|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Chelsea về tay tài phiệt người Mỹ Boehly với giá cao kỷ lục gần 5 tỷ USD

07:54 | 07/05/2022
Chia sẻ
Tập đoàn do tỷ phú Boehly lãnh đạo cho biết đã đạt được thỏa thuận mua lại CLB Chelsea.

Tỷ phú Boehly hiện đang điều hành công ty mẹ Eldridge Industries. (Ảnh: Getty).

Theo nguồn tin thân cận cho hay, tài phiệt người Mỹ Todd Boehly - ông chủ sở hữu Los Angeles Dodgers, đã đạt được thỏa thuận mua lại CLB Chelsea từ tỷ phú người Nga Roman Abramovich với giá hơn 4 tỷ bảng Anh, tương đương 4,93 tỷ USD. Đây là mức giá bán kỷ lục cho một đội bóng thể thao, tờ WSJ nhận xét.

Thỏa thuận này vẫn cần đợi sự chấp thuận của Chính phủ Vương quốc Anh. Nó diễn ra sau một quá trình đấu giá kéo dài hai tháng. Cách đây một tuần, nguồn tin của WSJ cũng tiết lộ rằng ông Boehly đã đánh bại hai đồng hương người Mỹ khác để giành quyền đàm phán thỏa thuận cuối cùng.

Thương vụ mua bán Chelsea là một ví dụ điển hình về sự trừng phạt tài chính nhắm vào giới tài phiệt Nga để phản đối cuộc xung đột ở Ụkraine. Trước đó, ông Abramovich đã sở hữu Chelsea trong suốt gần 20 năm, chi rất nhiều tiền cho đội bóng đồng thời để lại khoản lỗ hơn 1 tỷ USD, nhằm biến CLB này trở thành một trong những cái tên sáng giá cạnh tranh các danh hiệu tại giải Ngoại hạng Anh. Năm ngoái, Chelsea đã vô địch Champions League - giải đấu giữa các CLB châu Âu.

Tuy nhiên, tháng 3 năm nay, dưới áp lực từ các lệnh trừng phạt do Anh quốc áp đặt, tỷ phú người Nga đã phải rao bán CLB này. Các cơ quan Chính phủ Anh đã theo dõi sát sao quá trình này để đảm bảo số tiền thu được từ thương vụ không mang lại lợi ích cho ông Abramovich.

Theo đó, một phần tiền bán được sẽ dành cho các hoạt động từ thiện, phần còn lại dự kiến sẽ đầu tư vào CLB, trong đó bao gồm sân vận động và phát triển đội nữ của họ.

Với mức giá hơn 4 tỷ bảng Anh, giá trị thương vụ này đã vượt qua mốc 2,4 tỷ USD khi tỷ phú Steven A. Cohen mua lại Major League Baseball's New York Mets vào năm 2020 - mức giá cao nhất từng được trả cho một đội thể thao chuyên nghiệp.

Ông Boehly là cựu Chủ tịch công ty tài chính Guggenheim Partners LLC, hiện đang điều hành công ty mẹ Eldridge Industries. Năm 2012, ông cũng là một trong số những cổ đông đã mua lại CLB thể thao danh tiếng Dodgers với mức giá kỷ lục 2,15 tỷ USD.

Thỏa thuận đạt được với Chelsea cho thấy sự phổ biến ngày càng tăng của giải đấu Premier League đối với khán giả tại Mỹ. Đài NBCUniversal, thuộc sở hữu của Comcast Corp, đã đồng ý chi trả gần 2,7 tỷ USD vào năm ngoái để gia hạn quyền phát sóng giải Ngoại hạng Anh trong 6 năm.

Với thỏa thuận mới này từ Boehly, các ông chủ người Mỹ đang sở hữu nhiều CLB ở giải Ngoại hạng Anh hơn cả các ông chủ người Anh. Trong đó bao gồm Liverpool thuộc sở hữu Fenway Sports Group của Boston Red Sox; Glazer có trụ sở tại Florida, cổ đông kiểm soát của Manchester United; Ông chủ Stan Kroenke của Los Angeles Rams sở hữu Arsenal; và Aston Villa được kiểm soát bởi đồng sáng lập Fortress Investment, Wes Edens cùng với tỷ phú người Ai Cập Nassef Sawiris.

Thiên Trường

Cá nhân trong nước giải ngân gần 3.200 tỷ đồng đỡ giá, tự doanh tiếp tục rút ròng qua kênh khớp lệnh
Trong tuần thị trường chứng khoán Việt Nam hồi phục mạnh, khối ngoại đẩy mạnh rút ròng gần 4.000 tỷ đồng, bộ phận tự doanh chưa ngừng bán qua kênh khớp lệnh. Phía bên mua vào là cá nhân trong nước với giá trị gần 3.200 tỷ đồng.