|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Tỷ phú Elon Musk bất ngờ 'quay xe' không gia nhập hội đồng quản trị Twitter, đề nghị dùng Dogecoin trả phí dịch vụ

07:10 | 12/04/2022
Chia sẻ
Tưởng chừng như hội đồng quản trị Twitter sẽ có sự góp mặt của tỷ phú giàu nhất thế giới, song CEO Tesla Elon Musk đã bất ngờ "quay xe" vào phút chót.

Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk, người gần đây đã trở thành cổ đông cá nhân lớn nhất của mạng xã hội Twitter, đã quyết định không tham gia hội đồng quản trị của công ty truyền thông xã hội này như những thông tin được đăng tải trước đó, theo CNN.

Elon Musk "quay xe"

Giám đốc điều hành Twitter Parag Agrawal đã đăng tải dòng tweet xác nhận vấn đề này trên trang Twitter cá nhân.

"Việc bổ nhiệm ông Elon Musk vào hội đồng quản trị sẽ chính thức có hiệu lực vào ngày 9/4, nhưng Elon Musk đã chia sẻ vào sáng cùng ngày rằng ông ấy sẽ không tham gia hội đồng nữa. Tôi tin rằng điều này là tốt nhất. Chúng tôi đã và sẽ luôn coi trọng ý kiến ​​đóng góp từ các cổ đông, cho dù họ có nằm trong hội đồng quản trị của chúng tôi hay không. Elon Musk là cổ đông lớn nhất của chúng tôi và chúng tôi sẽ luôn cởi mở với ý kiến ​​đóng góp của ông ấy”, CEO Twitter cho biết.

Người phát ngôn của Twitter xác nhận tỷ phú Elon Musk đã quyết định không tham gia hội đồng quản trị Twitter và đề cập đến tuyên bố của Agrawal sau đó.

Sự kiện này diễn ra chưa đầy một tuần sau khi người sáng lập Tesla và SpaceX tiết lộ rằng ông đã mua hơn 9% cổ phần của công ty để trở thành cổ đông lớn nhất, và Twitter cho biết trong một hồ sơ pháp lý rằng họ có kế hoạch bổ nhiệm Elon Musk vào hội đồng quản trị của doanh nghiệp có nhiệm kỳ kết thúc vào năm 2024.

Cả Elon Musk và ban lãnh đạo Twitter đều bày tỏ sự phấn khích về việc tỷ phú giàu nhất thế giới được bổ sung vào hội đồng quản trị công ty.

Ngày 5/4, CEO Tesla Elon Musk đã đăng tải dòng tweet rằng ông "mong được làm việc với ban quản trị Parag & Twitter để tạo ra những cải tiến đáng kể cho Twitter trong những tháng tới”. Bên cạnh đó, người sáng lập Twitter Jack Dorsey nói rằng cả Elon Musk và Parag Agrawal sẽ tạo thành “một cặp đôi đáng kinh ngạc". Giá cổ phiếu Twitter đã tăng mạnh sau khi thông tin Elon Musk trở thành cổ đông lớn nhất được công bố.

 Elon Musk từ chối gia nhập hội đồng quản trị Twitter. (Ảnh: BBC).

Là một phần của thỏa thuận tham gia hội đồng quản trị, Elon Musk đã cam kết không mua lại nhiều hơn 14,9% cổ phần của công ty trong nhiệm kỳ của mình. Một số chuyên gia về quản trị doanh nghiệp cho rằng động thái này có thể là một cách kiềm chế ảnh hưởng của tỷ phú người Nam Phi đối với công ty.

Giờ đây, với việc không tham gia hội đồng quản trị, hạn chế đó không còn nữa, để lại cơ hội cho Elon Musk có khả năng có lập trường tích cực hơn bằng cách mua thêm cổ phiếu Twitter.

