|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Chủ nhà COP29 gây tranh cãi khi tiếp tục mở rộng nhiên liệu hóa thạch

20:20 | 08/06/2024
Chia sẻ
Bộ trưởng Sinh thái và Tài nguyên thiên nhiên của Azerbaijan cho biết nước này là quốc gia xuất khẩu khí đốt và sẽ tiếp tục tăng sản lượng để đáp ứng nhu cầu, một phần đến từ EU.

Bộ trưởng Sinh thái và Tài nguyên thiên nhiên của Azerbaijan Mukhter Babayev, Chủ tịch sắp tới của Hội nghị lần thứ 29 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP29), ngày 7/6 cho biết Azerbaijan sẽ tiếp tục tăng sản lượng nhiên liệu hóa thạch "song song" với hoạt động đầu tư vào các loại năng lượng sạch hơn.

Ông Babayev cho biết, Azerbaijan là một quốc gia xuất khẩu khí đốt và nước này sẽ tiếp tục tăng sản lượng để đáp ứng nhu cầu, một phần trong số này đến từ Liên minh Châu Âu (EU). EU đã ký các hợp đồng khí đốt lớn với Azerbaijan sau khi xung đột Nga - Ukraine gây ra một cuộc khủng hoảng năng lượng.

Phát biểu với hãng tin AFP, ông Babayev cho biết Azerbaijan đang lên kế hoạch tăng khối lượng khí đốt tự nhiên trong vài năm tới, nhưng đồng thời cũng tăng cường các dự án năng lượng tái tạo. Ông nhận định sản xuất khí đốt tự nhiên và năng lượng tái tạo có thể phát triển song song.

Các Tiểu Vương quốc Arập Thống nhất (UAE), nước chủ nhà Hội nghị COP28, cũng bảo vệ việc tăng quy mô sản xuất dầu khí để đáp ứng nhu cầu.

Các nhà hoạt động môi trường đã bày tỏ thất vọng khi các cuộc đàm phán về khí hậu lại được tổ chức năm thứ hai liên tiếp tại một quốc gia cam kết sẽ phát triển hơn nữa các loại nhiên liệu vốn phải chịu trách nhiệm lớn nhất trong việc gây ra hiện tượng nóng lên trên toàn cầu. 

Khánh Ly (Theo AFP)