|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Sự xuất hiện của Elon Musk khiến các nhân viên cũ lo sợ, ứng viên mới phải rút hồ sơ xin việc tại Twitter

06:53 | 08/04/2022
Chia sẻ
Nhiều người thật sự đã tỏ ra hoang mang và lo sợ khi tỷ phú Elon Musk xuất hiện và gia nhập hội đồng quản trị tại Twitter.

Tin tức về việc CEO Tesla Elon Musk gia nhập vào ghế hội đồng quản trị tại mạng xã hội Twitter đã khiến một số nhân viên của công ty tỏ ra hoang mang và lo sợ về tương lai của khả năng kiểm duyệt nội dung tại công ty truyền thông mạng xã hội này, theo hãng tin Reuters.

Trong vòng vài giờ sau thông tin tỷ phú Elon Musk, một người tự cho mình là "người theo chủ nghĩa tự do ngôn luận", đã mua đủ cổ phần để trở thành cổ đông lớn nhất của Twitter, những người có tư tưởng bảo thủ chính trị bắt đầu đăng tải các dòng trạng thái tràn ngập trên mạng xã hội với lời kêu gọi mở lại tài khoản cho cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ông Donald Trump đã bị cấm sử dụng Facebook và Twitter sau cuộc bạo động ở Điện Capitol ngày 6/1 do lo ngại về việc kích động bạo lực.

"Bây giờ ElonMusk là cổ đông lớn nhất của Twitter, đã đến lúc dỡ bỏ kiểm duyệt chính trị. Hãy mang Donald Trump trở lại!", thành viên Đảng Cộng hòa Lauren Boebert chia sẻ trên Twitter.

Bất chấp việc Twitter khẳng định rằng hội đồng quản trị công ty không phải là người đưa ra quyết định chính sách, 4 nhân viên Twitter đã chia sẻ trên Reuters, cho biết họ lo ngại về khả năng Elon Musk gây ảnh hưởng đến các chính sách của công ty đối với người dùng.

Với Elon Musk trong hội đồng quản trị, các nhân viên cho biết quan điểm của ông về việc điều hành có thể làm suy yếu những nỗ lực kéo dài nhiều năm để biến Twitter trở thành một nơi lành mạnh, và Elon Musk cũng có thể tạo ra các cuộc tấn công bằng ngôn ngữ trên mạng xã hội.

Sau lệnh cấm của Facebook và Twitter đối vơi ông Donald Trump, tỷ phú Elon Musk đã đăng tải dòng tweet cho rằng nhiều người sẽ không hài lòng với việc các công ty công nghệ Mỹ đóng vai trò "trọng tài trên thực tế về quyền tự do ngôn luận."

 Không phải ai cũng chào mừng Elon Musk đến với Twitter. (Ảnh: Bitcoin News).

Mối quan tâm của Elon Musk

Tỷ phú Elon Musk chưa nói rõ ông ấy muốn làm gì với tư cách là thành viên hội đồng quản trị mới của Twitter, nhưng đã thông báo ý định của mình bằng những hoạt động mới nhất trên mạng xã hội này.

Một tuần trước khi Musk tiết lộ về số cổ phần nắm giữ tại Twitter, ông đã thăm dò ý kiến ​​từ hơn 80 triệu người theo dõi về việc liệu trang web có đang tuân thủ nguyên tắc tự do ngôn luận hay không và đa số bình chọn “không”.

Một số nhân viên chỉ ra lịch sử sử dụng Twitter của Elon Musk để tấn công các nhà phê bình. Ví dụ, năm 2018, Elon Musk bị chỉ trích vì cáo buộc một thợ lặn người Anh đã giúp giải cứu những đứa trẻ bị mắc kẹt trong một hang động ở Thái Lan là một kẻ ấu dâm.

Khi được yêu cầu bình luận, một phát ngôn viên của Twitter đã lặp lại một tuyên bố rằng hội đồng quản trị "đóng vai trò tư vấn và phản hồi quan trọng trong toàn bộ dịch vụ của chúng tôi", nhưng các hoạt động và quyết định hàng ngày được thực hiện bởi ban quản lý và nhân viên của Twitter.

