|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Chủ tịch Powell: Fed sẽ hành động phù hợp để duy trì tăng trưởng

07:46 | 05/06/2019
Chia sẻ
Thị trường đang mong đợi rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất cơ bản hai lần trong năm nay để đáp ứng với các điều kiện kinh tế hiện nay. Tuy nhiên, ông Powell đã không đề cập đến việc này.
Chủ tịch Powell: Fed sẽ hành động phù hợp để duy trì tăng trưởng  - Ảnh 1.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell (Ảnh: CNBC).

Theo đưa tin từ CNBC, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cho biết ngân hàng trung ương đang theo dõi sự diễn biến của nền kinh tế hiện tại và sẽ làm những gì cần thiết để duy trì việc tăng trưởng.

Trong khoảng thời gian gần đây, thị trường tài chính đã lo lắng về một cuộc chiến thương mại leo thang lan rộng từ Trung Quốc và bây giờ có thể bao gồm cả Mexico. Đồng thời, lãi suất trái phiếu chính phủ đang hành xử theo hướng mà cho thấy đó là một chỉ số suy thoái đáng tin cậy trong quá khứ.

Ông Powell đã bắt đầu một bài phát biểu vào thứ Ba (4/6) tại Chicago về những tiến triển gần đây liên quan đến đàm phán thương mại và các vấn đề khác.

Ông nhấn mạnh: "Chúng tôi không biết làm thế nào hoặc khi nào những vấn đề này sẽ được giải quyết. Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ những ảnh hưởng của diễn biến này đối với triển vọng kinh tế của Mỹ và sẽ hành động phù hợp để duy trì sự tăng trưởng, với một thị trường lao động tốt và lạm phát gần mục tiêu 2%".

Thị trường đang mong đợi Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) sẽ cắt giảm lãi suất cơ bản hai lần trong năm nay để đáp ứng với các điều kiện kinh tế hiện nay. Tuy nhiên, ông Powell đã không nói đến bất kì vấn đề cụ thể nào liên quan đến tình trạng hiện tại. 

Tuyên bố gần đây nhất của FOMC từ cuộc họp tháng 5 đã chỉ ra rằng Ủy ban đang có lập trường "kiên nhẫn" đối với những thay đổi chính sách.

Trong bài phát biểu, ông Powell đã có một cái nhìn dài hơn, phác thảo những thách thức mà Fed phải đối mặt trước khi cuộc khủng hoảng tiếp theo xảy ra. Đó là tình trạng lãi suất thấp vượt qua khung giới hạn của Fed và tiến gần tới mức 0% hoặc lãi suất danh nghĩa của Fed có thể giảm xuống nhiều hơn nữa.

Fed phải đối mặt với một vấn đề với lạm phát khi vẫn chưa duy trì được mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương. Ông Powell cho biết lạm phát thấp liên tục có thể dẫn đến một cơn sốt kì vọng kéo dài.

Ông đưa ra ba vấn đề lớn cần cân nhắc trong tương lai gồm: chính sách đủ để giải quết các vấn đề lạm phát; công cụ lãi suất và mua tài sản của Fed đủ để thực hiện nhiệm vụ kép về toàn diện lao động và ổn định giá cả và làm thể nào để truyền đạt chính sách tới người dân. 

Đáng chú ý, ông cho biết các công cụ được sử dụng trong cuộc khủng hoảng như lãi suất gần bằng 0 và tăng mua tài sản đưa bảng cân đối kế toán lên hơn 4,5 nghìn tỉ USD trước đó có khả năng sẽ được triển khai lại.

Diệp Bình

HOSE bác tin đồn lãnh đạo nộp đơn nghỉ việc
Bên cạnh thông tin nhân sự, HOSE cho biết đang cùng thành viên thị trường đang thực hiện kiểm thử vận hành hệ thống công nghệ thông tin tích hợp (hệ thống KRX) theo kế hoạch.