Trong dòng tweet của mình vào tối 10/4 thông báo về kế hoạch “quay xe” của Elon Musk, Agrawal cho biết hội đồng quản trị của công ty đã "tin rằng có Elon với tư cách là người được ủy thác của công ty nơi ông ấy, giống như tất cả các thành viên hội đồng quản trị, phải hành động vì lợi ích tốt nhất của Twitter và tất cả cổ đông của chúng tôi”.

Các thành viên hội đồng quản trị của công ty cũng thường chia sẻ những đề xuất của họ cho công ty một cách riêng tư, điều này có nghĩa là Elon Musk có thể phải ngừng đăng các dòng tweet về các ý tưởng của mình trên Twitter.

Những kế hoạch mới của Elon Musk với Twitter

Thông báo rằng CEO Tesla sẽ không tham gia hội đồng quản trị được đưa ra sau khi ông đăng một loạt các tweet về công ty vào cuối tuần qua, trong đó có một dòng tweet có nội dung đề nghị xóa "w" khỏi "Twitter" và một câu hỏi khác, trong đó ông Elon Musk đã hỏi liệu Twitter có đang "chết" vì một số tài khoản được theo dõi nhiều nhất trên mạng xã hội này không thường xuyên đăng tweet hay không.

"Theo ý kiến ​​của chúng tôi, hội đồng quản trị Twitter và Elon Musk không thể đi đến thỏa thuận xung quanh việc trao đổi thông tin của ông ấy với công chúngqua Twitter vì CEO Tesla dường như không chịu nhường bước”, Dan Ives, nhà phân tích tại Wedbush cho biết.

Ông nói thêm rằng mối quan hệ giữa người giàu nhất thế giới với Twitter giờ đây có thể trở thành cuộc chiến “Trò chơi vương quyền” với khả năng cao là Elon Musk có lập trường thù địch hơn đối với Twitter, đồng thời CEO Tesla có lẽ sẽ tiếp tục mua thêm cổ phiếu để tích lũy vị thế của mình trong công ty.

Hiện chưa rõ những thay đổi mà Elon Musk có thể đem đến cho Twitter có giá trị như thế nào, song ở một động thái liên quan, nhiều người dường như đã mường tượng ra kế hoạch của tỷ phú người Nam Phi.

Trong một số thông báo mới nhất, CEO Tesla đã đề cập tới việc một số điểm cần thay đổi đối với dịch vụ đăng ký trả phí của Twitter là Twitter Blue, bao gồm việc giảm giá, cấm quảng cáo và cung cấp lựa chọn thanh toán bằng đồng Dogecoin.

"Mức giá có thể khoảng 2 USD mỗi tháng nhưng cần trả trước trong 12 tháng. Thậm chí, người dùng có một tùy chọn thanh toán bằng Dogecoin", tỷ phú Elon Musk nói về mức phí của Twitter Blue trên Twitter.

 

Dogecoin là một loại tiền tệ kỹ thuật số được dựa trên Litecoin. Thiết kế của nó lấy ý tưởng từ meme "Doge". Đồng tiền kỹ thuật số anfy được ra mắt vào ngày 8/12/2013. Dogecoin có tốc độ tạo xu ban đầu nhanh hơn so với các loại tiền tệ kỹ thuật số khác. Đã có xấp xỉ 100 tỷ xu được lưu hành tính đến cuối năm 2014.

Quốc Anh

FTSE Russell lo ngại khi Việt Nam không chuyển biến trong việc thực hiện những giải pháp nâng hạng thị trường
FTSE Russell lưu ý rằng tổ chức này rất lo ngại về sự thiếu rõ ràng về thời điểm thực hiện cải tổ thị trường của Việt Nam. "Nếu thông tin này vẫn chưa được rõ ràng hoặc thời gian thực hiện bị kéo dài tới trước tháng 9 năm nay, FTSE Russell có thể cân nhắc lại việc giữ Việt Nam trong danh sách theo dõi nâng hạng".