|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Chủ nhà và khách thuê mặt bằng vẫn dè chừng khi được nới lỏng

08:29 | 09/10/2021
Chia sẻ
Mặc dù TP HCM đã nới lỏng giãn cách xã hội từ 1/10 và cho phép TTTM mở cửa trở lại nhưng cả chủ nhà và khách thuê vẫn dè dặt cho ngày tái hoạt động.
Chủ nhà và khách thuê mặt bằng vẫn đang dè chừng khi được nới lỏng - Ảnh 1.

Không chỉ các trung tâm thương mại, nhiều mặt bằng ở vị trí vàng tại TP HCM cũng "cửa đóng then cài" trong đợt giãn cách. (Ảnh: Ngọc Anh).

Báo cáo thị trường bất động sản quý III của JLL cho biết, do ảnh hưởng của đợt giãn cách kéo dài, các trung tâm bán lẻ tại TP HCM hầu hết đều tạm ngừng hoạt động, ngoại trừ các cửa hàng kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu được phép mở cửa. Một số TTTM tiếp tục hoãn kế hoạch khai trương sang năm 2022 mặc dù đã hoàn thành xây dựng.

Theo thống kê của đơn vị này, làn sóng dịch thứ 4 đi kèm với chính sách giãn cách xã hội nghiêm ngặt đã khiến giao dịch cho thuê tại các TTTM ở mức hạn chế trong quý vừa qua. 

Trong khi đó, hầu hết các chủ nhà vẫn chưa tuyên bố các kế hoạch cấu trúc khách thuê hay mặt bằng thuê vì những biến động chưa chắc chắn của đại dịch, khách thuê cũng áp dụng chiến lược chờ đợi để thích ứng.

Tiếp tục chính sách hỗ trợ khách thuê do giãn cách xã hội đã thực hiện từ quý II, hầu hết các chủ nhà đều có chủ trương miễn giảm tiền thuê cho khách thuê mặt bằng tại các TTTM, áp dụng cho giai đoạn giãn cách toàn xã hội trong suốt ba tháng thuộc quý III.

Do đó, giá thuê trung bình thực tế của các TTTM trọng điểm ghi nhận đạt gần 31 USD/m2/tháng, giảm 18% so với quý trước và gần 25% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các chuyên gia JLL cho rằng, mặc dù TP HCM đã nới lỏng giãn cách xã hội từ 1/10 và cho phép TTTM mở cửa trở lại nhưng cả chủ nhà và khách thuê vẫn dè dặt cho ngày tái hoạt động. Những lo ngại chủ yếu nằm ở tần suất của lượt khách ghé thăm và các chi phí phát sinh để kiểm soát dịch bệnh. 

Kế hoạch khai trương các trung tâm bán lẻ mới trong quý cuối năm dự kiến sẽ tiếp tục bị trì hoãn sang năm 2022, bao gồm TTTM Socar Mall và các TTTM thuộc khối đế các dự án phức hợp do không đạt được tỷ lệ lấp đầy yêu cầu. 

Đối với các TTTM hiện hữu, một số chủ nhà dự kiến sẽ có những đợt cơ cấu lại khách thuê và mặt bằng thuê, nhằm tạo ra bộ mặt mới cho các TTTM sau khi mở cửa trở lại sau giãn cách.

Giá chào thuê được JLL dự báo sẽ duy trì ổn định, trong khi giá thuê thực sẽ tăng do các chủ nhà sẽ ngừng một số chính sách miễn giảm hỗ trợ khi các TTTM mở cửa trở lại. Các chính sách hỗ trợ giữa chủ nhà và khách thuê sẽ mang tính thương lượng theo từng trường hợp do các chủ nhà cũng đang gánh chịu các áp lực về tài chính sau hơn 120 ngày ngừng hoạt động các mặt bằng thuê.

Tương tự tại Hà Nội, các TTTM đều rơi vào tình trạng "cửa đóng then cài" từ ngày 24/7. Chính vì vậy, kế hoạch khai trương của nhiều dự án mới bao gồm một TTTM cấp vùng (Regional mall) và một số khối đế thương mại buộc phải tạm hoãn đến cuối năm 2021 hoặc đầu năm 2022.

Trong khi đó, khách thuê có xu hướng dè dặt hơn trong các hoạt động mở rộng và tái ký hợp đồng thuê cho tới khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát.

Đơn vị này cho biết, giá chào thuê và giá thuê ghi trên hợp đồng tại các TTTM trọng điểm ở Hà Nội vẫn được giữ ổn định trong quý vừa qua. 

Tuy nhiên, trong tình hình kinh tế bất ổn và tình hình dịch bệnh phức tạp, các chủ nhà cũng tăng cường hỗ trợ khách hàng bằng các ưu đãi hoặc các chính sách thuê linh hoạt như miễn phí tiền thuê trong thời gian đóng cửa mặt bằng do giãn cách xã hội. 

Bên cạnh đó, nhiều chủ nhà cũng đang cân nhắc các chương trình chiết khấu ngắn hạn nhằm hỗ trợ khách thuê hiện nay và thu hút các khách thuê mới. Theo đó, giá thuê thực giảm mạnh, khoảng 16% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hà Lê

Chuyên gia FIDT đưa ra ba kịch bản hút tiền của NHNN
FIDT cho rằng NHNN sẽ tiếp tục hút thanh khoản đến khi chạm mục tiêu về tỷ giá hoặc chạm giới hạn về ưu tiên nền thanh khoản hỗ trợ kinh tế.