Nhà đất

Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu: Vẫn còn một số nội dung chưa được xử lí liên quan đến việc cấp sổ đỏ cho condotel

18:14 | 16/02/2020

Chia sẻ

Theo ông Lê Hoàng Châu, văn bản mới đây của Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ mới đề cập đến loại hình căn hộ du lịch, biệt thự du lịch, chưa bao gồm loại hình nhà phố du lịch (boutique du lịch hoặc shoptel).

Văn bản 703/BTNMT-TCQLĐĐ (14/2/2020) của Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng với Thông tư 21/2019/TT-BXD (31/12/2019) của Bộ Xây dựng và Quyết định 3720/QĐ-BVHTTDL (28/10/2019) của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã phần nào củng cố niềm tin của nhà đầu tư thứ cấp về tính pháp lí của các loại hình bất động sản (BĐS) mới như căn hộ du lịch, biệt thự du lịch (condotel).

Thế nhưng về phía Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA), Chủ tịch Lê Hoàng Châu cho rằng vẫn còn một số nội dung chưa được xử lí ở các văn bản nói trên.

Thứ nhất, văn bản của Bộ Tài nguyên và Môi trường và Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch chỉ mới đề cập đến loại hình căn hộ du lịch, biệt thự du lịch, chưa bao gồm loại hình nhà phố du lịch.

Trong khi đó trên thực tế còn có loại hình nhà phố du lịch, còn được gọi là boutique du lịch hoặc shoptel trong các khu du lịch nghỉ dưỡng. Những sản phẩm này cũng được bán cho khách hàng là nhà đầu tư thứ cấp.

Thứ hai, văn bản mới đây của Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ xác định phương thức xem xét cấp sổ đỏ cho căn hộ du lịch, biệt thự du lịch, chứ chưa qui định cấp sổ đỏ cho nhà phố du lịch trong khu du lịch nghỉ dưỡng.

Điều 48, Luật Du lịch qui định 8 loại cơ sở lưu trú du lịch, trong đó có căn hộ du lịch, biệt thự du lịch, nhưng chưa qui định nhà phố du lịch cũng là loại cơ sở lưu trú du lịch.

Thứ ba, qui chuẩn xây dựng do Bộ Xây dựng ban hành chỉ qui định loại hình căn hộ lưu trú (condotel) là căn hộ nằm trong nhà chung cư hỗn hợp. Còn căn hộ du lịch tại các khu du lịch nghỉ dưỡng thường được xây dựng thành một tòa nhà cao tầng riêng biệt.

Cuối cùng, khi chủ đầu tư bán căn hộ du lịch cho khách hàng thì cần phải xác định được được diện tích thuộc sở hữu riêng, diện tích thuộc sở hữu chung, có thể áp dụng tương tự như cách tính sở hữu riêng theo pháp luật về nhà ở đã qui định.

Còn qui chuẩn xây dựng của Bộ Xây dựng chỉ qui định cách tính diện tích sử dụng căn hộ lưu trú theo kích thước thông thủy.

Ông Lê Hoàng Châu cho biết, ngày 15/2 vừa qua, HoREA đã gửi Văn bản kiến nghị số 14/2020/CV- HoREA đến Thủ tướng Chính phủ và các Bộ ngành liên quan, nhằm hoàn thiện khung pháp lí đối với căn hộ du lịch (condotel).

Theo ông Lê Hoàng Châu, Bộ Tài nguyên và Môi trường nên bổ sung nội dung hướng dẫn cấp sổ đỏ cho nhà phố du lịch trong khu du lịch nghỉ dưỡng.

"Hiệp hội nhận thấy nội dung này hoàn toàn phù hợp với các căn cứ pháp luật đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường viện dẫn tại Văn bản 703", ông Lê Hoàng Châu nhận định.

Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu: “Vẫn còn một số nội dung chưa được xử lí” liên quan đến việc condotel chính thức được cấp sổ đỏ - Ảnh 1.

