|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Đằng sau việc Elon Musk trở thành cổ đông lớn của Twitter

16:16 | 05/04/2022
Chia sẻ
CEO Tesla, người giàu nhất hành tinh Elon Musk đã trở thành cổ đông lớn của Twitter bằng cách mua lại 9,2% cổ phần.

 Elon Musk giờ là cổ đông lớn của Twitter.  (Ảnh: Reuters).

Theo Nikkei Asia, hiện Elon Musk có hơn 80 triệu người theo dõi trên Twitter và là một trong những người dùng gây tranh cãi nhất. Thậm chí, thời gian gần đây, vị tỷ phú đã có nhiều lần phàn nàn về chính Twitter, điều khiến một số nhà phân tích tin rằng ông đã mua cổ phần để cố gắng tăng sức ảnh hưởng đến mạng xã hội.

Vào cuối tháng 3, Elon Musk đã tweet rằng "tự do ngôn luận là điều cần thiết cho một nền dân chủ", vị tỷ phú còn mở cuộc khảo sát xem người dùng mạng xã hội có tin điều này là đúng hay không. Tuy nhiên, trong số hơn 2 triệu câu trả lời, 70,4% bỏ phiếu "không". Và giờ Elon Musk trở thành cổ đông lớn của Twitter.

Việc mua cổ phần của ông được thực hiện vào ngày 14/3 và Elon Musk đã chi hơn 2,4 tỷ USD. Trong khi đó, các nhà lập pháp Mỹ đang điều chỉnh quy định quyền miễn trừ truy tố trên phạm vi rộng đối với các công ty mạng xã hội về nội dung mà mọi người đưa lên nền tảng của họ.

Những cải cách được đề xuất có thể khiến những công ty này chịu trách nhiệm pháp lý về nội dung do bên thứ ba đăng tải. Những nền tảng này có thể thực hiện việc kiểm soát nội dung gây tranh cãi. Việc Elon Musk cho rằng quyền tự do ngôn luận cần được tôn trọng trên các trang mạng xã hội khiến ông có thể gặp xung đột với những động thái đó.

Tại sao Elon Musk đầu tư vào Twitter?

Sự xuất hiện của Musk với tư cách là cổ đông lớn của Twitter ngay lập tức đặt trọng tâm vào các mối quan hệ của ông với các giám đốc của công ty, trong quá khứ và hiện tại, bao gồm cả nhà đồng sáng lập Jack Dorsey.

Ông Dorsey đã phải hứng chịu những lời chỉ trích từ Elliot Management, một quỹ đã mua cổ phần của công ty, sau khi lợi nhuận và giá cổ phiếu của Twitter giảm so với các đối thủ. Vào năm 2020, quỹ Elliott bắt đầu chỉ trích Dorsey và hồi tháng 11 năm ngoái, nhà đồng sáng lập Twitter đã từ chức.

Elon Musk và Jack Dorsey đều nổi tiếng là những người ủng hộ tiền điện tử như bitcoin và thường xuyên trao đổi công khai trên Twitter. Vào năm 2021, CEO Tesla có tham gia sự kiện liên quan đến bitcoin sau khi Dorsey đề nghị. Trong khi đó, mối quan hệ của Elon Musk với người kế nhiệm Dorsey, Parag Agrawal, rất phức tạp.

Vào tháng 12/2021, Elon Musk từng nhắc tới xích mích giữa Dorsey và Agrawal trên Twitter. Ông đăng hình ảnh ngụ ý rằng Agrawal đã 'tạo phản' và đẩy Jack Dorsey ra đi. Do đó, một số nhà phân tích coi việc mua lại cổ phiếu Twitter của người giàu nhất hành tinh là động thái thể hiện sự hỗ trợ dành cho cựu CEO, đồng thời gây áp lực lên ban điều hành hiện tại.

Một tương lai 'cung đấu' sắp diễn ra tại Twitter?

Elon Musk là người giàu nhất thế giới, với tổng tài sản ròng là 302 tỷ USD tính đến ngày 5/4, theo Forbes. Phần lớn tài sản của CEO Tesla đến nhờ cổ phần của ông tại Tesla, SpaceX và các công ty khác được thành lập với sự tham gia của vị tỷ phú. Rất hiếm khi Elon Musk mua cổ phiếu niêm yết chỉ vì mục đích đầu tư.

Điều này khiến các nhà phân tích suy đoán rằng việc mua lại cổ phiếu Twitter phản ánh sự sẵn sàng tham gia vào việc điều hành Twitter, và sẽ có một cuộc đối đầu xảy ra. Twitter dự kiến ​​sẽ tổ chức cuộc họp cổ đông thường niên vào ngày 25/5.

Theo Nikkei Asia, Elon Musk có thể sẽ tuyên bố lập trường chống lại Agrawal và quỹ Elliott trong khi nhấn mạnh quyết tâm bảo vệ quyền tự do ngôn luận của ông. Nhà phân tích Daniel Ives của Wedbush Securities dự đoán việc mua cổ phiếu Twitter mới chỉ là bước khởi đầu.

Doanh Chính

TS. Phạm Anh Khôi: Để nhà đầu tư trở lại thị trường, trái bóng nằm bên sân của nhà phát triển bất động sản
Để nhà đầu tư quay trở lại thị trường, TS. Phạm Anh Khôi cho rằng lãi suất là yếu tố tiên quyết. Tuy nhiên, để khách hàng quyết định xuống tiền thì thị trường phải có những sản phẩm phù hợp. Vấn đề lúc này không phải nằm ở phía cầu, trái bóng bây giờ nằm bên sân của những nhà phát triển dự án.