Tài chính

Chủ tịch Fed Powell có đối mặt với việc bị bãi nhiệm trước kì họp quyết định lãi suất?

11:01 | 19/06/2019

Chia sẻ

Khi được hỏi liệu có còn muốn tiếp tục bãi nhiệm ông Jerome Powell, Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ phát biểu ngắn gọn: "Chờ xem ông ấy sẽ làm gì".

Trả lời phóng viên của CNBC vào thứ Ba (18/6), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra một số nhận xét về tín hiệu của Quỹ Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) một ngày trước khi Fed công bố quyết định tiếp theo về lãi suất.

Khi được hỏi liệu có còn muốn bãi nhiệm chức Chủ tịch Fed của ông Jerome Powell hay không, ông Trump chỉ nói ngắn gọn "Chờ xem ông ấy sẽ làm gì".

Trang Bloomberg News đưa tin rằng Nhà Trắng đã xem xét việc giáng chức ông Powell từ tháng 2. Tuy nhiên, ông Larry Kudlow - Cố vấn kinh tế hàng đầu của Nhà Trắng chia sẻ rằng hiện tại chính quyền của Tổng thống Trump không cân nhắc điều này.

Screen Shot 2019-06-19 at 10

Nguồn: CNBC

Hôm nay, Fed sẽ đưa ra quyết định về lãi suất sau một cuộc họp hai ngày của FOMC thông qua một cuộc họp báo. Dự kiến, Fed sẽ không thực hiện bất kỳ thay đổi chính sách nào. Nhưng các nhà đầu tư đang kì vọng Fed sẽ phát tín hiệu cắt giảm lãi suất ngay tháng 7.

Với kì vọng nới lỏng chính sách tiền tệ như vậy từ các nhà đầu tư, cổ phiếu đã tăng điểm trong tháng. Chỉ số S&P 500, Dow Jones và Nasdaq Composite đều tăng hơn 6% trong tháng 6 cho đến phiên đóng cửa ngày hôm qua. Theo công cụ dự đoán lãi suất FedWatch của Sàn Giao dịch Hàng hóa Chicago (CME), những người tham gia thị trường đang dự đoán hơn 80% khả năng Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng tới.

Tổng thống Trump gần đây đang tiếp tục gây áp lực để Fed không tăng lãi suất. Ông đã chỉ trích việc Fed 7 lần tăng lãi suất trong năm 2017 và 2018 từ mức gần 0% kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính. Ông Trump cho rằng chính điều này đã kìm hãm sự tăng trưởng kinh tế của Mỹ và lãi suất tương đối thấp sẽ mang lại lợi thế cho Mỹ đối với các nước khác.

Hôm qua (18/6), Tổng thống Trump đã "đả kích" Chủ tịch ECB Mario Draghi vì đã phát đi những tín hiệu kích thích tiền tệ đối với Khu vực dùng đồng Euro. Điều này có thể làm giảm giá đồng Euro so với đồng USD.

Trên thực tế, ngay sau phát biểu của ông Draghi, đồng Euro đã giảm giá khiến Châu Âu dễ dàng cạnh tranh với doanh nghiệp Mỹ.

Chia sẻ với phóng viên trên đường đến Orlando, Florida - nơi ông chính thức khởi động cuộc tranh cử của mình, ông Trump cho biết ông muốn được tạo ra một "sân chơi" bình đẳng, nhưng điều đó vẫn chưa xảy ra.

Ngọc Huyền