|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Chính phủ Mỹ sẽ kiềm chế giá thực phẩm tăng cao

20:11 | 09/09/2021
Chia sẻ
Nhà Trắng sẽ cấp 1,4 tỷ USD cho các nhà sản xuất nhỏ và người lao động. Đây được xem như một phần trong một loạt sáng kiến kích thích kinh tế của Chính phủ Mỹ.

Chính phủ của Tổng thống Mỹ Joe Biden có kế hoạch đưa ra hành động mạnh mẽ hơn đối với các công ty chế biến đóng gói thịt khi cho rằng các công ty này gây ra tình trạng tăng mạnh giá thịt tại các cửa hàng tạp hóa.

Trên trang mạng ngày 8/9, các trợ lý hàng đầu của Tổng thống Biden cho rằng bốn công ty kiểm soát phần lớn thị trường thịt chế biến của Mỹ, gồm có Cargill, Tyson Foods Inc, JBS SA và National Beef Packing Co, đã khiến giá thực phẩm tăng cao. 

Theo các trợ lý này, Nhà Trắng sẽ cấp 1,4 tỷ USD cho các nhà sản xuất nhỏ và người lao động. Đây được xem như một phần trong một loạt sáng kiến kích thích kinh tế của Chính phủ Mỹ.

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), bốn công ty trên giết mổ khoảng 85% gia súc chăn nuôi ở Mỹ để cung cấp thịt cho người tiêu dùng năm 2018.

Nhà Trắng cho biết việc tăng giá thịt bò, thịt lợn và thịt gia cầm đóng góp một nửa cho mức tăng giá mà người Mỹ phải trả cho thực phẩm ăn tại nhà kể từ tháng 12/2020. Và chính phủ nhận thấy các công ty trên đã thu lợi quá nhiều sau khi các biện pháp kích thích góp phần thúc đẩy nhu cầu gia tăng đối với sản phẩm của họ.

Lạm phát tăng cao đe dọa nghiêm trọng tới những nỗ lực của Chính phủ Mỹ trong việc ngăn chặn đại dịch COVID-19 và giảm thiểu những tác động tiêu cực kèm theo, đồng thời ảnh hưởng xấu đến đà phục hồi kinh tế của nước này sau đại dịch.

Quý Chung

Hai chỉ số giảm tốc ở Hà Nội, TP HCM có thể gây khó khăn với bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng
Khu vực bán lẻ và dịch vụ được kỳ vọng là một trong những động lực tăng trưởng năm nay khi các động lực khác đang suy yếu, tuy nhiên chuyên gia cho rằng có một số khó khăn nhất định với lĩnh vực này.