Doanh nghiệp

Chủ tịch Trương Anh Tuấn: Cổ phiếu HQC đi xuống có thể do chiến lược của công ty có vấn đề

09:27 | 23/06/2018

Chia sẻ

Trong năm nay, Hoàng Quân sẽ giảm tỷ trọng đầu tư nhà ở xã hội, nâng tỷ trọng bất động sản thương mại, trong đó tập trung vào phân khúc nhà ở trung bình và trung cấp, bất động sản văn phòng, du lịch, nghỉ dưỡng.

Sáng ngày 23/6, CTCP Tư vấn – Thương mại Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (Mã: HQC) tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên 2018.

chu tich truong anh tuan co phieu hqc di xuong co the do chien luoc cua cong ty co van de
Đại hội đồng cổ đông Địa ốc Hoàng Quân sáng 23/6

Định hướng lại chiến lược, đưa cổ phiếu Hoàng Quân về đúng giá trị trong vòng 3 năm tới

Theo ông Trương Anh Tuấn - Chủ tịch HĐQT Hoàng Quân, trong thời gian qua giá cổ phiếu HQC đi xuống, có thể là do chiến lược của Công ty trong giai đoạn 2016-2017 có vấn đề. Công ty tham gia thị trường nhà ở xã hội trong khi đây lại là giai đoạn thị trường sôi động nhất.

Để giải quyết vấn đề này, ban điều hành Công ty đã chính thức mời các chuyên gia đến từ các đơn vị kiểm toán, chuyên gia nhân sự, chuyên gia về tài chính… để xem lại chiến lược, quản trị tài chính, điều hành để định hướng cho Công ty trong 2018 và những năm sắp tới. Đây cũng là lý do mà thời gian tổ chức đại hội cổ đông tổ chức sát hạn chót đến vậy.

Cũng theo ông Tuấn, năm nay Hoàng Quân sẽ không còn hoạt động ở mảng giáo dục và thoái vốn toàn bộ các công ty hoạt động mảng này. Đồng thời, thoái vốn tại công ty con ở mảng tài chính, thiết kế, xây dựng và tập trung vào kho chính là bất động sản, M&A bất động sản.

Cụ thể, Hoàng Quân sẽ chỉ tập trung vào bất động sản thương mại trong đó tập trung vào phân khúc nhà ở trung bình và trung cấp, bất động sản văn phòng, du lịch, nghỉ dưỡng và giảm tỷ trọng đầu tư nhà ở xã hội.

Sau khi đại hội thông qua, trong 6 tháng cuối năm Hoàng Quân dự kiến triển khai các dự án mới thương mại, dòng tiền có thể dương 1.200 tỷ đồng. Ngoài ra, ông Tuấn cho biết, sẽ đưa cổ phiếu HQC đúng giá trị thực trong ba năm tới.

Năm 2018, Hoàng Quân dự kiến khởi động lại việc vay ngân hàng, dòng tiền từ thoái vốn đưa về Hoàng Quân. Công ty đã báo cáo chính phủ, số tiền hơn 2.000 tỷ đồng đầu tư vào nhà ở xã hội vẫn chưa lưu thông được. Một số dự án vẫn còn nhiều vướng mắc, ảnh hưởng đến dòng vốn của Công ty. Do đó, Công ty dự kiến phát hành 2.000 tỷ đồng trái phiếu nhằm tái khởi động dòng tiền, hoàn thành các dự án còn dang dở.

Ông Quân chia sẻ, kể từ năm 2019 Hoàng Quân sẽ kêu gọi nhà đầu tư nước ngoài. Hiện chưa có nhà đầu tư nước ngoài nào mua cổ phiếu HQC trên 5%, đây là vấn đề đối với Hoàng Quân.

