Doanh nghiệp

Chân dung hai công ty tí hon đột biến doanh thu nghìn tỉ

19:15 | 08/10/2020

Chia sẻ

Theo Kiểm toán Nhà nước, hai công ty kinh doanh mủ cao su cùng ở Bình Phước có nhiều dấu hiệu sử dụng hóa đơn bất hợp pháp kê khai, khấu trừ thuế giá trị gia tăng, hợp thức hóa chi phí đầu vào, làm giảm thu nhập chịu thuế và thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp ngân sách nhà nước.

Theo tin từ Báo Thanh Niên, Kiểm toán Nhà nước vừa gửi công văn đến Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Phước đề nghị điều tra hành vi vi phạm trong việc quản lý và sử dụng hóa đơn của hai Công ty TNHH MTV Cao su Bảo Long và Công ty TNHH MTV Thương mại Dịch vụ Thành Phước.

Hai công ty trên có doanh thu hàng nghìn tỉ nhưng lợi nhuận chỉ vài trăm triệu, thậm chí thua lỗ.

Kiểm toán cho biết hai công ty có dấu hiệu sử dụng hóa đơn bất hợp pháp kê khai, khấu trừ thuế giá trị gia tăng, hợp thức hóa chi phí đầu vào, làm giảm thu nhập chịu thuế và thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp ngân sách nhà nước.

Doanh thu đột biến nghìn tỉ nhưng hầu như không có lãi

Theo tìm hiểu, Công ty TNHH MTV Cao su Bảo Long được thành lập ngày 10/3/2014 có trụ sở tại số 17, tổ 1, ấp 5, xã Minh Long, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước.

Công ty Bảo Long có ngành nghề kinh doanh chính là mua bán mủ cao su, cao su thành phẩm.

Mới thành lập, Công ty Bảo Long có vốn điều lệ 300 triệu đồng sau đó tăng vốn lên 1,5 tỉ đồng. Ông Phan Anh Tuấn sinh năm 1980 làm Giám đốc  kiêm người đại diện pháp luật của công ty.

Còn Công ty TNHH MTV Thương mại Dịch vụ Thành Phước được thành lập ngày 21/12/2010 có trụ sở tại tổ 5, ấp 3B, xã Minh Hưng, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước.

Ông Nguyễn Văn Thạnh sinh năm 1974 đang là Giám đốc kiêm người đại diện pháp luật của Thành Phước.

Thành Phước có vốn điều lệ 10 tỉ đồng với ngành nghề kinh doanh chính cũng tương tự Công ty Bảo Long.

Doanh thu của cả Công ty Bảo Long và Thành Phước bất ngờ tăng vọt lên vào năm 2018. Trong đó, doanh thu của Bảo Long tăng từ 183 tỉ đồng năm 2017 lên 1.669 tỉ đồng năm 2018 và tiếp tục tăng lên 2.448 tỉ đồng năm 2019. 

Tương tự, năm 2017, Thành Phước  không phát sinh doanh thu nhưng tới năm 2018 doanh thu tăng vọt lên 360 tỉ đồng và tiếp tục đột biến lên 2.015 tỉ đồng năm 2019.

Dù doanh thu tăng vọt lên hàng nghỉn tỉ đồng nhưng năm 2018 lợi nhuận sau thuế của Bảo Long chưa tới 6 tỉ đồng và thậm chí còn lỗ 156 triệu đồng vào năm 2019.

Thành Phước cũng ghi nhận lỗ hơn 2,6 tỉ đồng năm 2018 và chỉ lãi 176 triệu đồng năm 2019.

Theo Kiểm toán Nhà nước, năm 2019, Công ty Bảo Long kí hợp đồng mua mủ cao su của Công ty Thành Minh Khang với tổng giá trị khoảng 800 tỉ đồng, tương ứng khoảng 25.000 tấn mủ cao su và kí hợp đồng bán lại cho Công ty TNHH Vạn Lợi.

Hợp đồng giữa Công ty Bảo Long và Công ty Thành Minh Khang quy định địa chỉ giao hàng tại kho của Công ty Bảo Long tại Phú Giáo (Bình Dương). Trong khi theo sổ sách thì Công ty Bảo Long không có kho hàng tại Phú Giáo.

Bên cạnh đó, theo sổ sách thì Công ty Bảo Long lại không phát sinh chi phí bốc xếp đối với lượng hàng hóa này, theo Kiểm toán Nhà nước, đây là dấu hiệu cho thấy nhiều khả năng việc mua bán cao su theo các hợp đồng trên là không có thật và Công ty Bảo Long sử dụng các hóa đơn mua hàng của Công ty Thành Minh Khang để khấu trừ thuế.

Ngoài ra, Công ty Bảo Long cũng đã kê khai hóa đơn đầu vào của 4 công ty đã tạm dừng kinh doanh, ba công ty không kinh doanh tại địa chỉ đã đăng kí và 1 công ty đã bị thu hồi giấy phép hoạt động.

Cả Công ty Bảo Long và Thành Phước khi xuất bán mủ cao su đều không xuất hóa đơn cho từng chuyến xe, mà xuất hóa đơn chung theo giá trị của từng hợp đồng mua bán; các xe khi xuất hàng cũng không có phiếu cân, phiếu xuất kho, không có biên bản nghiệm thu, thanh lí hợp đồng...

Kiểm toán nhà nước cho biết đây là bằng chứng cho thấy việc mua bán cao su có nhiều khả năng là không có thật, là dấu hiệu vi phạm quy định tại điều 203 bộ luật Hình sự năm 2015 về tội in, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước.

Về qui mô tài sản, cuối năm 2019 tổng tài sản của Công ty Bảo Long ghi nhận mức 28 tỉ đồng với 27 tỉ đồng nợ phải trả. Tổng tài sản của Thành Phước cuối năm 2019 là 366 tỉ đồng với nợ phải trả lên tới 359 tỉ đồng.

Hai công ty doanh thu nghìn tỉ nhưng lợi nhuận lẹt đẹt và có dấu hiệu trốn thuế - Ảnh 2.

Hoàng Kiều