Doanh nghiệp

Chủ tịch AMD lí giải việc giá cổ phiếu xuống thấp: Do xu thế chung của thị trường

12:49 | 11/06/2019

Chia sẻ

Trong bối cảnh giá cổ phiếu AMD giảm xuống chỉ còn 1.660 đồng/cp, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc công ty cho biết đó là do xu thế chung của thị trường chứng khoán, ban lãnh đạo không thể can thiệp trực tiếp mà chỉ có thể cố gắng đưa công ty phát triển bền vững để từ đó nâng giá trị cổ phiếu.

Từ đầu năm đến nay, giá cổ phiếu AMD của CTCP Đầu tư và Khoáng sản FLC AMD đã sụt giảm 38% xuống còn khoảng 1.600 đồng/cp. Đây là vùng giá thấp nhất của cổ phiếu này từ trước đến nay. 

Vì vậy, giá cổ phiếu đã trở thành một vấn đề được cổ đông rất quan tâm tại Đại hội cổ đông thường niên của AMD tổ chức sáng nay 11/6.

Chủ tịch AMD lí giải việc giá cổ phiếu xuống thấp: Do xu thế chung của thị trường - Ảnh 1.

Trong một năm qua, chỉ số VN-Index (màu xanh nhạt) giảm 7,3% trong khi giá cổ phiếu AMD (màu xanh đậm) giảm 57,4%. Nguồn: VNDirect.

"Giá cổ phiếu AMD giảm theo xu thế chung"

Một cổ đông đặt câu hỏi: Tại sao giá cổ phiếu AMD thời gian gần đây rơi xuống mức đáy lịch sử nhưng ban lãnh đạo công ty không có biện pháp can thiệp?

Nói về vấn đề này, ông Nguyễn Tiến Dũng – Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc FLC AMD nói: Từ đầu năm 2018 đến nay, hầu hết các cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Việt Nam đều chứng kiến giá sụt giảm và AMD cũng không phải ngoại lệ. Ban lãnh đạo công ty cũng không thể can thiệp trực tiếp vào thị trường vì không phù hợp với qui định của pháp luật. Do vậy ban lãnh đạo công ty xác định cách tốt nhất để nâng giá trị cổ phiếu là làm việc chăm chỉ, quyết liệt để cải thiện hoạt động của công ty.

Chủ tịch AMD lí giải việc giá cổ phiếu xuống thấp: Do xu thế chung của thị trường - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Tiến Dũng - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc FLC AMD. Ảnh: Đức Quyền.

Ông Dũng đưa ra một số giải pháp như: Đầu tư thiết bị công nghệ mới để tạo ra sản phẩm tốt hơn, giảm giá thành; nghiên cứu các sản phẩm mới như mặt hàng liên quan đến tâm linh và phong thủy từ đá đỏ vân rồng với giá thành thấp nhưng giá bán cao; tiếp nhận và xin giấy phép khai thác các mỏ đá mới như mỏ Ngọc Lặc (Thanh Hóa), …

"Công ty phải phát triển bền vững thì giá cổ phiếu mới tăng được, còn ban lãnh đạo công ty không thể làm gì khác để đưa giá cổ phiếu trên thị trường lên hoặc xuống", ông Dũng nói.

AMD là doanh nghiệp hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực khai thác và chế biến đá. Hiện nay công ty đang khai thác ba mỏ đá trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa là mỏ Núi Loáng, Núi Bền và Núi Ác Sơn. Công ty cũng đang xin cấp phép khai thác một số mỏ khác trong đó có mỏ Ngọc Lặc.

Có phải vì không chia cổ tức?

Một cổ đông có mặt tại Đại hội tỏ ý không đồng tình với cách giải thích của Chủ tịch Nguyễn Tiến Dũng, vị cổ đông này cho rằng nguyên nhân chính khiến giá cổ phiếu AMD xuống thấp là do công ty không chia cổ tức. "Cổ tức năm 2018 bằng 0 và kế hoạch năm 2019 cũng bằng 0. Tôi nghĩ giá cổ phiếu AMD còn tiếp tục xuống", cổ đông nói.

Chủ tịch AMD lí giải việc giá cổ phiếu xuống thấp: Do xu thế chung của thị trường - Ảnh 4.

Kế hoạch phân phối lợi lợi nhuận sau thuế của FLC AMD năm 2019 đã được Đại hội sáng nay thông qua. Nguồn: FLC AMD.

Về vấn đề cổ tức, Phó Tổng Giám đốc Trần Thị Thúy Liễu cho biết năm 2018 công ty có lợi nhuận sau thuế gần 48 tỉ đồng, sau khi trích lập các quĩ, phần lợi nhuận có thể chia là khoảng 41 tỉ đồng. Theo bà Liễu, số tiền 41 tỉ đồng này dù có đem chia hết cho 163 triệu cổ phiếu AMD đang lưu hành thì cũng không được bao nhiêu. Thay vì chia nhỏ cho mỗi cổ đông một số tiền cổ tức ít ỏi, bà Liễu cho rằng AMD giữ lại số tiền này để tập trung đầu tư sẽ hiệu quả hơn.

"FLC AMD đang khai thác ba mỏ đá. Cách đây khoảng 1 tiếng đồng hồ tôi nhận được thông tin cho biết trong khoảng một tháng nữa công ty sẽ nhận được giấy phép khai thác mỏ Ngọc Lặc (Thanh Hóa)", bà Liễu nói. 

"Như vậy trong năm 2019 công ty sẽ có 4 mỏ khai thác. Để tăng sản lượng, công ty phải tiếp tục đầu tư nguồn vốn để mở thêm bãi khai thác. Con số lợi nhuận giữ lại 41 tỉ đồng cũng chỉ đáp ứng một phần nhỏ cho nhu cầu vốn của công ty".

Bà TRẦN THỊ THÚY LIỄU

Phó Tổng Giám đốc FLC AMD

  • Tôi cũng không hiểu sao trên thị trường chứng khoán giá cổ phiếu AMD tự nhiên đi xuống như thế.

Về giá cổ phiếu AMD, bà Liễu chia sẻ: "Tôi là người gắn bó với AMD từ lúc mới khai thác các mỏ đá, tôi rất có niềm tin vào công ty; nhưng không hiểu sao trên thị trường chứng khoán giá cổ phiếu AMD tự nhiên đi xuống như thế. Bản thân tôi là người trong cuộc đã mua rất nhiều nhưng chưa bán cổ phiếu nào vì tôi tin vào tương lai của công ty. Và tôi cho rằng các cổ đông nên giữ lại cổ phiếu AMD bởi vì ngành mỏ không thể có lợi nhuận ngay trong 1-2 năm. Suất đầu tư vào khai thác mỏ rất lớn, bao gồm cả máy móc thiết bị, con người, hạ tầng đường xá, …".

Đại hội cũng thông qua việc đổi tên công ty từ CTCP Đầu tư và Khoáng sản FLC AMD thành CTCP Đầu tư và Khoáng sản FLC Stone. Công ty cho biết quyết định này xuất phát từ tình hình thực tế hoạt động kinh doanh và định hướng thương hiệu FLC Stone. Năm 2019, công ty cũng đặt mục tiêu "phát triển và bảo vệ thương hiệu FLC Stone" là một trong những nhiệm vụ trọng tâm.

Chủ tịch AMD lí giải việc giá cổ phiếu xuống thấp: Do xu thế chung của thị trường - Ảnh 6.

Logo mới của công ty được thể hiện tại Đại hội cổ đông sáng 11/6. Ảnh: Đức Quyền.

Đức Quyền