Hàng hóa

Châu Á đang giúp vàng lấy lại sự huy hoàng vốn có

09:00 | 05/11/2018

Chia sẻ

Nhu cầu vàng toàn cầu đang hồi phục, khi người tiêu dùng châu Á đẩy mạnh mua đồ trang sức với hi vọng giá cao hơn trong thời gian tới, và để tránh đồng tiền suy yếu tại quê nhà.

Thứ Năm (1/11), Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) cho biết nhu cầu kim loại quí tăng 1% trong năm lên khoảng 964,3 tấn trong quí III.

Nhu cầu trang sức tăng so với năm ngoái tại hầu hết các nước châu Á, giúp nhu cầu trên thế giới tăng 6% lên 535,7 tấn. Trong đó, nhu cầu tăng 10% tại Ấn Độ và Trung Quốc, hai quốc gia chiếm một phần lớn lượng tiêu thụ của thế giới; và tăng ở các quốc gia Đông Nam Á như Việt Nam và Indonesia.

Giá vàng giao sau bắt đầu giảm mạnh hơn trong tháng 6 vì dự báo Mỹ sẽ tiếp tục tăng lãi suất. Giá vàng ghi nhận mức thấp nhất trong 19 tháng vào giữa tháng 8 trong bối cảnh đồng USD tăng mạnh.

"Khi giá vàng giảm, các quốc gia tiêu thụ vàng châu Á có xu hướng mua nhiều hơn", ông Takahiro Morita, một cố vấn tại WGC, cho biết.

chau a dang giup vang lay lai su huy hoang von co
Ảnh minh họa.

Tại Ấn Độ, nhu cầu về vàng sụt giảm không chỉ vì chính phủ đã đưa ra thuế hàng hóa và dịch vụ vào tháng 7/2017, mà đồng tiền nội địa suy yếu cũng khiến kim loại quí đắt hơn từ 4% đến 5% so với đầu năm nay. Mặc dù vậy, hoạt động mua của các cá nhân đã tích cực trong quí III.

Nhu cầu đồng xu vàng và thỏi vàng toàn cầu cũng tăng mạnh 28% lên 298,1 tấn, với hàng hóa được các cá nhân mua với kì vọng giá sẽ cao hơn, và như một tài sản an toàn để chống lại lạm phát. Iran ghi nhận lượng thu mua tăng tới 240% so với năm ngoái, trong khi hoạt động mua vào tại các quốc gia châu Á, đang trải qua sự mất giá của tiền tệ, cũng tăng.

Tuy nhiên, nhu cầu cao hơn đã bị cân bằng bởi dòng vốn đầu tư từ các quỹ hoán đổi danh mục (ETF) vàng. Một sự sụt giảm trong việc thu mua các quỹ ETF, được hỗ trợ bởi vàng vật chất, thể hiện sự sụt giảm về lượng vàng nắm giữ. Lượng vàng nắm giữ của các quỹ ETF giảm 103 tấn so với một năm trước đó, WGC nói.

Các ngân hàng trung ương cũng liên tục mua thêm kim loại quí khi các quốc gia tăng tỷ trọng dự trữ ngoại hối của họ bằng vàng. Hoạt động mua vào trong khu vực công cộng là 148,4 tấn, chủ yếu tăng kể từ quí IV/2015 và Nga, lần đầu tiên, nắm giữ hơn 2.000 tấn.

Xem thêm

Lyly Cao