|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

VNDirect: Chứng khoán Việt Nam có thể đón dòng vốn hơn 200 triệu USD sau khi Kuwait nâng hạng

16:29 | 22/09/2020
Chia sẻ
Theo ước tính của VNDirect, nhờ việc tăng tỉ trọng trong rổ MSCI Frontier Markets Index và MSCI Frontier Market 100 Index sau khi Kuwait được nâng hạng, thị trường chứng khoán Việt Nam có thể đón dòng vốn hơn 200 triệu USD sắp tới.

Khối Phân tích, Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDirect vừa phát hành bản tin ETF - Việt Nam có thể chiếm tỉ trọng lớn nhất trong chỉ số thị trường cận biên của MSCI với nội dung chính.

Việt Nam có thể trở thành nước chiếm tỉ trọng lớn nhất trong rổ chỉ số thị trường cận biên của MSCI sau kì đánh giá thị trường tháng 11/2020.

Ngày 8/4, tổ chức nghiên cứu và phân tích chỉ số chứng khoán hàng đầu thế giới là Morgan Stanley Capital International (MSCI) đã thông báo hoãn nâng hạng Kuwait lên thị trường mới nổi cho tới kì đánh giá và phân loại thị trường bán niên vào tháng 11/2020.

Do đó, Việt Nam sẽ phải chờ tới sớm nhất là tháng 11/2020 để trở thành nước chiếm tỉ trọng lớn nhất trong chỉ số thị trường cận biên của MSCI.

Theo báo cáo của MSCI, tỉ trọng của Việt Nam trong chỉ số MSCI Frontier Markets Index và MSCI Frontier Market 100 Index có thể được nâng lên lần lượt là 25,2% và 30%, từ 17,2% và 12,2% hiện tại.

Việt Nam có thể hút ròng 120 triệu USD vốn đầu tư từ các quĩ ETF mô phỏng theo hai chỉ số thị trường cận biên của MSCI

Việt Nam sẽ hưởng lợi lớn nhất khi Kuwait chính thức được nâng hạng lên thị trường mới nổi do tỉ trọng của Việt Nam hiện lớn thứ hai trong rổ chỉ số MSCI Frontier Markets Index và MSCI Frontier Markets 100 Index (chỉ xếp sau Kuwait).

Dựa trên dữ liệu ngày 14/9, VNDirect ước tính TTCK Việt Nam có thể hút ròng 120 triệu USD từ các quĩ ETF hiện đang mô phỏng hai chỉ số thị trường cận biên của MSCI kể trên (giả định giá trị tài sản ròng của các quĩ ETF duy trì ổn định ở mức hiện tại).

Qui mô của dòng vốn ngoại đổ vào TTCK Việt Nam có thể còn lớn hơn, lên đến 200 - 210 triệu USD, nếu tính thêm đóng góp từ các quĩ chủ động. Dòng vốn ngoại này sẽ góp phần củng cố dòng tiền trên thị trường cũng như tạo tâm lí hứng khởi trong cộng đồng nhà đầu tư trong nước.

VNDirect: Chứng khoán Việt Nam có thể đón dòng vốn hơn 200 triệu USD sau khi Kuwait nâng hạng - Ảnh 1.

Danh sách quĩ mô phỏng chỉ số thị trường cận biên của MSCI. Nguồn: Bloomberg, Websites

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn sẽ được hưởng lợi nhiều nhất

Các cổ phiếu Việt Nam hiện đang có trong danh mục của MSCI Frontier Markets Index và MSCI Frontier Markets 100 Index sẽ được các quĩ ngoại theo dõi các chỉ số thị trường cận biên mua ròng sau khi Kuwait được nâng hạng lên thị trường mới nổi, đặc biệt là các cổ phiếu vốn hóa lớn đang chiếm tỷ trọng cao như VNM, VIC, VHM, MSN, VRE, HPG and VCB.

VNDirect: Chứng khoán Việt Nam có thể đón dòng vốn hơn 200 triệu USD sau khi Kuwait nâng hạng - Ảnh 2.

Danh sách cổ phiếu Việt Nam trong danh mục quĩ iShare MSCI Frontier Market 100 Index (dữ liệu ngày 14/09/2020). Nguồn: iShares MSCI Frontier 100 ETF

Phan Quân

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/9: Rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh có phần chiếm ưu thế
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/9: Theo dự báo của công ty chứng khoán, mặc dù ngưỡng hỗ trợ xa quanh 1.17x, đã cho phản ứng và giúp VN-Index tránh được nhịp giảm sâu, rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh trong các phiên kế tiếp vẫn đang có phần chiếm ưu thế.