Đối với qui chuẩn xây dựng nhà chung cư của Bộ Xây dựng, ông Châu cho rằng Bộ cần xác định khái niệm căn hộ du lịch (condotel), thay thế cho khái niệm căn hộ lưu trú (condotel) và giải thích khái niệm căn hộ du lịch là căn hộ nằm trong nhà chung cư hỗn hợp hoặc tòa nhà độc lập phục vụ mục đích cho thuê lưu trú.

Bên cạnh đó, ông Lê Hoàng Châu cho biết Hiệp hội đã đề nghị Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch xem xét đề xuất bổ sung loại hình nhà phố du lịch vào Điều 48, Luật Du lịch để thống nhất quản lí.

Một vấn đề khác, HoREA đề nghị Bộ Xây dựng đề xuất Thủ tướng Chính phủ qui định cách tính phần diện tích condotel thuộc sở hữu riêng, phần diện tích thuộc sở hữu chung, tương tự như cách tính đối với căn hộ chung cư theo qui định để làm cơ sở cấp sổ đỏ cho người mua condotel.

Văn bản 703/BTNMT-TCQLĐĐ ngày 14/2/2020 của Bộ Tài nguyên Môi trường xác định các dự án du lịch nghỉ dưỡng sử dụng đất vào mục đích kinh doanh dịch vụ thuộc loại đất thương mại, dịch vụ.

Nhà nước cho các tổ chức thuê đất để sử dụng vào mục đích đất thương mại, dịch vụ trên cơ sở dự án đầu tư hoặc có đơn xin thuê đất, với thời hạn thuê đất không quá 50 năm, trường hợp đặc biệt không quá 70 năm. Khi hết hạn thì được xem xét gia hạn nếu có nhu cầu.

Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức rà soát các dự án đầu tư du lịch nghỉ dưỡng đã được phê duyệt, để xác định các trường hợp đủ điều kiện cấp sổ đỏ cho người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất, theo trình tự, thủ tục, hồ sơ qui định của pháp luật về đất đai cho người nhận chuyển nhượng căn hộ du lịch, biệt thự du lịch tại các dự án du lịch nghỉ dưỡng.

Thông tư 21/2019/TT-BXD ngày 31/12/2019 của Bộ Xây dựng liên quan đến "Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư" cho biết, căn hộ lưu trú (condotel) là căn hộ nằm trong nhà chung cư hỗn hợp, phục vụ mục đích cho thuê lưu trú, có trang thiết bị, dịch vụ cần thiết để người thuê có thể tự phục vụ trong thời gian lưu trú.

Diện tích sử dụng của căn hộ lưu trú không nhỏ hơn 25 m2, diện tích sử dụng căn hộ (có căn hộ lưu trú là condotel) được tính theo kích thước thông thủy của căn hộ.

Căn hộ lưu trú phải bố trí khu vực riêng, theo dự án được phê duyệt và được quản lí vận hành theo qui định. Căn hộ lưu trú phải được thiết kế tuân thủ qui định hiện hành và các tiêu chuẩn lựa chọn áp dụng cho dự án.

Quyết định 3720/QĐ-BVHTTDL ngày 28/10/2019 của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch qui định "Quy chế quản lý, kinh doanh loại hình căn hộ du lịch và biệt thự du lịch" được áp dụng đối với các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch đối với căn hộ du lịch, biệt thự du lịch, các cơ quan quản lí về du lịch và các tổ chức, cá nhân khác có liên quan.

Xác định nguyên tắc các bên có liên quan phải thực hiện các thỏa thuận, cam kết trong hợp đồng mua bán căn hộ du lịch, biệt thự du lịch phù hợp với quy định của pháp luật.

Khuyến khích các tổ chức, cá nhân sở hữu căn hộ du lịch, biệt thự du lịch thuộc cùng một dự án thống nhất, lựa chọn một tổ chức để kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch.

Qui chế cũng đã xác định quyền và trách nhiệm của tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch đối với căn hộ du lịch, biệt thự du lịch.

Nguyên Ngọc