|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Chủ tịch Fed nói gì sau quyết định giảm lãi suất khẩn cấp?

12:03 | 04/03/2020
Chia sẻ
Chủ tịch Jerome Powell cho biết sẽ điều chỉnh chính sách của một cách phù hợp trong thời gian tới. Phản ứng của cơ quan này sẽ được thực hiện dưới hình thức cắt giảm lãi suất thay vì mua thêm tài sản hoặc các gói nới lỏng định lượng.
Chủ tịch Fed nói gì sau quyết định giảm lãi suất khẩn cấp - Ảnh 1.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell. Ảnh: CNBC

Sáng 3/3, theo giờ Mỹ, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cắt giảm lãi suất cơ bản khẩn cấp 0,5 điểm % sau khi các quan chức Ủy ban thị trường mở (FOMC) này nhận thấy dịch bệnh virus corona (COVID-19) đang tác động mạnh tới nền kinh tế.

Động thái mới nhất của Fed đã đưa lãi suất chuẩn xuống mức mục tiêu 1% -1,25% và đây là lần đầu tiên kể từ cuộc khủng khoảng tài chính 2008, Fed phải khẩn cấp cắt giảm lãi suất.

Phát biểu sau quyết định cắt giảm lãi suất, Chủ tịch Jerome Powell cho biết Fed đã nhận thấy những rủi ro đối với nền kinh tế và chọn biện pháp hành động.

"Mức độ và sự bền bỉ của hiệu ứng chính sách tổng thể đối với nền kinh tế Mỹ vẫn không chắc chắn… FOMC đánh giá rằng các rủi ro đối với triển vọng của Mỹ đã thay đổi một cách rõ ràng. Đáp lại, chúng tôi đã thực hiện nới lỏng lập trường chính sách tiền tệ để cung cấp thêm một số hỗ trợ cho nền kinh tế", Chủ tịch Fed nói tại cuộc họp báo.

Đồng thời, Chủ tịch Jerome Powell cho biết Fed sẽ tiếp tục theo dõi sự lây lan của dịch bệnh và điều chỉnh chính sách một cách phù hợp. Trong đó, ông cũng tiết lộ thêm rằng phản ứng của Fed sẽ được thực hiện dưới hình thức cắt giảm lãi suất thay vì mua thêm tài sản hoặc các gói nới lỏng định lượng (QE).

Khi được hỏi liệu các nhà hoạch định chính sách có đang xem xét sử dụng các công cụ khác hay không, Chủ tịch Powell nói: Trong bối cảnh hiện tại, không. Chúng tôi đã thống nhất quan điểm rằng lập trường chính sách hiện tại là phù hợp để thực hiện các thay đổi và sẽ tiếp tục làm điều đó trong thời gian tới.

Tại cuộc họp gần đây nhất vào tháng 1, FOMC đã quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản và chỉ ra rằng chính sách tiền tệ hiện tại sẽ phù hợp miễn là nền kinh tế vẫn nằm trên quĩ đạo tăng trưởng. Và kể từ đó, nhiều quan chức Fed cho biết họ vẫn tự tin về sự vững vàng của kinh tế Mỹ, đồng thời tiếp tục theo dõi tình hình dịch bệnh cũng như tác động của nó.

Quyết định giảm lãi suất 50 điểm cơ bản được Fed đưa ra sau cuộc điện đàm giữa Chủ tịch Fed Jerome Powell, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và các bộ trưởng tài chính, thống đốc ngân hàng trung ương của các quốc gia khác trong khối G-7.

Trong thông cáo sau cuộc điện đàm, G-7 cho biết khối này sẵn sàng sử dụng các công cụ chính sách cần thiết để ngăn nền kinh tế giảm tốc vì dịch COVID-19. Tuy nhiên thông cáo không nêu ra bất kì biện pháp cụ thể nào".

Thị trường chứng khoán Mỹ đã biến động suốt phiên giao dịch ngày hôm qua và giảm mạnh sau quyết định của Fed.

Sau thông tin Fed hạ lãi suất được công bố, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones chuyển từ giảm sâu sang tăng sốc hơn 300 điểm rồi biến động giằng co và cuối cùng chìm trong sắc đỏ.

Kết phiên 3/3, Dow Jones sụt gần 786 điểm, tức 2,94% và đóng cửa ở dưới mốc 26.000. Chỉ số S&P 500 mất 2,81% và kết phiên ở 3.003 điểm; Nasdaq Composite cũng sụt 3%.

Quốc Thụy

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 29/9: Giằng co quanh ngưỡng 1.150 để tìm điểm cân bằng
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 29/9: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong những phiên giao dịch tới, thị trường có thể sẽ tiếp tục giằng co quanh ngưỡng 1.150 để tìm điểm cân bằng sau đợt điều chỉnh và hướng tới kiểm định trở lại ngưỡng 1.165.