|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Chủ tịch công ty chứng khoán lớn nhất Trung Quốc bị điều tra

11:18 | 11/11/2018
Chia sẻ
Cơ quan chức năng Trung Quốc ngày 15/9 tuyên bố mở rộng cuộc điều tra về giao dịch nội gián nhằm vào lãnh đạo của Citic Securities, công ty môi giới chứng khoán lớn nhất nước này. Theo đó, Chủ tịch của Citic, ông Cheng Boming, cũng trở thành đối tượng của cuộc điều tra.
chu tich cong ty chung khoan lon nhat trung quoc bi dieu tra Cứu trợ chứng khoán Trung Quốc: Làm nhiều, tác dụng được bao nhiêu?
chu tich cong ty chung khoan lon nhat trung quoc bi dieu tra
Công ty chứng khoán Citic là một nhánh của China International Trust and Investment, công ty tài chính nổi tiếng nhất của Chính phủ Trung Quốc - Ảnh: Reuters/WSJ.

Một tuyên bố của Citic cho biết, ông Cheng bị cơ quan cảnh sát điều tra tình nghi có hành vi làm rò rỉ thông tin nội bộ và giao dịch cổ phiếu dựa trên thông tin đó. Ngoài ra, tuyên bố này không cung cấp thêm chi tiết nào.

Một bản tin khác về vụ việc này của hãng thông tấn Tân Hoa Xã cũng không nêu chi tiết mà chỉ nói ông Cheng đang bị cảnh sát điều tra cùng với hai nhà điều hành cấp cao khác của Citic.

Việc điều tra ông Cheng cùng một loạt quan chức của Citic trong mấy tuần gần đây cho thấy cơ quan chức năng Trung Quốc đang chĩa mũi nhọn vào công ty này sau đợt sụt giảm kinh hoàng của thị trường chứng khoán Trung Quốc thời gian qua.

Hồi tháng 7, Bộ Công an Trung Quốc tuyên bố đang điều tra “biến động bất thường” của thị trường chứng khoán và cho rằng biến động này xuất phát từ “hoạt động bán khống không lành mạnh”. Kể từ đó đến nay, hầu như không có thông tin nào khác về cuộc điều tra này được công bố.

Sau đợt sụt giảm của thị trường chứng khoán Trung Quốc, cảnh sát nước này cũng đã tiến hành điều tra đối với một số cá nhân và tổ chức khác, nhưng chưa rõ những đối tượng này đã bị xử lý chính thức hay chưa. Trong khi đó, áp lực lớn hơn cả đang đè nặng lên Citic Securities.

Công ty chứng khoán này là một nhánh của China International Trust and Investment, công ty tài chính nổi tiếng nhất của Chính phủ Trung Quốc. Chủ tịch Hội đồng Quản trị của Citic Securities, ông Wang Dongming, là một nhân vật hàng đầu trong giới tài chính ở Trung Quốc và được cho là có mối quan hệ gần gũi với nhiều chính trị gia cao cấp, bao gồm Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Hiện ông Wang không có tên trong danh sách bị điều tra.

Hồi giữa tháng 7, khi cơ quan chức năng Trung Quốc đang nỗ lực cứu thị trường chứng khoán cùng với sự hỗ trợ của các công ty chứng khoán do nhà nước kiểm soát như Citic, ông Cheng đã trả lời phỏng vấn tạp chí tài chính Caijing nói rằng việc Chính phủ cứu thị trường là cần thiết và phù hợp với thông lệ quốc tế.

Khi bài báo trên được đăng, Caijing xuất bản một bài báo khác dẫn nguồn tin không tiết lộ đanh tính nói Chính phủ Trung Quốc đang có kế hoạch kết thúc các biện pháp hỗ trợ thị trường chứng khoán.

Ngay sau đó, tác giả của hai bài báo trên, nhà báo Wang Xiaolu bị cảnh sát Trung Quốc “sờ gáy”. Cuối tháng 8, Wang xuất hiện trong một chương trình của Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) thừa nhận thông tin trong bài viết của mình đã “gây ảnh hưởng tiêu cực lớn đến thị trường”.

Cùng ngày hôm đó, cảnh sát Trung Quốc tuyên bố các sếp của Citic Securities bị điều tra đã thừa nhận hành vi giao dịch nội gián.

Tuy vậy, hiện chưa rõ có sự liên hệ nào hay không giữa bài báo của Caijing nói các biện pháp hỗ trợ thị trường sẽ bị rút và bài phỏng vấn ông Cheng.

Hiện không rõ tung tích của nhà báo Wang ở đâu, còn tạp chí Caijing cho biết Wang đang bị điều tra.

Xem thêm

Diệp Vũ