|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Ấn độ sắp cấm tiền điện tử, phạt thợ đào và người giao dịch

14:09 | 20/03/2021
Chia sẻ
Chính phủ Ấn Độ có thể đang xem xét đề xuất luật cấm tiền điện tử, xử phạt các giao dịch trong nước và bất kỳ ai sở hữu tài sản kỹ thuật số này.

CNBC dẫn thông tin từ một quan chức cấp cao của chính phủ Ấn Độ, người tham gia trực tiếp vào kế hoạch này, cho biết dự luật sắp được công bố có thể là một trong những chính sách nghiêm ngặt nhất thế giới đối với tiền điện tử hiện nay. Theo đó, dự luật sẽ hình sự hóa việc sở hữu, phát hành, khai thác, giao dịch và chuyển giao tài sản tiền điện tử.

Dự luật cấm tiền điện tử của Ấn Độ

Tin tức mới nhất về dự luật được đưa ra sau chương trình nghị sự hồi tháng 1 của chính phủ nước này, kêu gọi cấm các loại tiền ảo tư nhân như bitcoin, đồng thời xây dựng khuôn khổ cho một loại tiền kỹ thuật số chính thức. Tuy nhiên, động thái im lặng sau đó đã làm dấy lên hy vọng cho các nhà đầu tư rằng họ vẫn có cơ hội trên thị trường tiền ảo năng động đang bùng nổ.

Thế nhưng, với dự luật mới này, người sở hữu tiền điện tử chỉ có tối đa 6 tháng để thanh lý hết tài sản kỹ thuật số hiện có, sau đó sẽ bị xử phạt. Được biết, các quan chức nước này đang tự tin rằng dự luật sẽ được thông qua và sớm ban hành.

Nếu lệnh cấm trở thành luật, Ấn Độ sẽ là nền kinh tế lớn đầu tiên trên thế giới coi việc nắm giữ tiền điện tử là bất hợp pháp. Ngay cả Trung Quốc, quốc gia đã cấm khai thác và buôn bán, cũng không phạt hành vi tàng trữ tài sản kỹ thuật số. Cho đến hiện tại, Bộ Tài chính Ấn Độ chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về vấn đề này.

Chỉ số 'Tham lam' cao hơn 'Hoảng sợ'

Ấn độ sắp cầm tiền điện tử, phạt thợ đào và người giao dịch - Ảnh 1.

Đầu tư tiền điện tử vẫn khởi sắc trong thời điểm giá bitcoin tăng mạnh rồi giảm gần như ngay sau đó. (Nguồn: Bitcoin News)

Bitcoin, tiền điện tử lớn nhất thế giới, đã đạt mức cao kỷ lục 60.000 USD vào ngày 13/3, gần gấp đôi giá trị trong năm 2021 nhờ việc nhiều tổ chức, doanh nghiệp lớn chấp nhận thanh toán, cùng với sự hỗ trợ từ những người ủng hộ nổi tiếng như CEO Tesla Elon Musk.

Ở Ấn Độ, bất chấp những lời cảnh báo của chính phủ về lệnh cấm, khối lượng giao dịch đang tăng lên và 8 triệu nhà đầu tư hiện nắm giữ 100 tỷ rupee (1,4 tỷ USD) trong các khoản đầu tư tiền điện tử, theo ước tính của ngành. 

Sumnesh Salodkar, một nhà đầu tư tiền điện tử ở Ấn Độ cho biết: "Số tiền đang sinh sôi nhanh chóng hàng tháng và bạn không muốn ngồi ngoài lề. Mặc dù mọi người đang hoảng sợ do lệnh cấm có thể được đưa ra bất kỳ lúc nào nhưng lòng tham đang thúc đẩy những lựa chọn này".

Đăng ký người dùng và dòng tiền vào sàn giao dịch tiền điện tử địa phương Bitbns đã tăng gấp 30 lần so với một năm trước, CEO Gaurav Dahake cho hay. Trong khi đó, Unocoin - một trong những sàn giao dịch lâu đời nhất của Ấn Độ đã có thêm 20.000 người dùng vào tháng 1 và tháng 2 năm nay, bất chấp những lo lắng về lệnh cấm. 

Ông Vikram Rangala, giám đốc tiếp thị của sàn giao dịch ZebPay cũng cho biết "ZebPay đã đạt được khối lượng giao dịch cực lớn mỗi ngày trong tháng 2/2021 – tương đương với mức cả tháng 2/2020".

Các quan chức hàng đầu của Ấn Độ đã gọi tiền điện tử là "kế hoạch Ponzi. Dù vậy, Bộ trưởng Tài chính Nirmala Sitharaman đã cố gắng giảm bớt một số lo ngại của các nhà đầu tư. 

"Tôi chỉ có thể cung cấp cho các bạn manh mối rằng chúng tôi không hạn chế tất cả suy nghĩ và các lựa chọn. Chúng tôi đang xem xét các cách thức mà các thử nghiệm có thể xảy ra trong thế giới kỹ thuật số và tiền điện tử", bà nói với CNBC-TV18. "Thị trường tiền điện tử sẽ có một vị trí được hiệu chỉnh rất kỹ lưỡng".

Tuy nhiên, quan chức cấp cao nói với Reuters về dự luật cấm tiền điện tử cho hay kế hoạch sẽ tập trung vào cấm các tài sản tiền điện tử tư nhân trong khi thúc đẩy blockchain - một công nghệ cơ sở dữ liệu an toàn là xương sống cho tiền ảo. Blockchain cũng là một hệ thống mà các chuyên gia cho rằng có thể cách mạng hóa giao dịch quốc tế.

"Chúng tôi không có vấn đề gì với công nghệ. Việc khai thác công nghệ không hề có hại", quan chức này cho biết, đồng thời thêm rằng các động thái của chính phủ sẽ được hiệu chỉnh, chỉ nhằm vào những người không thanh lý tài sản tiền điện tử trong thời gian gia hạn của luật.

Có thể có án phạt hình sự với những người vi phạm

Một hội đồng chính phủ Ấn Độ vào năm 2019 đã đề xuất án tù lên đến 10 năm đối với những người khai thác, tạo, nắm giữ, bán, chuyển nhượng, xử lý, phát hành hoặc giao dịch tiền điện tử.

Về thông tin mới nhất, quan chức Ấn Độ từ chối chia sẻ về việc liệu dự luật mới có bao gồm các điều khoản phạt tù cũng như tiền phạt hay không. Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ đã lên tiếng quan ngại vào tháng 2/2021 với lý do là tiền điện tử có thể gây ra những rủi ro đối với sự ổn định tài chính. Đồng thời, ngân hàng trung ương đang làm việc để tung ra đồng tiền kỹ thuật số của riêng mình, một bước đi mà dự luật của chính phủ cũng sẽ khuyến khích.

Bất chấp sự hưng phấn của thị trường, các nhà đầu tư nhận thức được rằng sự bùng nổ của tiền điện tử có thể vấp phải những vấn đề thực tế. "Nếu lệnh cấm là chính thức, chúng tôi phải tuân thủ", Naimish Sanghvi, người bắt đầu đặt cược vào tiền kỹ thuật số từ năm 2020 nói với Reuters.

Thu Phương