|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Thêm một bước tiến đưa Gelex chạm mục tiêu hợp nhất Viglacera

16:00 | 08/10/2020
Chia sẻ
Sau 3 lần liên tiếp nâng giá chào mua cổ phiếu VGC từ 17.700 đồng/cp lên 23.500 đồng/cp, Gelex đã gom thành công gần 95 triệu cổ phiếu như kì vọng.

Tổng CTCP Thiết bị điện Việt Nam (Gelex – Mã: GEX) vừa công bố kết quả chào mua công khai 95 triệu cổ phiếu VGC của Tổng công ty Viglacera – CTCP. Cụ thể, công ty mua thành công 94,61 triệu cp VGC, tương ứng 21,1% vốn điều lệ của Viglacera, đạt 99,6% số cổ phần mục tiêu đề ra trước đó.

Theo đó, Gelex chính thức nâng tỉ lệ sở hữu tại Viglacera từ 24,96% lên 46,07% vốn điều lệ, thêm một bước tiến gần hơn tới mục tiêu thâu tóm Viglacera trong năm 2020. Trong đó, Tổng công ty Gelex nắm giữ 26,64% và Thiết bị điện Gelex nắm 19,43% tổng số cổ phần VGC đang lưu hành.

Gelex từng công bố kế hoạch chào mua công khai này vào cuối tháng 8 với giá chào mua ban đầu chỉ 17.700 đồng/cp. Tuy nhiên, trên thị trường chứng khoán lúc đó, cổ phiếu VGC được giao dịch sôi nổi với giá cao hơn nhiều giá chào mua của Gelex, quanh vùng 22.000 đồng/cp.

Sau đó, Tổng giám đốc Gelex Nguyễn Văn Tuấn, đồng thời cũng là Chủ tịch HĐQT Viglacera đã phải nâng giá chào mua cổ phần VGC lên 21.500 đồng/cp và tiếp tục nâng lên 23.500 đồng/cp chỉ trong tháng 9 vừa qua.

Động thái này cho thấy quyết tâm thâu tóm Viglacera của phía Gelex. Ông Tuấn từng chia sẻ tại ĐHĐCĐ thường niên của Gelex về mục tiêu mua chi phối Viglacera trong năm nay để có thể hợp nhất kết quả kinh doanh Viglacera vào Gelex trong quí IV.

Với giá chào mua 23.500 đồng/cp, Gelex đã chi ra 2.223 tỉ đồng cho lần gia tăng sở hữu này.

Thêm một bước tiến đưa Gelex chạm mục tiêu thâu tóm Viglacera - Ảnh 1.

Nguồn: Fireant

Trên thị trường, giá cổ phiếu VGC đang có dấu hiệu điều chỉnh sau 6 tháng tăng gấp đôi lên vùng 24.000 đồng/cp. 

Mới đây, phía Viglacera đã công bố quyết định bổ nhiệm hai Phó Tổng giám đốc mới từ ngày 1/10. 

Đáng chú ý, một trong hai tân Phó Tổng giám đốc là ông Lương Thanh Tùng, hiện đang giữ chức vụ Phó Chủ tịch HĐQT Tổng CTCP Thiết bị Điện Việt Nam (Gelex – Mã: GEX). Ngoài ra, ông Tùng còn đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng khác trong các công ty con của Gelex như Chủ tịch Nước sạch Sông Đà, Tổng giám đốc Năng lượng Gelex...

Nhân sự được bổ nhiệm còn lại là ông Nguyễn Minh Khoa, Giám đốc Công ty Kính nổi Viglacera – chi nhánh của Tổng công ty. Ngoài ra, ông Khoa hiện sở hữu 0,023% vốn điều lệ của VGC.

Thu Thủy

Cuộc chiến tỷ giá năm ngoái khó lặp lại, năm nay NHNN ở thế chủ động hơn rất nhiều
Theo các chuyên gia, nguy cơ tỷ giá cuối năm từ việc Fed tăng lãi suất là có song bối cảnh năm nay rất khác, tỷ giá được nhiều yếu tố hỗ trợ và NHNN đã có sự chuẩn bị để đối phó với tình hình.