|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Chính phủ yêu cầu ngân hàng hỗ trợ KH có khoản vay nhỏ đang khó khăn do ảnh hưởng của COVID-19

08:39 | 20/08/2021
Chia sẻ
Tiết giảm chi phí, tiếp tục giảm lãi suất cho vay, quan tâm hỗ trợ các khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh là một số nhiệm vụ trọng tâm Chính phủ giao cho ngành ngân hàng trong phiên họp trực tuyến toàn quốc.
Chính phủ yêu cầu hỗ trợ các khoản vay nhỏ đang khó khăn do ảnh hưởng của COVID-19 - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác quy hoạch do Thường trực Chính phủ tổ chức. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc).

Tại phiên họp Chính phủ trực tuyến toàn quốc mới đây, Chính phủ giao NHNN tiếp tục triển khai các nhiệm vụ trọng tâm nhằm hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Cụ thể, yêu cầu NHNN chỉ đạo các tổ chức tín dụng (TCTD) tiếp tục thực hiện các giải pháp hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 như cơ cấu lại các khoản nợ. 

Đồng thời, khuyến khích và tạo điều kiện để các TCTD tiết giảm chi phí, tiếp tục giảm lãi suất cho vay, nhất là đối với các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân hoạt động tại các địa bàn có dịch đang diễn biến phức tạp, hỗ trợ các đối tượng khách hàng có khoản vay nhỏ đang rất khó khăn do bị ảnh hưởng của dịch bệnh.

Ngoài ra, ngân hàng cần đơn giản hóa quy trình, thủ tục, hồ sơ nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân tiếp cận vốn vay. Tiếp tục thực hiện các chương trình miễn, giảm phí giao dịch thanh toán, đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt và chuyển đổi số trong hoạt động ngân hàng.

Cũng tại Nghị Quyết này, Chính phủ giao Bộ Kế hoạch cùng với các cơ quan liên quan xem xét, mở rộng đối tượng hỗ trợ, giảm lãi suất, thúc đẩy hoạt động cho vay của Quỹ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa thông qua hệ thống ngân hàng thương mại.

Đồng thời, Bộ tài Chính cần phối hợp với các Bộ, cơ quan, địa phương đẩy mạnh triển khai các giải pháp chính sách để bảo lãnh doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp cận các nguồn vốn vay, đặc biệt là nguồn vốn tín dụng ngân hàng.

Phương Nga

Chuyên gia FIDT đưa ra ba kịch bản hút tiền của NHNN
FIDT cho rằng NHNN sẽ tiếp tục hút thanh khoản đến khi chạm mục tiêu về tỷ giá hoặc chạm giới hạn về ưu tiên nền thanh khoản hỗ trợ kinh tế.