|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Chủ tịch ngân hàng khổng lồ mất chức vì đi chơi trong khi cách ly

08:04 | 17/01/2022
Chia sẻ
Ngân hàng Credit Suisse vừa cho biết Chủ tịch Antonio Horta-Osorio đã từ chức sau khi bị điều tra vì vi phạm quy định cách ly phòng dịch COVID-19.
Chủ tịch ngân hàng khổng lồ mất chức vì đi chơi trong khi cách ly - Ảnh 1.

Ông Antonio Horta-Osorio vừa từ chức Chủ tịch Credit Suisse. (Ảnh: Reuters).

Credit Suisse là ngân hàng lớn thứ 2 của Thụy Sỹ xét theo cả tài sản và vốn hóa thị trường. Ngày 17/1, Credit Suisse ra thông cáo cho biết thành viên Hội đồng quản trị Axel Lehmann đã được bầu làm Chủ tịch ngân hàng thay cho ông Antonio Horta-Osorio, quyết định có hiệu lực ngay lập tức.

Tháng 12/2021 vừa qua, một cuộc điều tra sơ bộ của Credit Suisse phát hiện ra rằng ông Horta-Osorio từng rời khỏi Thụy Sỹ để đến Anh khi chưa hết thời hạn cách ly ở Thụy Sỹ. Sau đó, ông Horta-Osorio còn đi xem trận chung kết giải tennis Wimbledon vào đầu tháng 7 khi ông mới đến London. Theo quy định về phòng dịch COVID-19 của Anh khi đó, ông Horta-Osorio lẽ ra phải tự cách ly.

"Tôi rất tiếc khi một số hành động cá nhân của tôi đã gây ra khó khăn cho ngân hàng và khiến cho tôi không thể đại diện cho ngân hàng cả trong đối nội lẫn đối ngoại", thông cáo của ông Horta-Osorio cho biết. "Vì vậy tôi tin rằng quyết định từ chức của tôi sẽ đem lại lợi ích cho ngân hàng cũng như các bên liên quan trong thời điểm quyết định này".

Ông Horta-Osorio là người Bồ Đào Nha, bắt đầu làm Chủ tịch của Credit Suisse kể từ tháng 4 năm ngoái. Theo Bloomberg, ông đã cố gắng chèo lái Credit Suisse vượt qua một năm thảm họa sau sự sụp đổ của quỹ đầu cơ Archegos Capital Management và vốn bị kẹt trong vụ Greensill Capital làm cho nhà băng Thụy Sỹ này thua lỗ hàng tỷ USD và nhiều quản lý cấp cao ra đi.

Người thay thế ông Horta-Osorio làm Chủ tịch - ông Axel Lehmann - được bầu vào Hội đồng quản trị của Credit Suisse tháng 10 năm ngoái và từng quản lý ủy ban rủi ro của ngân hàng này. Trước đó, ông làm việc tại UBS Group - ngân hàng lớn nhất Thụy Sỹ và đối thủ của Credit Suisse.

Song Ngọc

Thị trường chứng khoán (4/7): Diễn biến phân hóa, VN-Index giằng co mạnh quanh ngưỡng tham chiếu

Thị trường chứng khoán (4/7): Diễn biến phân hóa, VN-Index giằng co mạnh quanh ngưỡng tham chiếu
Chuyển động của nhóm ngân hàng ảm đạm hơn về cuối phiên sáng. Cùng với áp lực điều chỉnh đến từ cổ phiếu bán lẻ, bất động sản, thép, vận tải, hóa chất, điện, chỉ số chính sàn HOSE đã thu hẹp đáng kể đà tăng và chỉ còn xanh nhẹ hơn 0,5 điểm đến cuối phiên sáng.