"Twitter cam kết công bằng trong việc phát triển và thực thi các chính sách và quy tắc của mình", người phát ngôn của mạng xã hội này cho biết.

Một nhân viên khác chia sẻ: “Tôi thấy thật khó tin khi hội đồng quản trị không có ảnh hưởng. Nếu đúng như vậy, tại sao Elon lại muốn có một chỗ ngồi trong hội đồng quản trị?"

Dù vậy, những nhân viên khác nói rằng sự tham gia của Elon Musk có thể giúp đẩy nhanh tốc độ ra mắt sản phẩm và tính năng mới, đồng thời cung cấp một góc nhìn mới mẻ với tư cách là một người dùng tích cực của Twitter.

Hội đồng quản trị của Twitter nổi bật trong các cuộc thảo luận bên trong công ty, nhiều hơn so với các công ty công nghệ khác, một nhân viên cho biết. Đó là bởi vì không giống như Meta Platforms Inc, nơi người sáng lập kiêm CEO Mark Zuckerberg kiểm soát công ty thông qua cơ cấu cổ phần kép, Twitter chỉ có một loại cổ phiếu duy nhất, khiến công ty này dễ bị tổn thương hơn đối với những nhà hoạt động như Elon Musk.

Ví dụ, các bộ phận trong Twitter thường xem xét cách truyền đạt chiến lược hoặc quyết định cho hội đồng quản trị, các nhân viên công ty chia sẻ.

Ngày 7/4, tỷ phú Elon Musk đã đăng tải dòng tweet về một hình ảnh từ năm 2018, miêu tải ông đang hút “chất kích thích” trên podcast của Joe Rogan trên Spotify, với dòng chữ: "Cuộc họp hội đồng quản trị tiếp theo của Twitter sẽ được khai mạc”.

Sự trở lại của Donald Trump

Một nhân viên Twitter cho biết công ty chưa có kế hoạch mở lại tài khoản cho ông Donald Trump. Người phát ngôn của Twitter cho biết không có kế hoạch đảo ngược bất kỳ quyết định chính sách nào.

 Dù vậy, một nhà phân tích ô tô kỳ cựu, người bao quát phong cách điều hành của Elon Musk tại Tesla cho biết quyết định như vậy có thể chỉ là vấn đề thời gian.

Nhà phân tích Sam Abuelsamid của Guidehouse Insights cho biết: "Nếu Donald Trump thực sự giàu có, ông ấy cũng muốn làm điều tương tự, nhưng ông ấy không đủ khả năng. Vì vậy, Elon Musk đang làm những gì Trump muốn làm. Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu Twitter khôi phục tài khoản của Trump khi Elon sở hữu gần 10% công ty”.

Về lâu dài, các nhân viên cho biết sự tham gia của Elon Musk có thể thay đổi văn hóa doanh nghiệp của Twitter, thứ mà họ cho rằng hiện tại coi trọng tính toàn diện. CEO Tesla đã phải đối mặt với sự chỉ trích rộng rãi vì đăng các meme chế giễu người chuyển giới và nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của COVID-19, cũng như so sánh một số nhà lãnh đạo thế giới với Hitler.

 

Một số người đã hoảng hốt trước sự chào đón nồng nhiệt mà Elon Musk nhận được từ CEO Twitter Parag Agrawal và người đồng sáng lập Jack Dorsey. “Tôi không muốn làm việc cho ai đó như Elon Musk”, một ứng viên định xin việc tại Twitter chia sẻ lý do rút hồ sơ.

Quốc Anh

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: Thị trường bất động sản, TPDN đã có tín hiệu ổn định
Theo Phó Thủ tướng, gần đây, tín hiệu của thị trường TPDN dù còn nhiều khó khăn nhưng việc phát hành, thanh toán bằng tài sản, gia hạn, đáo hạn đã ổn định.