|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Châu Á có hơn 950 tỷ phú, nhiều hơn tất cả khu vực trên thế giới

15:11 | 05/10/2022
Chia sẻ
Tổng giá trị tài sản ròng mà giới tỷ phú châu Á nắm giữ tính đến ngày 29/9 là 3.500 tỷ USD, chỉ đứng sau khu vực Bắc Mỹ.

Vào tháng 9, doanh nhân người Ấn Độ Gautam Adani đã trở thành người châu Á đầu tiên đứng thứ hai trong danh sách tỷ phú toàn cầu (những người sở hữu khối tài sản ròng có trị giá từ 1 tỷ USD trở lên). Sự vươn lên của tỷ phú Gautam Adani đến cùng với thời điểm tỷ lệ tỷ phú đến từ khu vực châu Á cũng tăng lên đều đặn, theo Asia Nikkei.

Trong số 10 người giàu nhất thế giới hiện tại, phần đông vẫn là những tỷ phú đến từ Mỹ, nhưng những dữ liệu được tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau khẳng định rằng người châu Á đang không ngừng vươn lên trên bảng xếp hạng những người giàu nhất thế giới.

Tỷ phú Gautam Adani được báo chí Ấn Độ đưa tin là người châu Á đầu tiên lọt vào top ba người giàu nhất thế giới từ cuối tháng 8 sau khi ông vươn lên thứ ba trên danh sách do Bloomberg Billionaires Index tổng hợp. Tạp chí danh tiếng Forbes sau đó cũng đã cập nhật vị trí mới của tỷ phú người châu Á này.

Chủ tịch của Adani Group, quản lý các cảng, mỏ và kinh doanh tài nguyên, hiện đang đứng ở vị trí thứ 4 trên bảng xếp hạng của Bloomberg Billionaires Index và Forbes. Trước đó, vào giai đoạn tháng 9, ông Adani đã nhanh chóng đạt được vị trí thứ hai trên bảng xếp hạng, chỉ sau người dẫn đầu là tỷ phú Elon Musk, Giám đốc điều hành của Tesla, nhà sản xuất xe điện của Mỹ.

 Top 10 người giàu nhất thế giới, tính đến ngày 24/9. (Nguồn: Asia Nikkei).

Top 10 người giàu nhất hành tinh từ lâu đã bị thống trị bởi các doanh nhân người Mỹ. Điều này tạo ra ấn tượng với nhiều người rằng mỗi khi nhắc đến tỷ phú, họ sẽ nghĩ ngay tới người Mỹ. Điều này hoàn toàn không sai khi xét về giá trị khối tài sản ròng mà những người giàu nhất thế giới đang nắm giữ.

Một phân tích theo khu vực về tài sản ròng của hơn 2.400 tỷ phú trong Danh sách tỷ phú theo thời gian thực của Forbes cho thấy các tỷ phú ở khu vực Bắc Mỹ nắm giữ khối tài sản ròng tổng giá trị 4.700 tỷ USD, tiếp theo là các tỷ phú đến từ khu vực châu Á với tổng giá trị tài sản ròng 3.500 tỷ USD và các tỷ phú ở châu Âu với tổng giá trị tài sản ròng 2.400 tỷ USD, tính đến ngày 29/9.

Suy nghĩ của nhiều người có thể sẽ khác đi khi xét tới số lượng tỷ phú. Cụ thể, theo Asia Nikkei, châu Á có 951 tỷ phú, nhiều hơn tất cả khu vực khác trên thế giới, bao gồm Bắc Mỹ (777 người) và châu Âu (536 người). Thực tế điều này có thể được lý giải phần nào bởi châu Á chiếm tới 60% tổng dân số toàn cầu, trong khi tỷ lệ tương tự ở Mỹ và châu Âu lần lượt là hơn 4% và chưa tới 10%.

Châu Á là nơi có nhiều tỷ phú nhất, tính đến ngày 29/9. (Nguồn: Asia Nikkei).

Xét theo từng quốc gia, Mỹ đứng đầu với 719 tỷ phú, tiếp theo là Trung Quốc với 440 người và Ấn Độ có 161 người. 10 quốc gia thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) có tổng cộng 114 tỷ phú, trong khi Đài Loan có 45 người, Hàn Quốc 28 tỷ phú và Nhật Bản 27 người.

Những người giàu nhất trong số những người giàu đôi khi được gọi là plutocrat do ảnh hưởng từ sự giàu có của họ. Số lượng “plutocrat” bắt đầu tăng ở châu Âu trong cuộc Cách mạng Công nghiệp vào thế kỷ 18 và 19. Số lượng này đã tăng theo cấp số nhân ở Mỹ nhờ quá trình đổi mới công nghệ và toàn cầu hóa.

Liệu các tỷ phú châu Á có sớm đứng đầu danh sách những người giàu nhất thế giới?

Soichiro Matsumoto, Giám đốc đầu tư của Credit Suisse Wealth Management Nhật Bản cho biết: “Giá bất động sản tăng là động lực chính cho sự tích lũy tài sản của người châu Á”. Theo ông Matsumoto, vì những người được xếp hạng cao trong danh sách người giàu chủ yếu là chủ doanh nghiệp có cổ phần lớn trong các công ty toàn cầu hơn là bất động sản, nên người châu Á sẽ "cần thời gian để bắt kịp những người dẫn đầu".

Một số quốc gia châu Á cũng đang nỗ lực nhằm xóa bỏ chênh lệch giàu nghèo. Khẩu hiệu "thịnh vượng chung" được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đưa ra vào tháng 8/2021 là một ví dụ cụ thể. Chiến lược này yêu cầu Jack Ma, người sáng lập Tập đoàn Alibaba và những người giàu có khác ở Trung Quốc cắt giảm khối tài sản ròng của họ thông qua các khoản quyên góp tự nguyện và các phương tiện khác.

Hiện các nước đang thắt chặt chính sách tiền tệ, các tỷ phú châu Á đang phải đối mặt với một số tác động bất lợi như giá cổ phiếu giảm và đồng USD tăng giá. Theo Forbes, có khoảng 126/245 tỷ phú rớt khỏi bảng xếp hạng trong 6 tháng qua đến từ khu vực châu Á, trong khi con số tương tự tại Bắc Mỹ chỉ là 27 người.

Những người giàu có ở các nước mới nổi có thể được hỗ trợ bởi sự gia tăng từ nhu cầu trong nước và phát triển cơ sở hạ tầng. Credit Suisse dự báo rằng số lượng triệu phú (những người nắm giữ khối tài sản ròng từ 1 triệu USD trở lên), sẽ tăng gần gấp đôi ở Trung Quốc và Ấn Độ vào năm 2026 so với năm 2021.

Anh Nguyễn

Dự báo VN-Index sẽ đạt 1.300-1.350 điểm trong nửa cuối 2023 nhờ lợi nhuận DN khởi sắc, lãi suất toàn cầu đã đạt đỉnh
Chứng khoán VNDirect cho rằng diễn biến thị trường chứng khoán Việt Nam không thực sự tích cực trong nửa đầu năm 2023 nhưng sẽ lạc quan hơn vào những tháng cuối năm.