|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Từ Paypal đến tiềm năng hệ thống thanh toán tiền điện tử

07:25 | 06/04/2021
Chia sẻ
Việc PayPal chính thức cho phép người dùng Mỹ thanh toán trực tuyến bằng tiền điện tử đã mở ra triển vọng của hệ thống thanh toán tiền điện tử trên toàn cầu.

Tuần trước, gã khổng lồ thanh toán toàn cầu PayPal đã thông báo rằng họ bắt đầu cho phép người dùng ở Mỹ thanh toán giao dịch trực tuyến bằng tiền điện tử. 

"Chúng tôi nghĩ rằng đó là một điểm chuyển tiếp mà ở đó, tiền điện tử từ một loại tài sản đầu tư trở thành nguồn tài trợ hợp pháp để thực hiện các giao dịch trong thế giới thực với hàng triệu người bán", Giám đốc điều hành của Paypal Dan Schulman nói với Reuters.

PayPal chấp nhận thanh toán tiền điện tử

Chuyển tiếp là một từ thích hợp để mô tả tình huống hiện nay, đặc biệt là đối với bất kỳ ai sử dụng tiền điện tử với PayPal. Kể từ cuối năm 2020, công ty đã cho phép khách hàng mua hoặc bán bitcoin (BTC), ethereum (ETH) và một số đồng tiền điện tử khác nhưng chưa có nhiều động thái vào thời điểm bấy giờ. 

Người dùng không thể rút tiền khỏi nền tảng hoặc gửi đi tiền điện tử mà họ đã sở hữu.

Hiện nay, bạn vẫn không thể gửi hoặc rút tài sản kỹ thuật số từ PayPal, điều này phần nào làm giảm sức hấp dẫn của nó như một phương pháp để các cá nhân có quyền kiểm soát tài sản công nghệ nhiều hơn. Dù vậy, ít nhất bạn có thể sử dụng hệ thống thanh toán tiền điện tử của Paypal để mua sắm sản phẩm, dịch vụ.

Từ Paypal đến tiềm năng hệ thống thanh toán tiền điện tử  - Ảnh 1.

PayPal chấp nhận thanh toán bằng tiền điện tử. (Nguồn: Quartz)

Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích vẫn nghi ngờ về tính hiệu quả của hình thức thanh toán này. Cụ thể, câu hỏi đặt ra là liệu có bao nhiêu người dùng sẽ tận dụng tính năng mới vì rõ ràng vẫn có nhiều người hoài nghi. 

Công nghệ của hệ thống thanh toán tiền điện tử có thể cần nhiều thời gian để thực sự được công nhận cơ chế thanh toán.

Việc chờ đợi xác nhận thanh toán giao dịch bitcoin trong vòng 20 phút có thể không phải một giải pháp lý tưởng đối với các giao dịch mua bán lẻ tại cửa hàng. Tùy thuộc vào quy mô của giao dịch mua, người bán chấp nhận bitcoin có thể gặp rủi ro nếu họ cho phép khách ra về trước khi giao dịch được xác nhận. 

Thậm chí, giả sử họ chấp nhận được rủi ro đó thì vẫn chưa thể yên tâm vì theo quan điểm của một người bán, giao dịch thanh toán chưa được tính là thành công nếu tiền chưa được chuyển vào tài khoản – có thể là sau 2 hoặc 3 ngày.

Theo những cách khác, bitcoin có thể là một giải pháp thay thế (hoặc bổ sung) hấp dẫn cho thẻ Visa, MasterCard hoặc PayPal cho người bán. 

Ưu điểm là hiện tại người dùng không phải trả phí chấp nhận (bitcoin có phí giao dịch tùy chọn cho người gửi, thường tương đương với một vài xu để tiến hành thanh toán). Do đó, những thương gia bị ảnh hưởng bởi tỷ giá hối đoái biến động giữa bitcoin và đồng USD cũng sẽ không phải chịu rủi ro về tiền tệ.

Cụ thể, họ có thể chọn thuê một bộ xử lý để ngay lập tức sở hữu bitcoin thay mặt cho người bán và chuyển số tiền tương đương bằng USD hoặc euro. 

Phí cho dịch vụ này là khoảng 1%, vẫn cao hơn 2% đến 3% đối với thanh toán bằng thẻ tín dụng. Vì vậy, các thương gia có thể thu được lợi nhuận từ Bitcoin mà không phải lo lắng về giá bitcoin.

Một vấn đề khác là không một nhà phát triển blockchain tiền điện tử nào hiện nay dám đảm bảo 100% về mức độ bảo mật, hiệu ứng mạng hoặc nhận dạng tên của bitcoin. Trong khi đó, các loại tiền điện tử mạnh khác như ethereum cũng phải đối mặt với những thách thức về quy mô của riêng mình.

Ở Mỹ, chính phủ hiện coi tiền kỹ thuật số nói chung là một loại tài sản, nghĩa là nếu bạn mua một lon thức ăn cho thú cưng bằng tiền điện tử, bạn vẫn phải chịu thuế. Vậy thì rõ ràng, không dễ để hệ thống thanh toán tiền điện tử phổ biến trong thương mại hàng ngày. 

Người dùng có thể không thực sự muốn thanh toán bằng một loại tiền tệ có thể biến động giá liên tục và phải chờ đợi rất lâu để hoàn thành giao dịch, sau đó còn phải trả thuế, trong khi họ có thể quẹt thẻ và yên tâm trở về nhà.

Hệ thống thanh toán tiền điện tử vẫn rất tiềm năng

Bất chấp những thách thức như vậy, vẫn có một số bằng chứng cho thấy tiền điện tử đang bắt đầu được sử dụng như một phương tiện trao đổi ở những nơi khác trên thế giới, nơi mà hệ thống thanh toán chưa thực sự phát triển.

Có thể lập luận rằng bitcoin có giá trị như một kho lưu trữ, phụ thuộc vào tiện ích của nó. Càng có nhiều nhu cầu dư thừa đối với bitcoin như một mã thông báo thanh toán, bất kể giá của nó, thì càng có nhiều nhà đầu tư tin rằng nhu cầu đối với nó sẽ tăng lên một cách bền vững.

Động thái của PayPal giống như một sự chuẩn bị cho tương lai. Công ty sẽ không tính phí thông thường để bán tiền điện tử khi người tiêu dùng sử dụng tính năng Checkout với tiền điện tử (và bạn phải bán nó, vì PayPal không yêu cầu người bán của mình chấp nhận bất kỳ thứ gì khác ngoài tiền pháp định). 

Khách hàng của PayPal cũng sẽ không phải lo lắng về phí trực tuyến hoặc thời gian xác nhận - công việc kinh doanh cầu kỳ đó sẽ được công ty và đối tác Paxos xử lý đằng sau hậu trường.

Thu Phương

Cổ đông ngân hàng nhận tin vui, cổ tức tiền mặt và hàng tỷ cổ phiếu sắp về tay
Nhiều ngân hàng ra thông báo triển khai kế hoạch trả cổ tức trong năm nay với tỷ lệ từ 10-39%, trong đó một số nhà băng sẽ chia cổ tức bằng tiền mặt.