|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Chủ tịch Louis Holdings và thành viên HĐQT Angimex bị khởi tố liên quan vụ thao túng thị trường chứng khoán

12:30 | 19/12/2022
Chia sẻ
Theo kết luận của cơ quan điều tra, ông Vũ Ngọc Long và ông Ngô Thục Vũ đã đồng ý cho ông Đỗ Thành Nhân sử dụng các tài khoản chứng khoán cá nhân của mình để mua bán chứng khoán đồng thời ký hợp thức các phiếu lệnh của tài khoản chứng khoán cá nhân, ký các chứng từ chuyển tiền, rút nộp tiền để thao túng giá cổ phiếu BII, TGG.

Ngày 16/12, CTCP Xuất nhập khẩu An Giang (Angimex, mã: AGM) cho biết thông qua các phương tiện truyền thông được biết Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, đề nghị truy tố 8 bị can trong vụ thao túng thị trường chứng khoán xảy ra rại CTCP Louis Holdings và các công ty liên quan.

Trong danh sách bị can, có ông Vũ Ngọc Long, là thành viên HĐQT của Angimex. Doanh nghiệp cho biết HĐQT công ty đã nhận được đơn đề nghị từ nhiệm chức danh thành viên HĐQT của ông Long vào ngày 9/12 và sẽ trình ĐHĐCĐ phê chuẩn trong kỳ họp gần nhất.

Ngoài ra, ông Long đang giữ vai trò Chủ tịch HĐQT của CTCP Louis Holdings từ ngày 19/4, thay thế cho ông Đỗ Thành Nhân và cũng đang là thành viên HĐQT của CTCP Dược Lâm Đồng (Mã: LDP). Ông từng giữ vai trò Chủ tịch HĐQT của Dược Lâm Đồng từ ngày 13/5 và từ nhiệm vào ngày 1/12.

Cả Angimex và Dược Lâm Đồng đều cho biết đến ngày 16/12 vẫn chưa nhận được văn bản quyết định truy tố của Cơ quan cảnh sát điều tra đối với ông Vũ Ngọc Long.

Đồng thời cả Angimex và Dược Lâm Đồng khẳng định mọi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp vẫn diễn ra bình thường.

 Ông Vũ Ngọc Long (ngoài cùng bên trái). (Nguồn: Louis Holdings).

Tương tự, cũng thông qua phương tiện truyền thông, ngày 16/12, CTCP Louis Capital (Mã: TGG) được biết về quyết định truy tố ông Ngô Thục Vũ về tội thao túng thị trường chứng khoán.

Ông Vũ là thành viên HĐQT của Louis Capital nhưng đã nộp đơn xin từ nhiệm từ ngày 28/7. Trước đó, trong tháng 7, ông Vũ cũng đã xin từ nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc công ty và cũng từng là Phó Tổng Giám đốc Louis Land (Mã: BII).

Louis Capital cũng cho biết đến ngày 16/12, doanh nghiệp chưa nhận được văn bản quyết định khởi tố ông Ngô Thục Vũ của Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an. 

Trước đó, ngày 20/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ra Quyết định khởi tố vụ án “Thao túng thị trường chứng khoán" xảy ra tại CTCP Chứng khoán Trí Việt, Louis Holdings, Louis Capital, Louis Land và các đơn vị liên quan.

Trong đó, ông Đỗ Thành Nhân, nguyên Chủ tịch HĐQT Louis Holdings, nguyên thành viên HĐQT Louis Capital, Louis Land cùng ông Đỗ Đức Nam, Tổng giám đốc Chứng khoán Trí Việt và hai cá nhân khác đã bị khởi tố, bắt tạm giam về tội thao túng thị trường chứng khoán.

Theo điều tra của Cơ quan công an, trong thời gian từ 4/1/2021 đến ngày 6/10/2021, ông Đỗ Thành Nhân đã thông đồng với Tổng giám đốc Chứng khoán Trí Việt và các đối tượng khác sử dụng nhiều tài khoản giao dịch chứng khoán thực hiện mua, bán và lôi kéo người khác mua, bán chứng khoán để thao túng giá cổ phiếu TGG, BII và các mã chứng khoán khác trái quy định pháp luật, thu lợi bất chính hàng trăm tỷ đồng.

Kết luận bổ sung của cơ quan điều tra vào ngày 14/12, có thêm 4 cá nhân bị khởi tố là Vũ Ngọc Long, Ngô Thục Vũ, Lê Thị Thu Hương, Phạm Thanh Tùng.

Trong đó, ông Long và ông Vũ đã đồng ý cho ông Đỗ Thành Nhân sử dụng các tài khoản chứng khoán cá nhân của mình để mua bán chứng khoán đồng thời ký hợp thức các phiếu lệnh của tài khoản chứng khoán cá nhân, ký các chứng từ chuyển tiền, rút nộp tiền nhằm thao túng giá cổ phiếu BII, TGG

Lê Đăng

Chuyên gia FIDT đưa ra ba kịch bản hút tiền của NHNN
FIDT cho rằng NHNN sẽ tiếp tục hút thanh khoản đến khi chạm mục tiêu về tỷ giá hoặc chạm giới hạn về ưu tiên nền thanh khoản hỗ trợ kinh tế.