|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Chán ngồi ghế hội đồng quản trị, Elon Musk đang toan tính thâu tóm toàn bộ Twitter?

10:27 | 12/04/2022
Chia sẻ
Trước đó, Elon Musk 9,2% cổ phần Twitter và trở thành cổ đông lớn nhất của hãng này.

Elon Musk, người giàu nhất thế giới đồng thời là cổ đông lớn nhất của Twitter, sẽ không tham gia hội đồng quản trị Twitter, theo xác nhận từ chính mạng xã hội này phát đi cuối ngày 10/4 (giờ địa phương).

Tuyên bố này của Twitter kết thúc một tuần “chao đảo” ở Twitter do Elon Musk “kích hoạt”. Trước đó, Twitter công bố sẽ bổ nhiệm Elon Musk vào hội đồng quản trị có 11 thành viên trong nhiệm kỳ sẽ kết thúc vào năm 2024. Ông Elon Musk được mời vào hội đồng quản trị của Twitter sau khi mua 9,2% cổ phần mạng xã hội này.

 Elon Musk mới đây trở thành cổ đông lớn nhất của Twitter. (Ảnh: AFP).

Cuối ngày 10/4, ông Parag Agrawal, CEO Twitter, chia sẻ trên Twitter cá nhân rằng tình hình đã thay đổi. Vào sáng ngày 9/4, ông Elon Musk nói với Twitter rằng ông sẽ không trở thành thành viên hội đồng quản trị của mạng xã hội này.

“Chúng tôi đã và sẽ luôn trân trọng các ý kiến đóng góp từ các cổ đông, cho dù họ có ngồi ghế hội đồng quản trị hay không”, ông Parag Agrawal chia sẻ. “Elon Musk là cổ đông lớn nhất của chúng tôi và chúng tôi luôn giữ quan điểm cởi mở với các thông tin đầu vào từ ông”.

Twitter không chia sẻ bất kỳ lý do nào cho cú “quay xe” của Elon Musk. Dù vậy, suốt cả tuần qua, ông Elon Musk đã nhiều lần chia sẻ trên Twitter của mình về những câu hỏi liên quan đến tương lai của Twitter. Hiện tại, ông chủ hãng xe Tesla đang có khoảng 81 triệu người theo dõi trên Twitter.

Trong một bài đăng chia sẻ hôm 9/4, Elon Musk viết: “Twitter có đang chết không?”. Trong một bài đăng khác, Elon Musk gợi ý Twitter nên chuyển trụ sở tại San Francisco thành nơi ở cho người vô gia cư vì “dù sao thì cũng không có ai xuất hiện”. Elon Musk cũng không ngần ngại chỉ trích về các sản phẩm của Twitter và thậm chí nói rằng Twitter nên loại bỏ quảng cáo khỏi mạng xã hội của mình. (Phần lớn doanh thu hiện tại của Twitter đến từ quảng cáo).

Theo nguyên tắc quản trị doanh nghiệp, các thành viên hội đồng quản trị phải hành động trên lợi ích lớn nhất của công ty và cổ đông, ông Parag Agrawal viết. Ông đồng thời nói rằng Hội đồng quản trị Twitter “hiểu rõ về rủi ro” khi Elon Musk tham gia trong vai trò Giám đốc.

Do không tham gia hội đồng quản trị Twitter, Elon Musk cũng không còn bị giới hạn bởi một thoả thuận mà ông đã ký kết với công ty. Một trong số những thoả thuận này là việc Elon Musk cam kết không mua nhiều hơn 14,9% cổ phần Twitter và sẽ không thâu tóm Twitter. The New York Times bình luận động thái mới cho thấy Elon Musk hoàn toàn có thể sẽ mua thêm cổ phiếu Twitter.

Elon Musk, người lãnh đạo hãng xe điện Tesla và SpaceX, là một người dùng nổi tiếng trên Twitter. Ông thường xuyên đưa ra những lời châm chọc trên Twitter, chế nhạo những người bán khổng cổ phiếu Tesla và lăng mạ những người chỉ trích ông.

Năm 2018, sau khi chia sẻ về việc ông có thể sẽ đưa Tesla trở về trạng thái một công ty tư nhân đồng thời khẳng định một cách thiếu chính xác rằng ông đã có đủ vốn để thực hiện giao dịch này, Elon Musk bị Uỷ ban Chứng khoán và Sàn giao dịch (SEC) phạt 40 triệu USD. Sau đó, ông Elon Musk khẳng định không đồng thuận với quyết định của SEC.

Khi thông tin ông Elon Musk mua cổ phần Twitter được công bố, giá cổ phiếu của Twitter đã tăng đến 25% trong ngày giao dịch.

Việc Elon Musk mua cổ phần Twitter được thực hiện trong một thời gian quan trọng với mạng xã hội này. Twitter đang trải qua giai đoạn chuyển đổi từ thời kỳ do ông Jack Dorsey lãnh đạo sang thời kỳ của ông Parag Agrawal, người từng là giám đốc công nghệ.

Sau khi công bố Elon Musk sẽ gia nhập hội đồng quản trị sau đó, cả Jack Dorsey và Parag Agrawal đều chia sẻ các thông điệp chào đón ông. “Elon Musk sẽ mang đến các giá trị tuyệt vời cho hội đồng của chúng ta”, ông Parag Agrawal nói và nhấn mạnh rằng Twitter và Elon Musk đã có nhiều cuộc thảo luận trong vài tuần trở lại đây.

“Cả Parag và Elon đều lãnh đạo bằng trái tim và họ sẽ là một đội ngũ tuyệt vời”, Jack Dorsey nói trên Twitter.

Về phần mình, Elon Musk cũng cho biết sẽ “thực hiện nhiều cải tiến lớn trên Twitter trong những tháng tiếp theo” trước khi ông chia sẻ không gia nhập hội đồng quản trị Twitter.

“Tôi tin rằng mọi thứ đều diễn ra cho những điều tốt nhất”, ông Argawal nói. Ông khuyên nhân viên Twitter “không nên chú ý tới những ồn ào, tập trung vào công việc và những gì đang làm”.

Thái Sơn

7 tập đoàn có doanh thu năm 2022 trên 100.000 tỷ, ngành dầu khí góp 4 đại diện
Thị trường chứng khoán Việt Nam ghi nhận 7 doanh nghiệp có doanh thu vượt mốc 100.000 tỷ đồng trong năm 2022, bao gồm Petrolimex, Lọc hóa dầu Bình Sơn, PV OIL, PV GAS, Thế Giới Di Động, Hòa Phát và Vingroup.