Thị giá cổ phiếu HQC 2.000 đồng là cơ hội hiếm có để mua vào

Tại phần thảo luận, một cổ đông đề nghị mua 30 triệu cổ phiếu quỹ, ông Tuấn cho biết, năm 2017 đã có nghị quyết mua cổ phiếu quỹ và chưa được UBCKNN chấp thuận. Vấn đề này sẽ xem xét cẩn thận.

- Quý IV/2017 và quý I/2018 doanh thu rất thấp, cơ sở nào để công ty đạt kế hoạch kinh doanh 2018?

Bà Nguyễn Hồng Phương, Kế toán Trưởng cho biết, trong thời gian qua do đầu tư dàn trải, chưa đủ điều kiện ghi nhận doanh thu. Công ty đã mời đối tác nước ngoài để tái cấu trúc, định hướng dòng tiền.

- Đề nghị công khai dự án, quỹ đất đã giải phóng mặt bằng?

Dự án Grandora 90% dự kiến hoàn thành quý III. Dự án Hóc Môn đã hoàn thành. Dự HQC An Phú Tây đã giải phóng mặt bằng đang làm hồ sơ pháp lý. HQC Nha Trang đã hoàn thiện, dự kiến tháng 9 đưa vào sử dụng.

HQC Tân Hương đã thi công phần móng, dự kiến quý IV/2020 đưa vào sử dụng. HQC Mỹ Tho dự kiến quý II//2019 sử dụng. HQC Bình Tân với vốn đầu tư 3.500 tỷ đồng, đã có quyền sử dụng đất đang tiến hành giải phóng mặt bằng.

HQC Tân Ninh đã thi công phần móng, dự kiến hoàn thành quý III/2019. HQC Hòa Phú đã có quyết định chấp thuận dự án, dự kiến 2019-2020 xây dựng và đưa vào sử dụng.

- Ban lãnh đạo có ý định mua thêm cổ phiếu HQC không? HĐQT Công ty có biện pháp gì để đưa giá cổ phiếu lên cao? Bằng cách nào để vực dậy Hoàng Quân?

Một số cổ đông đề nghị trình bày rõ dự án Bình Minh, đầu tư tại Mỹ. Khó khăn nhất của Hoàng Quân là gi? Tái cấu trúc đến đâu rồi?

...

Giải đáp những thắc mắc của cổ đông, ông Tuấn cho biết, Hoàng Quân đã và đang khó khăn. Vì HQC đầu tư dàn trải nhiều dự án, 22 dự án nhà ở xã hội.

Thứ hai, do HQC chỉ có thủ mà không có công 18 năm qua. Nhiều doanh nghiệp thành lập sau nhưng lại phát triển nhanh hơn. Từ 23/6 này. Hoàng Quân sẽ thay đổi, tái cấu trúc. Ông Tuấn chia sẻ, đã mua cổ phiếu HQC từ khi thành lập và là người thành công từ khi mua cổ phiếu này.

Đối với dự án Bình Minh hơn 160 ha đều là quỹ đất sạch, có 100% sổ đỏ. Hiện nay, dự án này đã có doanh nghiệp thuê 18 ha. Hoàng Quân sẽ chắc chắn thoái vốn tại Mekong, lấy hơn 50 ha đất sạch.

Về đầu tư qua Mỹ, tổng vốn đầu tư 40 triệu USD, đã được cấp phép đầu tư 35 triệu USD và đây là dự án NOXH. Ông Tuấn cho biết đây là tiền cá nhân của ông, không liên quan đến Hoàng Quân.

Sự khó khăn ở dự án HQC Hồ Học Lãm, HQC Nha Trang sẽ vẫn chưa thể chấm dứt trong năm nay.

Giá 2.000 đồng/cp phản ánh tình trạng đầy đủ hiện tại và khó khăn của Hoàng Quân, tài sản 5.000 tỷ đồng thể hiện giá trị bền vững của công ty trong 18 năm qua. Những khó khăn căn bản sé được giải quyết trong năm nay.

