Vĩ mô

Chủ tịch ECB lo ngại kinh tế châu Âu bị ảnh hưởng do virus corona

22:05 | 05/02/2020

Chia sẻ

Bà Lagarde nhận định: "Trong khi mối đe dọa của cuộc tranh cãi thương mại Mỹ-Trung dường như đang giảm bớt, thì dịch nCoV lại thêm một tầng nấc bất ổn mới."
Chủ tịch ECB lo ngại kinh tế châu Âu bị ảnh hưởng do virus corona - Ảnh 1.

Bà Christine Lagarde. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde ngày 5/2 cho biết sự lan rộng của chủng mới của virus corona (2019-nCoV) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp khởi phát từ Trung Quốc là "một tầng bất ổn mới" đối với nền kinh tế châu Âu.

Phát biểu tại thủ đô Paris (Pháp), bà Lagarde nhận định: "Trong khi mối đe dọa của cuộc tranh cãi thương mại Mỹ-Trung dường như đang giảm bớt, thì dịch nCoV lại thêm một tầng nấc bất ổn mới."

Với tuyên bố trên, bà Lagarde đã so sánh dịch bệnh này ngang hàng với "các nguy cơ toàn cầu" như căng thẳng thương mại và các điểm nóng địa chính trị.

Tuy nhiên, Chủ tịch ECB cũng trấn an rằng các chính sách nới lỏng tiền tệ của ngân hàng này chính là "một giải pháp bình ổn tự động khá hiệu quả," có thể giúp chống đỡ cho nền kinh tế của châu lục.

Bình luận trên được đưa ra sau khi Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell tuyên bố hồi tuần trước rằng FED "đang theo dõi sát" tình hình dịch bệnh.

Ông Powell cho biết: "Dịch bệnh rõ ràng sẽ có ảnh hưởng, ít nhất trong tương lai gần, đối với sản lượng của Trung Quốc," và sẽ tác động lên các nền kinh tế khác gắn với Trung Quốc thông qua các chuỗi cung ứng toàn cầu.

Trong một diễn biến mới nhất, dịch nCoV đã phủ bóng đen lên một nỗ lực rất được trông đợi của các hãng sản xuất ô tô Trung Quốc tại thị trường xe hơi Ấn Độ.

Nhiều nhà sản xuất Trung Quốc đã thông báo hoãn tham dự triển lãm ôtô bắt đầu từ ngày 7/2 tới tại Noida (miền Bắc Ấn Độ).

Đây là một trong những triển lãm về ôtô lớn nhất châu Á và vốn được xem là cơ hội cho các nhà sản xuất của Trung Quốc tiếp xúc và thuyết phục khách hàng tại thị trường ô tô lớn thứ tư thế giới.

Bích Liên