|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Chủ tịch Fed gọi tiền điện tử là phương tiện để đầu cơ

16:12 | 15/04/2021
Chia sẻ
Bình luận trên của chủ tịch Fed được đưa ra cùng ngày sàn giao dịch tiền điện tử Coinbase được niêm yết trên Nasdaq.
Chủ tịch Fed: Tiền điện tử là phương tiện để đầu cơ - Ảnh 1.

Chủ tịch Fed Jerome Powell. (Ảnh: MarketWatch).

Theo CNBC, trong một cuộc phỏng vấn với The Economic Club of New York mới đây, Chủ tich Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell đã phát biểu rằng "tiền điện tử thực sự là phương tiện để đầu cơ".

Ông cho rằng loại tài sản này cũng gần như chưa được sử dụng để làm phương tiện thanh toán. Bên cạnh đó, ông Powell còn so sánh tiền điện tử với vàng. "Trong hàng nghìn năm, con người đã công nhận vàng có một giá trị đặc biệt mà nó chưa từng có", ông nói.

Các bình luận trên được đưa ra cùng ngày Coinbase được niêm yết trên Nasdaq. Coinbase là một sàn giao dịch môi giới tiền điện tử, nơi có thể mua bán bitcoin và một số đồng tiền khác.

Cổ phiếu của Coinbase được mở bán với giá 381 USD/cp, cao hơn nhiều so với mức giá tham chiếu 250 USD/cp trước niêm yết. 

Coinbase cho biết doanh thu quý I/2021 của công ty đạt 1,8 tỷ USD trong bối cảnh giá bitcoin, ethereum và các tên tiền điện tử khác tăng mạnh.

Trước đó, vào tháng 2 vừa qua, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đã chia sẻ với CNBC rằng bà coi bitcoin là "một tài sản có tính đầu cơ cao" và cho rằng đồng tiền này không được "sử dụng rộng rãi như một phương thức giao dịch" và cũng là một "cách thực hiện giao dịch cực kỳ kém hiệu quả".

Lê Huy

'Lãi suất điều hành sẽ tiếp tục giảm vào tháng 7, có thể giảm ngay trong tháng 5, tháng 6 nếu các yếu tố thuận lợi đến nhanh hơn'
Theo chuyên gia, bên cạnh yếu tố áp lực tỷ giá giảm, nếu diễn biến lạm phát tháng 3 tiếp tục hạ nhiệt, NHNN càng có không gian để hạ lãi suất điều hành. Đại diện Maybank Investment Bank dự báo việc giảm lãi suất điều hành có thể xảy ra vào tháng 7.