|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Châu Âu phạt S&P vì công bố kết quả đánh giá tín nhiệm chứng khoán quá sớm

09:38 | 25/03/2023
Chia sẻ
Ngày 24/3, giới chức quản lý các thị trường Liên minh châu Âu (EU) thông báo phạt hãng xếp hạng tín nhiệm Standard & Poor's (S&P) vì công bố kết quả đánh giá tín nhiệm chứng khoán quá sớm.

Theo đó, Cơ quan Giám sát thị trường và chứng khoán châu Âu (ESMA) phạt S&P 1,1 triệu euro (1,2 triệu USD) vì những vi phạm trong giai đoạn từ 2019-2021. ESMA cho rằng S&P đã công bố các kết quả xếp hạng tín nhiệm trước khi các mã chứng khoán trong diện đánh giá được các nhà phát hành đưa lên thị trường. 

Theo Chủ tịch  ESMA Verena Ross, việc công bố mức xếp hạng tín nhiệm khi các mã chứng khoán chưa được phát hành có thể gây tổn hại cho các nhà phát hành, nhà đầu tư và rộng hơn là chức năng của các thị trường tài chính. ESMA cũng dẫn chứng nhiều lỗ hổng trong các quy trình kiểm soát nội bộ của S&P và những vi phạm các nghĩa vụ minh bạch của hãng này.

Standard & Poor's, có trụ sở tại Mỹ, là một trong ba hãng xếp hạng tín nhiệm lớn và uy tín nhất thế giới, cùng với Moody's và Fitch Ratings. Phía Standard & Poor's chưa có phản hồi chính thức về thông tin này.


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

Minh Hằng (Theo AP)

Chủ tịch VNG nói gì khi cổ đông nghi ngờ về sự minh bạch và giá trị của chương trình ESOP
Chủ tịch Lê Hồng Minh cho biết, mỗi năm lượng cổ phiếu mà VNG phát hành cho ESOP rất ít - từ 1,5% đến 2% và nếu công ty có tốc độ tăng trưởng doanh thu - lợi nhuận lớn hơn giá trị pha loãng (nếu có) thì vẫn ổn. Năm 2027, chương trình ESOP sẽ thay đổi, gắn chặt với các chỉ số tài chính.