|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Chân dung ông Phạm Nhật Vinh, cựu CEO Nguyễn Kim Group vừa bị đề nghị truy nã quốc tế

16:02 | 14/01/2021
Chia sẻ
Trước khi trở thành CEO của Nguyễn Kim Group, ông Phạm Nhật Vinh từng là Phó Tổng Giám đốc tại Sacombank và giữ nhiều chức vụ quan trọng tại ngân hàng này.

Ông Phạm Nhật Vinh là ai?

Mới đây Cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố ông Phạm Nhật Vinh, nguyên Tổng giám đốc Nguyễn Kim Group liên quan đến vụ án vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí tại CTCP phát triển Nam Sài Gòn (Sadeco).

Tuy nhiên tại thời điểm khởi tố bị can đã xuất cảnh ra nước ngoài. Do đó, cơ quan điều tra quyết định truy nã toàn quốc và đề nghị Cục đối ngoại - Bộ Công an thực hiện các thủ tục truy nã quốc tế đối với Phạm Nhật Vinh.

Ông Phạm Nhật Vinh sinh ngày 8/2/1977, tại tỉnh Bình Định, là cử nhân luật. Trong giai đoạn 2003 - 2012, Vinh từng làm Thành viên HĐQT CTCP Chứng khoán Ngân hàng Sacombank, Phó Tổng Giám đốc - Ban điều hành Sacombank.

Sau đó ông giữ chức Tổng Giám đốc Sacomreal từ tháng 1/2015 và kiêm chức Chủ tịch HĐQT từ tháng 5/2015 đến tháng 3/2016.

Giai đoạn 2016 -2017, ông Vinh từng đảm nhiệm vai trò Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn Thương Tín. Và đến tháng 6/2019, ông Vinh làm Tổng Giám đốc CTCP Đầu tư và Phát triển Nguyễn Kim, thuộc Nguyễn Kim Group.

Tuy nhiên, đến ngày 29/12/2020 - thời điểm trước khi bị khởi tố và truy nã, ông Phạm Nhật Vinh đã rời vị trí CEO Nguyễn Kim Group.

Hiện nay, theo dữ liệu từ Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, ông Phạm Nhật Vinh vẫn là đại diện pháp luật của CTCP địa ốc Kim Thành.

Theo cơ quan cảnh sát điều tra, ông Phạm Nhật Vinh được xác định có sai phạm liên quan trong vụ sai phạm xảy ra tại Công ty TNHH MTV Phát triển Tân Thuận (IPC), Công ty Sadeco và các đơn vị liên quan.

Cựu CEO Nguyễn Kim cùng các thành viên HĐQT Sadeco biểu quyết thống nhất chọn Nguyễn Kim làm cổ đông chiến lược mua 9 triệu cổ phần, với giá phát hành 40.000 đồng/cổ phần tại cuộc họp ngày 2/8/2017, không thông qua đấu giá theo quy định và gây thiệt hại cho Nhà nước 940 tỷ đồng.

Cơ ngơi Nguyễn Kim Group lớn cỡ nào?

Sau khi ông Phạm Nhật Vinh rời vị trí CEO Nguyễn Kim Group, nhà sáng lập Nguyễn Văn Kim, sinh năm 1969, cũng đã có động thái nhường lại vị trí Chủ tịch HĐQT cho con trai là Nguyễn Minh Nhật sinh năm 1994. Hiện ông Kim vẫn là thành viên HĐQT và một trong 3 người quản lý doanh nghiệp.

Theo thông tin chúng tôi có được, CTCP Đầu tư và Phát triển Nguyễn Kim cùng với CTCP Thương mại Nguyễn Kim và CTCP Đầu tư Phát triển Công nghệ và Giải pháp mới NKT là ba công ty thuộc hệ thống Nguyễn Kim Group do ông Nguyễn Văn Kim, sinh năm 1969 sáng lập.

Trong đó, Thương mại Nguyễn Kim là đơn vị quản lí hệ thống điện máy Nguyễn Kim và Công ty NKT là công ty mẹ sở hữu 100% cổ phần, vận hành chuỗi siêu thị điện máy Nguyễn Kim - một trong hai chuỗi điện máy lớn nhất Việt Nam lúc bấy giờ.

