính là chìa khoá huy động nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo ra nhiều của cải cho xã hội.

Thời gian 20-30 năm trước, vốn và máy móc có vai trò quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế nhưng ở thời điểm này và những thập kỉ tới đây thì con người và đổi mới sáng tạo mới là yếu tố trụ cột trong phát triển kinh tế xã hội.

"Tôi muốn nhấn mạnh đổi mới sáng tạo không phải chỉ liên quan đến công nghệ mà liên quan đến tất cả những lĩnh vực khác như tư duy, suy nghĩ, cách thức chúng ta vận động và sản xuất kinh doanh", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Nhóm câu hỏi thứ hai, làm sao có được đột phá thực sự các điểm nghẽn trong môi trường kinh doanh, chúng ta đều biết pháp luật, môi trường kinh doanh Việt Nam tuy có nhiều cải tiến, tiến bộ nhưng có rào cản, vướng mắc. Đôi khi thể chế chính sách còn chưa thực sự theo kịp, chưa kiến tạo được những mô hình kinh doanh mới như kinh tế số,kinh tế chia sẻ, công nghệ chế tạo, nông nghiệp hữu cơ… Vậy đâu là điểm nghẽn, giải pháp thực sự sắp tới là gì?

Nhà nước, doanh nghiệp cần làm gì với những lộ trình ra sao? Cần những giải pháp đột phá nào, cơ chế hành pháp như thế nào trong những ngành lĩnh vực mà Việt Nam có nhiều tiềm năng như du lịch, dịch vụ, kinh tế số… Còn nhiều các câu hỏi nữa mà các doanh nhân ngồi đây biết rõ hơn chúng tôi. Các vị là những người lao động thực tế thấy rõ cơ hội, nút thắt của doanh nghiệp, của đất nước. Chúng tôi đến đây để lắng nghe ý kiến của các vị.

Thủ tướng: ‘Kinh tế Việt Nam chỉ có thể hùng mạnh khi có những doanh nghiệp có năng lực cạnh tranh hàng đầu’ - Ảnh 2.

Những doanh nhân trẻ tham gia phiên toàn thể. Ảnh: Phan Quân

Hôm nay, phát biểu trước đông đảo các doanh nhân, tôi muốn đề cập đến tinh thần doanh nghiệp, tôi cho rằng tinh thần doanh nghiệp có ba nội dung quan trọng.

Thứ nhất, chí tiến thủ của nhà doanh nghiệp, không bằng lòng với hoàn cảnh đang có, mà xông xáo tìm kiếm và nắm bắt bằng được các cơ hội thị trường mang lại, nỗ lực tìm kiếm các công nghệ mới, thị trường mới, nguyên liệu mới, đổi mới tổ chức, quản lý được gọi tổng quát là cách tân đổi mới của nhà doanh nghiệp.

Thứ hai, doanh nhân cần kinh doanh liêm chính, tìm kiếm lợi nhuận chân chính. Doanh nhân có vai trò quan trọng trong công cuộc phòng chống tham nhũng ở nước ta.

Nội dung thứ ba là tinh thần yêu nước, trách nhiệm xã hội và đạo đức kinh doanh, đó là những tố chất cần thiết phổ biến của các nhà doanh nghiệp ở tất cả các nước. Riêng đối với Việt Nam, một nước còn ở giai đoạn phát triển trung bình cần thêm một yếu tố là lòng yêu nước, là ý thức góp phần làm cho dân giàu nước mạnh, các doanh nghiệp tạo ra các sản phẩm, các thương hiệu nổi tiếng cạnh tranh và xác lập tên tuổi trên thị trường thế giới là góp phần làm hình ảnh đất nước chúng ta sáng chói trên vũ đài quốc tế. Các nhà doanh nghiệp cần đề cao triết lý kinh doanh vì xã hội, vì đất nước, vì tương lai dân tộc. Trong thời đại hội nhập, hợp tác, cạnh tranh, liên kết với thế giới là cần thiết nhưng lãnh đạo doanh nghiệp ở một nước còn ở giai đoạn phát triển thấp thì phải có tinh thần dân tộc, tinh thần yêu nước thì đất nước mới phát triển bền vững.

Các nhà doanh nghiệp tư nhân Việt Nam mang trong mình khát vọng mãnh liệt về tương lai, một thành viên trẻ có thể xuất thân bần hàn nhưng ngày  mai có thể trở thành một doanh nhân thành đạt, thậm chí là những con người nhiệt huyết gánh trên vai sứ mệnh xã hội đem lại nhiều giá trị cho cộng đồng, cho người dân. Đó chính là những xung lực rất lớn làm nên quyết tâm hành động của chính phủ nhằm khơi dậy mọi tiềm năng khởi nghiệp của khu vực kinh tế tư nhân nói riêng cũng như toàn bộ nền kinh tế nói chung trên con đường hiện thực hoá mục tiêu khát vọng về một nước Việt Nam độc lập tự cường thịnh vượng vào năm 2045.

"Tôi kêu gọi tiếp tục tạo dựng và củng cố niềm tin những người dân, doanh nghiệp và chính quyền thông qua môi trường kinh doanh lành mạnh, công bằng, thông qua việc tiếp tục vun đắp tinh thần doanh nghiệp của doanh nhân Việt Nam", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Một khu vực tư nhân lớn mạnh bền vững bên cạnh khu vực giao dịch nhà nước hiệu quả hơn, khu vực kinh tế hợp tác xã năng động hơn để tạo ra một tương lai thịnh vượng, bền vững hơn cho nền kinh tế Việt Nam. Khu vực kinh tế trong nước giàu tiềm lực có tầm ảnh hưởng vượt biên giới quốc gia góp phần lan toả sức mạnh và ảnh hưởng của chúng ta trong khu vực và toàn cầu, không chỉ về phương diện kinh tế mà trên tổng thể nhiều phương diện chiến lược khác. 

"Trên cương vị là người đứng đầu Tiểu ban Kinh tế xã hội của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13 diễn ra vào năm 2021, tiểu ban chúng tôi muốn nghe những tham vấn có trách nhiệm từ khu vực tư nhân và thông qua diễn đàn này cùng những đồng chí chủ trì có mặt hôm nay và các đồng chí lãnh đạo khác ở Trung ương và địa phương chúng ta phải chắt lọc được nhiều ý tưởng tinh tuý để tiếp thu thoả đáng và hoạch định nội dung chiến lược phát triển kinh tế xã hội đất nước trong giai đoạn tới", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết.

Phan Quân

Chứng khoán năm 2024 được dự báo tăng lên 1.300 - 1.350 điểm
Cơ sở để Chứng khoán MB (MBS) đưa ra kịch bản này là lãi suất điều hành của Fed tăng thêm 25 điểm cơ bản vào tháng 11 sau đó giảm từ quý III/2024, mặt bằng lãi suất trong nước giữ nguyên như hiện tại hoặc giảm thêm 50 điểm cơ bản.