Nhà đất

Chủ tịch TP HCM: TTCP đã thành lập tổ công tác để làm việc riêng về khu tái định cư 160ha ở Thủ Thiêm

11:51 | 14/11/2018

Chia sẻ

Tại buổi đối thoại với người dân Thủ Thiêm sáng nay, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho hay, liên quan đến khu tái định cư 160 ha, TTCP đã thành lập một tổ công tác để làm việc, kết quả thế nào sẽ thông báo đến người dân Thủ Thiêm.
chu tich tp hcm ttcp da thanh lap to cong tac de lam viec rieng ve khu tai dinh cu 160ha o thu thiem Kết luận vụ Thủ Thiêm: TP HCM giao đất cho 51 dự án 'ăn' vào đất Khu TĐC 160ha đã được Thủ tướng phê duyệt

Sáng nay (14/11), Chủ tịch UBND TP HCM đối thoại với khoảng 50 hộ dân ở 3 phường An Khánh, Thủ Thiêm và An Lợi Đông (quận 2) bị ảnh hưởng bởi dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm để trao đổi về chính sách hỗ trợ bổ sung.

Những hộ này được cho là có nhà, đất trong ranh quy hoạch dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Những hộ không được đối thoại trực tiếp với Chủ tịch UBND TP HCM sẽ theo dõi buổi làm việc qua màn hình như những lần trước tại Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị quận 2.

chu tich tp hcm ttcp da thanh lap to cong tac de lam viec rieng ve khu tai dinh cu 160ha o thu thiem
Chủ tịch TP HCM cho hay TTCP đã thành lập tổ công tác để làm việc riêng về khu tái định cư 160ha ở Thủ Thiêm.

Theo kế hoạch, thành phố sẽ rà soát lại tính pháp lý 2.000 trường hợp có nhà, đất trong ranh quy hoạch đang khiếu nại về chính sách bồi thường, tiền bồi thường quá thấp, không đủ mua nhà tái định cư.

Tại buổi đối thoại, ông Nguyễn Long Tuyền, Chánh Thanh tra TP trình bày nội dung Thông báo 1483 của TTCP về một số nội dung chủ yếu liên quan đến khiếu nại của người dân Thủ Thiêm và Kế hoạch 821 của UBND TP về việc thực hiện thông báo trên.

Tiếp đến, Chủ tịch UBND quận 2 Nguyễn Phước Hưng trình bày 10 chính sách bồi thường, hỗ trợ đối với các hộ dân nằm trong ranh quy hoạch, để xin ý kiến các hộ dân về những chính sách này. Sau phần trình bày của ông Hưng, Chủ tịch UBND TP mời các hộ dân phát biểu ý kiến.

chu tich tp hcm ttcp da thanh lap to cong tac de lam viec rieng ve khu tai dinh cu 160ha o thu thiem
Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong gặp gỡ người dân Thủ Thiêm lần 3 kể từ sau khi có kết luận thanh tra về Khu đô thị Thủ Thiêm của Thanh tra Chính phủ. Ảnh: Pháp luật TP HCM.

Liên quan đến khu tái định cư 160 ha, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho hay, TTCP đã thành lập một tổ công tác để làm việc, kết quả thế nào sẽ thông báo đến người dân Thủ Thiêm.

Nêu ý kiến tại buổi đối thoại, ông Nguyễn Đình Đảng (phường An Khánh) cho biết mình không đồng tình với kết luận thanh tra vì kết luận này không toàn diện. Ông Đảng đặt câu hỏi: 160 ha đang nằm ở đâu?

Theo ông Đảng, UBND TP.HCM thời điểm đó đã tự ý thay đổi diện tích, điều chỉnh ranh quy hoạch đô thị mới Thủ Thiêm. Còn trong kết luận Thanh tra Chính phủ lần này không đưa ra được những bằng chứng thể hiện 5 khu phố ở trong ranh hay ngoài ranh, trong khi người dân có bằng chứng, đủ căn cứ pháp lý, để chứng minh 5 khu phố này nằm ngoài ranh quy hoạch.

Từ đó, ông Đảng kiến nghị TP HCM phải nhìn thẳng vào sự thật để giải quyết cho người dân, đồng thời kiến nghị trả lại đất của 5 khu phố cho người dân.

Trước đó, trong buổi đối thoại với người dân Thủ Thiêm đầu tiên vào ngày 18/10, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đã gặp gỡ, tiếp xúc với khoảng 30 hộ dân ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm – khu 4,3ha (khu phố 1, phương Bình An). Tại cuộc gặp gỡ này, nhiều hộ dân mong muốn được quay trở về nơi ở cũ chứ không muốn thực hiện theo phương án đổi đất của thành phố.

Xem thêm

Khánh Hà (Tổng hợp)