NKT đã được chuyển nhượng cho Tập đoàn Central Group trong một thương vụ vào năm 2015. Hiện tại, pháp nhân lõi nắm gần như toàn bộ hoạt động đầu tư của gia đình ông Kim là CTCP Đầu tư và Phát triển Nguyễn Kim (NKID).

Chân dung ông Phạm Nhật Vinh, cựu CEO Nguyễn Kim Group vừa bị truy nã quốc tế - Ảnh 2.

Sơ đồ hệ sinh thái nhà Nguyễn Kim. (Đồ hoạ: Chu Toàn).

Công ty này đang đầu tư vào nhiều lĩnh vực, nguồn vốn NKID cũng đã được tăng thêm sau khi ông Kim chuyển nhượng chuỗi siêu thị Nguyễn Kim cho Central Group từ năm 2015.

Tính đến cuối năm 2019, tổng tài sản của NKID là 5.123 tỷ đồng, giảm 33% so với thời điểm đầu năm (sau khi giảm vốn điều lệ). Trong đó vốn chủ sở hữu là 3.044 tỷ đồng, chiếm gần 60% tổng tài sản doanh nghiệp. Nợ phải trả là 2.078 tỷ đồng, giảm 21% so với đầu năm và chủ yếu là vay nợ dài hạn.

Đỉnh cao trong kinh doanh của CTCP Đầu tư và Phát triển Nguyễn Kim ghi nhận được là vào năm 2017, với tổng doanh thu thuần đạt 115 tỷ đồng, lợi nhuận gộp 29 tỷ đồng, lần lượt tăng 54% và 3,8 lần so với năm liền trước đó. Từ đó đến nay tình hình kinh doanh của NKID có chiều hướng đi xuống, cả về doanh thu lẫn lợi nhuận.

Chân dung ông Phạm Nhật Vinh, cựu CEO Nguyễn Kim Group vừa bị truy nã quốc tế - Ảnh 3.

Song theo chúng tôi, con số này không phản ánh đúng thực trạng của công ty, bởi NKID còn có gần 40 công ty con và công ty liên kết, doanh thu dao động từ vài chục tới vài nghìn tỷ đồng mỗi năm.

Trong số hàng chục công ty con của NKID, đáng kể nhất là CTCP Xuất nhập khẩu An Giang (Angimex – mã: AGM) với doanh thu hàng năm lên tới trên 2.000 tỷ đồng.

Ngoài ra, với lĩnh vực nông nghiệp, thông qua vai trò là cổ đông lớn, Nguyễn Kim đã nắm quyền chi phối tại một loạt các doanh nghiệp như Hoàn Mỹ, Angimex, Du lịch An Giang, Sài Gòn Lương Thực hay Docimexco. Đây đều là những doanh nghiệp có thâm niên trong ngành nông nghiệp.

Chân dung ông Phạm Nhật Vinh, cựu CEO Nguyễn Kim Group vừa bị truy nã quốc tế - Ảnh 4.

Đáng chú ý, dù hoạt động khá kín tiếng trên thị trường bất động sản, song từ nhiều năm nay, NKID đã âm thầm trở thành chủ đầu tư ở những dự án có nguồn gốc đất công như dự án Khu Trung tâm Thương mại Dịch vụ Giải trí Nguyễn Kim Buôn Ma Thuột, Trung tâm Văn hóa Điện Ảnh TP HCM, Trung tâm Thương mại Dịch vụ Giải trí Văn phòng và Khách sạn Nguyễn Kim, thuộc Khu du lịch - thương mại Hùng Vương, Phú Hội, TP Huế,….

Thiên Trường

Chứng khoán Mỹ khởi sắc sau số liệu tăng trưởng GDP cao hơn kỳ vọng
Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 26/1 tăng trên diện rộng sau khi có thêm nhiều doanh nghiệp công bố kết quả kinh doanh và số liệu tăng trưởng GDP quý IV khả quan hơn dự báo của các nhà kinh tế.