|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Chiến tranh thương mại khiến ngành hải sản Alaska lao đao

18:17 | 13/08/2018
Chia sẻ
Ngoài việc phải chống chọi với thời tiết thay đổi thất thường và bão biển, những ngư dân Alaska hiện phải đối mặt với một thách thức khác là cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc. Với giá trị nhập khẩu đạt 1 tỷ USD thủy hải sản từ Alaska hàng năm, Trung Quốc trở thành thị trường xuất khẩu thủy sản hàng đầu của bang này.
chien tranh thuong mai khien nganh hai san alaska lao dao Trung Quốc dự báo nhập khẩu nông sản Mỹ sẽ giảm mạnh

Phản ứng với động thái triển khai thuế bổ sung đối với hàng Trung Quốc của shính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump, tháng trước, Bắc Kinh đã áp thuế 25% đối với hải sản ở Tây Bắc Thái Bình Dương, gồm cả thủy sản có nguồn gốc Alaska, trong cuộc trả đũa thương mại đã nhấn chìm hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Theo bà Frances Leach, Giám đốc điều hành của United Fishermen, tổ chức đánh bắt thủy sản thương mại lớn nhất Alaska,mức thuế quan này có thể dẫn tới hậu quả tàn phá ngành thủy sản của bang này.

"Đây không phải là một thị trường có thể dễ dàng thay thế" bà cho biết thêm. Nếu cuộc chiến thuế quan tiếp diễn, "có khả năng Trung Quốc sẽ ngừng mua thủy sản từ Alaska."

Đối với ngành thủy sản của Alaska, đây có thể không phải là khoảng thời gian tồi tệ nhất. Chính quyền bang đã mất nhiều năm để thu hút thị trường Trung Quốc, và chỉ hai tháng trước, Thống đốc Bill Walker đã có chuyến công du đến Trung Quốc trong một tuần.

Phái đoàn thương mại do ông Walker dẫn đầu diễn ra một năm sau chuyến thăm tới Alaska của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

chien tranh thuong mai khien nganh hai san alaska lao dao
Ảnh: Reuters.

Các chuyên gia phân tích thị trường phát hiện, khách hàng tầng lớp trung lưu của Trung Quốc coi thủy sản Alaska, đặc biệt là cá hồi trong tự nhiên như một sản phẩm cao cấp.

Người tiêu dùng Trung Quốc quan tâm đến các sản phẩm “sạch, tự nhiên, hữu cơ”, ông Zoi Maroudas, nhà sáng lập công ty thực phẩm dành cho trẻ em có trụ sở tại Anchorage cho biết.

Tuy nhiên, mức giá cao do thuế quan có thể khiến người tiêu dùng Trung Quốc tìm đến những sản phẩm từ quốc gia đối thủ như Nga và Na Uy, đóng cảnh cửa cơ hội mới của Alaska, theo ông Jeremy Woodrow thuộc Viện nghiên cứu thị trường thủy sản Alaska.

Người nông dân tại Trung Tây Mỹ dự kiến sẽ nhận được một khoản trợ cấp nông nghiệp trị giá 12 tỷ USD, kết quả từ các mức thuế quan Trung Quốc ảnh hưởng tới người trồng đậu nành và các nông sản khác. Thống đốc Walker và Thượng nghị sĩ Mỹ, Lisa Murkowski cho rằng ngành thủy sản của Alaska cũng xứng đáng nhận viện trợ.

Các tác động chính xác đối với Alaska vẫn chưa được xác định và có thể không đều. Hơn một nửa lượng hải sản xuất sang Trung Quốc được chế biến tại đó và tái xuất. Mặc dù Bắc Kinh đã miễn thuế đối với những sản phẩm này, nhưng chính quyền ông Trump đã đề xuất đánh thuế 25% lên các sản phẩm Alaska xuất ngược trở lại thị trường Mỹ.

Xuất khẩu hải sản thẳng vào thị trường tiêu dùng Trung Quốc, như cua king, dễ bị tác động nhất, ông Garrett Evridge, chuyên gia phân tích hải sản Alaska cho biết.

Xem thêm

Hạnh Phương

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Can thiệp sớm giúp ngăn chặn ngân hàng bị rút tiền hàng loạt
Theo Thống đốc NHNN, với ngân hàng bình thường, nếu vẫn có sự rút tiền hàng loạt, đều được đưa vào quá trình can thiệp sớm. Nếu chờ đến lúc tổ chức tín dụng bị kiểm soát đặc biệt (là giai đoạn rất khó khăn) mới thực hiện các giải pháp hỗ trợ thì khó có thể để đảm bảo an toàn hoạt động của hệ thống ngân hàng.