|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Chủ sở hữu Batdongsan.com chính thức IPO trên sàn New York

14:44 | 20/03/2022
Chia sẻ
PropertyGuru - đơn vị sở hữu trang tìm kiếm Batdongsan.com được định giá xấp xỉ 1,35 tỷ USD và giá trị vốn chủ sở hữu khoảng 1,78 tỷ USD.
Chủ sở hữu Batdongsan.com chính thức IPO trên sàn New York - Ảnh 1.

Website Batdongsan.com tại Việt Nam. (Ảnh: Chí Dũng).

Tập đoàn PropertyGuru - chủ sở hữu trang Batdongsan.com, vừa chính thức niêm yết trên sàn chứng khoán New York vào thứ Sáu tuần này (18/3).

IPO diễn ra sau khi công ty hoàn tất việc sáp nhập trị giá 1,61 tỷ USD với một công ty SPAC do hai tỷ phú Richard Li và Peter Thiel hậu thuẫn. Công ty niêm yết với mã giao dịch là PGRU.

Đây không phải là lần đầu tiên ông chủ của Batdongsan.com cố gắng lên sàn. Năm 2019, công ty Singapore này đã muốn IPO tại Australia song không thành công. "Điều kiện thị trường chưa cho phép nên chúng tôi phải tạm dừng", CEO Hari Krishnan chia sẻ.

Thay vào đó, PropertyGuru đã chọn đầu tư vào doanh nghiệp. Năm 2020, công ty huy động được 220 triệu USD trong một vòng tài trợ do TPG và KKR dẫn đầu.

"Công ty đang phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Chúng tôi cảm thấy doanh nghiệp đang có vị thế tốt để kiếm tiền từ giai đoạn phục hồi sau COVID-19", vị Giám đốc điều hành chia sẻ.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, cổ phiếu của PropertyGuru (mã: PGRU) dừng ở mức 8,6 USD/cp, giảm 14% trong ngày đầu tiên. Theo thông báo hồi giữa năm 2021, PropertyGuru được định giá xấp xỉ 1,35 tỷ USD và giá trị vốn chủ sở hữu khoảng 1,78 tỷ USD.

Trong thông cáo báo chí tại Việt Nam, phía PropertyGuru chia sẻ rằng qua việc chính thức niêm yết này, tập đoàn cũng như Batdongsan.com mở cánh cửa rộng vào thị trường bất động sản và công nghệ bất động sản tại khu vực Đông Nam Á, nơi có tốc độ tăng trưởng cao trên thế giới đối với người tìm nhà cũng như nhà đầu tư trên toàn cầu.

Được thành lập từ năm 2007, PropertyGuru là một công ty cung cấp dịch vụ tìm kiếm bất động sản trực tuyến, nguời dùng có thể truy cập để tìm mua nhà, thuê, hoặc đầu tư. Công ty đang hoạt động tại Singapore, Malaysia, Thái Lan, Indonesia và Việt Nam.

Riêng tại Việt Nam, đây là chủ sở hữu trang tìm kiếm bất động sản Batdongsan.com được nhiều người sử dụng. Tính đến ngày 30/6 theo hồ sơ pháp lý, công ty đã kết nối hơn 52 triệu người có mong muốn tìm kiếm bất động sản với hơn 57.000 đại lý.

Chí Dũng