|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Chủ tịch UBCKNN: Việt Nam sẽ được nâng hạng trước năm 2025, 2021 có thêm chỉ số mới trên thị trường phái sinh

08:08 | 10/12/2020
Chia sẻ
Thông tin liên quan đến hoạt động nâng hạng, ngày 17/12 tới đây, UBCKNN sẽ có cuộc họp trực tuyến với FTSE Russell để cập nhật về hoạt động chính sách liên quan đến các luật nghị định liên quan đến thị trường và tình hình thực tế của thị trường Việt Nam.

Chiều qua (9/12), Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã tổ chức họp báo Hội nghị cấp chủ tịch diễn đàn thị trường vốn ASEAN lần thứ 33. Tại sự kiện, ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch UBCKNN đã có trả lời về câu hỏi liên quan đến thị trường phái sinh và quá trình nâng hạng lên thị trường mới nổi của Việt Nam.

Việt Nam sẽ được nâng hạng trước năm 2025

Nói về lộ trình nâng hạng thị trường từ cận biên lên mới nổi, ông Trần Văn Dũng cho biết: "Mục tiêu của Thủ tướng là nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam trước năm 2025, chúng tôi thấy một số điểm tích cực trong năm 2021 như Luật Chứng khoán, Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư cùng có hiệu lực từ ngày 1/1/2021, tạo môi tường đầu tư minh bạch và tốt hơn".

Chia sẻ thêm, theo ông Dũng, "năm 2021, việc đưa hệ thống công nghệ thông tin (do Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM và Sở Đầu tư tiến hành) đi vào hoạt động giúp các nhà đầu tư thực hiện một số nghiệp vụ như giao dịch trong ngày, bán chứng khoán chờ về".

Gần đây, TTCK Kuwait được nâng hạng lên thị trường mới nổi, tỉ trọng của Việt Nam trên thị trường cận biên tăng lên khoảng 26%, thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài, Chủ tịch UBCKNN đánh giá. 

"Trong cơ cấu của MSCI và FTSE Russell loạt cổ phiếu Việt Nam lọt rổ có vào có ra, nhưng cơ bản là vào là nhiều. Chúng tôi tiên lượng rằng việc Việt Nam được nâng hạng trước năm 2025", ông Trần Văn Dũng cho hay.

Nói thêm về lộ trình nâng hạng, UBCKNN cho biết đã phối hợp với FTSE Russell và MSCI để ra được các giải pháp phù hợp với thị trường Việt Nam và cũng có học hỏi một số thị trường mới gần đây được nâng hạng. Đặc tính của các thị trường khác nhau nên giải pháp của các thị trường có thể khác nhau. 

Ngày 17/12, UBCKNN sẽ có cuộc họp trực tuyến với FTSE Russell để cập nhật về hoạt động chính sách liên quan đến các luật nghị định liên quan đến thị trường và tình hình thực tế của thị trường Việt Nam. 

UBCKNN quan tâm đến cách các thị trường đã được nâng hạng làm. Bởi vì việc FTSE Russell xếp hạng còn dựa trên các báo cáo, ý kiến của các nhà đâu tư vào thị trường chứ không phải dựa trên ý kiến chủ quan của các chuyên gia của FTSE Russell hay MSCI.

Sẽ có thêm chỉ số trên thị trường phái sinh

Tại sự kiện, phóng viên có câu hỏi liên quan đến việc tính toán ngày đáo hạn phái sinh. Trả lời về vấn đề này, người đứng đầu UBCKNN cho biết: "Về việc đáo hạn phái sinh, mỗi thị trường có một đặc thù nên các kĩ thuật giao dịch và qui tắc đều tuân theo thị trường đó. Các chuẩn mực nước ta đang áp dụng chỉ có những thay đổi nhỏ so với các nước khác nhằm phù hợp hơn".

"Thời gian qua, thời gian đáo hạn cũng những điểm bất thường, chúng tôi cho rằng do nhiều tác động. Một trong những nguyên nhân là hiện nay chúng ta mới có hợp đồng tương lai chỉ số VN30 nên các hoạt động giao dịch của quĩ đầu tư nước ngoài, quĩ ETF dựa trên nền của chỉ số VN30 rất nhiều. Việc thêm HĐTL vào chỉ số VN30 khiến xảy ra nhiều biến động khi thị trường có biến động", Chủ tịch UBCKNN đánh giá. 

Nói về kế hoạch phát triển thị trường chứng khoán phái sinh, ông Trần Văn Dũng chia sẻ UBCKNN có kế hoạch đưa thêm một hoặc một số chỉ số nưa vào hợp đồng phái sinh trong năm 2021. Bên cạnh đó là xem xét tất cả các qui tắc giao dịch, qui tắc tính toán tại ngày đáo hạn, nếu thấy còn bất cập thì chỉnh sửa cho phù hợp.


Lợi Hoàng

Giá heo hơi đã tạo đáy thành công, kỷ lục 100.000 đồng/kg có quay trở lại lần hai?
Nhiều doanh nghiệp chăn nuôi cho rằng giá heo hơi đã tạo đáy quanh mốc 49.000 - 50.000 đồng/kg trong giai cuối năm 2022 - đầu năm 2023 - thời điểm trùng với dịch lễ Tết Nguyên Đán. Các doanh nghiệp tin rằng giá heo hơi đang bước vào giai đoạn phục hồi trong bối cảnh cung suy giảm mạnh và tiêu thụ đang có xu hướng tăng dần.