|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Chủ tịch EC dọa cấm AstraZeneca xuất khẩu vaccine ngừa COVID-19

20:56 | 20/03/2021
Chia sẻ
Chủ tịch Ursula von der Leyen cho biết trong quý 1, AstraZeneca mới chỉ giao 30% trong số 90 triệu liều vaccine mà hai bên đã thỏa thuận
Chủ tịch EC dọa cấm AstraZeneca xuất khẩu vaccine ngừa COVID-19 - Ảnh 1.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen phát biểu trong cuộc họp báo ở Brussels, Bỉ ngày 27/2/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cảnh báo sẽ cấm hãng dược phẩm AstraZeneca xuất khẩu vaccine ngừa bệnh COVID-19 nếu các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) không được nhận vaccine đầu tiên.

Đây là diễn biến mới nhất trong tranh cãi đang ngày một xấu đi giữa hai bên liên quan đến việc giao hàng bị chậm trễ.

Trả lời phỏng vấn của tập đoàn truyền thông Funke của Đức ngày 20/3, bà von der Leyen cho biết: "Chúng tôi có một lựa chọn là cấm xuất khẩu. Thông điệp gửi tới AstraZeneca là hãy thực hiện đầy đủ hợp đồng với châu Âu trước khi giao vaccine cho các nước khác."

Lời cảnh báo trên được đưa ra trong bối cảnh EU đang gấp rút đẩy nhanh chương trình tiêm chủng ngừa COVID-19 khi mà dịch bệnh tại nhiều nước thành viên đang diễn biến hết sức phức tạp, tỷ lệ nhiễm mới tăng mạnh buộc chính quyền phải tái áp đặt các biện pháp hạn chế.

Chủ tịch von der Leyen cho biết công ty dược phẩm Anh-Thụy Điển nói trên mới chỉ giao 30% trong số 90 triệu liều vaccine AstraZeneca đã thỏa thuận trong quý 1/2021.

Công ty này giải thích sản xuất bị đình trệ vì các nhà máy của hãng ở EU, nhưng giới chức châu Âu không hài lòng khi AstraZeneca vẫn có thể giao hàng đầy đủ theo hợp đồng ký với Anh.

Bà von der Leyen tuyên bố để ngỏ mọi khả năng và vấn đề vaccine sẽ được các nhà lãnh đạo EU giải quyết trong cuộc gặp tới đây.

Cơ chế cấm xuất khẩu của EU trước tiên phải do một nước thành viên đề xuất, sau đó được EC phê chuẩn trước khi có hiệu lực.

Cơ chế này đến nay chỉ được sử dụng một lần, khi Italy ngăn chặn việc xuất khẩu 250.000 liều vaccine của AstraZeneca sang Australia với lý do "tình trạng khan hiếm kéo dài" và "cung cấp chậm trễ."

Không phải tất cả các thành viên EU ủng hộ lệnh cấm xuất khẩu do cho rằng điều này có thể làm rối loạn chuỗi cung ứng toàn cầu. Các nước như Bỉ và Hà Lan kêu gọi EC thận trọng trong xử lý vấn đề này.


Bích Liên