|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Lý giải đà tăng phi mã của cổ phiếu AGM

18:53 | 31/05/2021
Chia sẻ
Từ vùng giá 10.000 - 15.000 đồng/cp trong nhiều năm, cổ phiếu AGM bất ngờ tăng trần nhiều phiên và liên tục phá đỉnh khi thị trường xuất hiện thông tin một ông lớn đứng ra thâu tóm.

Cổ phiếu AGM tăng phi mã trước sang tay

Từ vùng giá 10.000 - 15.000 đồng/cp trong nhiều năm, cổ phiếu AGM của CTCP Xuất nhập khẩu An Giang (Angimex) bất ngờ giao dịch đột biến trong một tháng trở lại đây.

Bắt đầu từ ngày 5/5, cổ phiếu AGM gây ấn tượng với chuỗi tăng trần 11 phiên liên tiếp. Sau nhịp điều chỉnh nhẹ, mã này tiếp tục phá đỉnh trong các phiên giao dịch gần đây, chốt phiên 31/5 tại 32.000 đồng/cp.

Thanh khoản của cổ phiếu AGM cũng cải thiện đáng kể với khối lượng giao dịch dao động trong khoảng 100.000 - 700.000 đơn vị/phiên. Theo quan sát, có rất ít dấu hiệu chốt lời đến từ các nhà đầu tư, thậm chí nhiều phiên trắng thanh khoản bên bán. 

Lộ diện tổ chức đứng sau đà tăng phi mã của AGM - Ảnh 1.

Diễn biến giá cổ phiếu AGM kể từ đầu năm 2021. (Nguồn: Tradingview).

Có thể thấy động lực giúp cổ phiếu AGM tăng đột biến không từ kết quả kinh doanh. Năm 2020, Angimex đạt 1.961 tỷ đồng doanh thu, giảm 7,5% so với năm trước trong khi lợi nhuận sau thuế giảm gần 39% xuống còn xấp xỉ 25 tỷ đồng.

Trong quý I/2021, công ty đạt 371 tỷ đồng doanh thu, giảm 21% so với cùng kỳ trong khi lợi nhuận sau thuế giảm 14% xuống chỉ còn còn gần 3 tỷ đồng. Đây là quý thứ 4 liên tiếp ghi nhận kết quả kinh doanh sụt giảm của công ty. 

Năm 2021, Angimex đặt kế hoạch 2.175 tỷ đồng doanh thu, tăng 11%, lãi sau thuế hơn 28 tỷ đồng, tương ứng tăng 14%.

Lộ diện  - Ảnh 2.

(Nguồn: Bảo Ngọc tổng hợp từ Báo cáo tài chính của Angimex).

Nhóm Nguyễn Kim sang tay cổ phần cho Louis Angro

Trước đà tăng phi mã, cổ đông nắm quyền chi phối của Angimex - CTCP Đầu tư và Phát triển Nguyễn Kim đã đăng ký toàn bộ hơn 9,4 triệu cổ phiếu AGM, tương đương 51,85% cổ phần của Angimex nhằm bổ sung vốn cho hoạt động của công ty. 

Phiên giao dịch 27/5 xuất hiện giao dịch thoả thuận hơn 9,4 triệu cổ phiếu AGM, đúng bằng số lượng cổ phiếu Nguyễn Kim đăng ký bán, với tổng giá trị 297,3 tỷ đồng. Như vậy, Nguyễn Kim đã bán số cổ phiếu trên với giá 31.500 đồng/cp, gần tương đương thị giá. 

Cùng trong phiên 27/5, ông Đỗ Thành Nhân, Chủ tịch CTCP Tập đoàn Agro, đã mua hơn 1,4 triệu cổ phiếu AGM, nâng tỷ lệ sở hữu tại Angimex từ 0,27% lên 8,16% và trở thành cổ đông lớn của công ty. 

4/5 thành viên Hội đồng quản trị của Angimex (các lãnh đạo liên quan đến Nguyễn Kim) bao gồm ông Lê Huỳnh Gia Hoàng, ông Nguyễn Minh Tân, bà Cao Thị Phi Hoàng, bà Nguyễn Thị Thu Thảo hiện cũng đã trình đơn từ nhiệm. Thời gian tới, dự kiến Agro sẽ đưa người vào ban lãnh đạo của Angimex.

Nhìn vào ngành nghề kinh doanh của Angimex, không khó để trả lời tại sao Agro lại có động thái thâu tóm tổ chức này. Angimex hoạt động chính trong mảng nông nghiệp với ngành hàng chủ lực là lúa gạo, ngoài ra còn mảnh kinh doanh phân phối xe máy Honda. 

Hiện Angimex có ba công ty con là Công ty TNHH Lương thực Angimex (Angimex Food), Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Angimex (Angimex Trading), Công ty TNHH Dịch vụ Phát Triển Nông Nghiệp Đồng Tháp – DASCO.

Angimex đang sở hữu và quản lý nhiều khu đất, là các nhà máy và kho chứa nguyên liệu, cửa hàng phân bón, cửa hàng dịch vụ sửa chữa và kinh doanh xe Honda, văn phòng công ty tại tỉnh An Giang. Tổng diện tích đất sở hữu hơn 30.000 m2 và hơn 75.371 m2 đất thuê nhà nước. 

Đối với Louis Agro, doanh nghiệp này tiền thân là Tập đoàn Louis Rice, một trong những đơn vị hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu gạo tại Việt Nam. 

Agro từng được biết đến với thương vụ thâu tóm CTCP Đầu tư và Phát triển Công nghiệp Bảo Thư (Mã: BII) hồi đầu năm sau khi ông Đỗ Thành Nhân liên tục gom mua cổ phiếu BII và hiện nắm giữ 13,79% vốn cổ phần tại đây. Sau thương vụ thâu tóm, Agro đã tiến hành đổi tên Bảo Thư thành CTCP Louis Holdings, đồng thời cấu trúc lại tài sản doanh nghiệp. 

Ngoài ra, ông Đỗ Thành Nhân mới đây cũng trở thành cổ đông lớn của CTCP Xây dựng và Đầu tư Trường Giang (Mã: TGG), mở nghi vấn cho một thương vụ thâu tóm mới. 

Động thái liên tục thâu tóm các doanh nghiệp và đa dạng hoá hệ sinh thái trong 5 tháng đầu năm cho thấy bước chuẩn bị của Agro để thực hiện IPO vào quý III năm nay. 

Bảo Ngọc

Góc nhìn chuyên gia về 'cổ phiếu quốc dân' HPG: Liệu tạo đáy để mua?
“Trước đây vào quý Hòa Phát đạt điểm đáy của lợi nhuận, giá cổ phiếu cũng đạt đáy vào quý đó. Cho nên nếu lịch sử lặp lại, quý III có vẻ khá hơn nhưng bây giờ nếu suy nghĩ về ngắn hạn HPG đang ở nốt trầm còn nếu nhìn về dài hạn đây vẫn là một trong những cổ phiếu ưa thích của tôi”, Kinh tế trưởng của Chứng khoán SSI đưa quan điểm.