Tiếp tục trình bày, ông Tuấn nói việc từ nhiệm của mình không phải do ai bắt buộc. Ngoài ra việc thêm 3 thành viên HĐQT sẽ giúp Công ty có sự minh bạch tốt hơn, đặc biệt trong quá trình điều hành. HĐQT mong muốn có nhiều cổ đông lớn thêm gia vào điều hành, tái cơ cấu Hoàng Quân.

Có nhiều ý kiến nghi ngờ liệu có đạt được kế hoạch kinh doanh 2018 không, ông Tuấn cho biết tới giờ này đạt con số này rồi. Về chuyện cổ phiếu HQC bị công ty chứng khoán “chê”, ông Tuấn nhận là lỗi của mình và do giá cổ phiếu thấp quá. Ông Tuấn cho rằng 2.000 đồng là cơ hội hiếm có mua vào.

Tiếp lời chủ tịch, thành viên HĐQT độc lập cho biết, về mặt quản trị tài chính của Hoàng Quân kém hiệu quả nên đã mời đơn vị tư vấn EY để minh bạch hơn. Đồng thời, khẳng định không bán tháo cổ phiếu khi các thành viên HĐQT từ nhiệm. Việc mua cổ phiếu quỹ chưa được UBCK chấp nhận do vốn chủ sở hữu của Hoàng Quân nhỏ hơn vốn điều lệ.

Kế hoạch lợi nhuận sau thuế 172 tỷ đồng, gấp 2,6 lần năm 2017

Tại đại hội, HĐQT Công ty trình cổ đông xem xét kế hoạch kinh doanh 2018 với doanh thu 1.632 tỷ đồng, gấp 3,2 thực hiện 2017. Lợi nhuận sau thuế 172 tỷ đồng, gấp 2,6 lần kết quả thực hiện năm trước.

Kế hoạch kinh doanh trong 2 năm tới cũng được Hoàng Quân tính toán sẵn với mức lợi nhuận sau thuế 372 tỷ đồng và 575 tỷ đồng.

Đáng chú ý, tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu kế hoạch cải thiện qua từng năm, LNST/Doanh thu từ 10,6% năm 2018 dự kiến đạt 35,2% năm 2020, tức tăng gần 3,5 lần sau 2 năm.

chu tich truong anh tuan co phieu hqc di xuong co the do chien luoc cua cong ty co van de
Kế hoạch kinh doanh của Hoàng Quân 2018-2020

Doanh thu trong năm nay dự kiến sẽ đến từ các dự án như HQC Hồ Học Lãm, Grandora, HQC Bình Trưng Đông, HQC Trà Vinh, HQC Mỹ Tho, Trường ĐH Đồng bằng SCL…

Trong năm nay, Hoàng Quân sẽ giảm tỷ trọng đầu tư nhà ở xã hội, nâng tỷ trọng bất động sản thương mại, trong đó tập trung vào phân khúc nhà ở trung bình và trung cấp, bất động sản văn phòng, du lịch, nghỉ dưỡng. Tập trung vào phân khúc căn hộ vừa túi tiền 1 – 2 phòng ngủ, mức giá trên dưới 1 tỷ đồng.

Công ty cũng sẽ tiến hành khởi động các dự án bất động sản nông nghiệp, nhằm phát huy lợi thế từ 2 khu công nghiệp hiện hữu và hệ thống công ty liên kết, siêu thị, đối tác rộng lớn tạo chuỗi liên kết từ sản xuất - chế biến - tiêu thụ.

Để phục vụ nguồn vốn cho các dự án triển khai, công ty sẽ phát hành 2.000 tỷ đồng trái phiếu ghi sổ có ghi danh, thời gian đáo hạn từ 1 – 5 năm.

Trái phiếu có thể phát hành một hoặc nhiều đợt, phát hành riêng lẻ cho dưới 100 nhà đầu tư không kể các nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp. Thời gian thực hiện trong năm 2018 và quý I/2019.

Xem thêm

Minh Anh