|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Nguyễn Kim muốn thoái sạch 54% vốn, TGĐ Louis Holdings lên làm CEO Dược Lâm Đồng

13:46 | 03/12/2021
Chia sẻ
Trước nhiều biến động trong nhân sự cấp cao, công ty mẹ Nguyễn Kim muốn thoái sạch 54% vốn, cổ phiếu LDP của Dược Lâm Đồng tăng trần liên tiếp 9 phiên.

Mới đây, CTCP Đầu tư và Phát triển Nguyễn Kim đã đăng ký bán toàn bộ hơn 6,8 triệu cổ phiếu LDP, tương đương 53,91% vốn, của CTCP Dược Lâm Đồng (Ladophar). 

Nguyễn Kim cho biết việc thoái vốn của công ty con Dược Lâm Đồng nhằm bổ sung vốn hoạt động. Giao dịch được thực hiện từ ngày 2/12 và dự kiến kết thúc vào ngày 2/1/2022, theo phương thức thỏa thuận và khớp lênh.

Kết phiên sáng đầu tiên thực hiên giao dịch, cổ phiếu LDP tiếp tục tăng trần lên mức 32.400 đồng cp. Trước đấy, LDP đã có 8 phiên tăng trần liên tiếp, giá cổ phiếu này đã tăng hơn 130% chỉ trong chưa đến hai tuần. Ước tính với mức giá trên, Nguyễn Kim có thể thu về hơn 222 tỷ đồng từ việc thoái vốn.

Nguyễn Kim muốn thoái sạch 54% vốn Dược Lâm Đồng, xuất hiện bóng dáng của Louis Holdings - Ảnh 1.

Diễn biến giá cổ phiếu LDP thời gian gần đây. (Ảnh: TradingView).

Vào cuối tháng 11 vừa qua, Dược Lâm Đồng đã nhận được đơn xin từ nhiệm của hàng loạt lãnh đạo cấp cao bao gồm Chủ tịch HĐQT Lê Đức Huy; hai Thành viên HĐQT là ông Nguyễn Minh Tân và bà Nguyễn Thị Thu Thảo; hai thành viên Ban Kiểm soát ông Vũ Lê Cương và bà Bùi Thị Thanh Hòa.

Đồng thời, HĐQT công ty cũng ra quyết định miễn nhiệm đối với Tổng giám đốc Lê Huỳnh Gia Hoàng, Phó Tổng giám đốc Trần Hoàng An và Giám đốc Tài chính Huỳnh Tăng Phúc Hậu.

Thay vào đó, Dược Lâm Đồng bổ nhiệm ông Nguyễn Mai Long làm Tổng giám đốc công ty từ ngày 2/12. Theo tìm hiểu, ông Long chính là Tổng Giám đốc kiêm Phó Chủ tịch HĐQT của Louis Holdings, đồng thời cũng đang nắm giữ nhiều vị trí quan trọng trong hệ sinh thái Louis bao gồm Chủ tịch HĐQT CTCP Sametel và Chủ tịch Louis Capital.

Sự xuất hiện của Louis Holdings cũng không phải qua bất ngờ khi vào tháng 5 vừa qua, Nguyễn Kim từng sang tay toàn bộ hơn 9,4 triệu cổ phiếu AGM, tương đương 51,85% cổ phần của Angimex, cho Louis Angro (sau này đổi tên thành Louis Rice), một doanh nghiệp trong hệ sinh thái của Louis Holdings.

Quay trở lại với Dược Lâm Đồng, đây là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực lĩnh vực thuốc đông dược, được thành lập từ năm 1982, với mặt hàng chính là sản phẩm đông dược có nguồn gốc từ cây actiso.

Về tình hình kinh doanh, trong 9 tháng đầu năm nay, doanh thu thuần của Dược Lâm Đồng giảm 33% xuống 119 tỷ đồng, tiếp tục lỗ ròng hơn 16,3 tỷ đồng. 

Theo giải trình của công ty, kết quả kinh doanh kém khả quan này đến từ việc kênh đấu thầu bị ảnh hưởng các quy định của Bảo hiểm y tế về kê đơn và Sở y tế; đồng thời các mặt hàng sản xuất của công ty không phải mặt hàng thiết yếu trong giai đoạn dịch bệnh vừa qua.

Vào ngày 14/1 năm sau, công ty dự kiến sẽ tổ chức đại hội cổ đông bất thường. Ngày đăng ký cuối cùng là ngày 20/12.

Lê Huy