Kinh doanh

Cha đẻ của 'mã 30 mạng' huyền thoại trong game Contra qua đời

13:22 | 27/02/2020

Chia sẻ

Với nhiều người thuộc thế hệ 8X và 9X đời đầu, những trò chơi như Contra của Konami với "mã 30 mạng" sẽ là một phần kí ức không thể thiếu của tuổi thơ.

Kazuhisa Hashimoto, "cha đẻ" của Đoạn mã Konami (Konami Code) hay còn được các game thủ Việt Nam gọi vui là đoạn mã "Contra 30 mạng" đã qua đời vào hôm 25/2 ở tuổi 61.

Là một nhà phát triển và lập trình game làm việc tại Konami, Kazuhisa Hashimoto có rất nhiều tựa game ấn tượng trong khoảng thời gian giữa những năm 80 và 90 của thế kỉ trước. Dù vậy, ông nổi tiếng nhất nhờ việc phát minh ra Đoạn mã Konami.

Cha đẻ của 'mã 30 mạng' huyền thoại trong game Contra qua đời - Ảnh 1.

Thông báo chính thức trên tài khoảnTwitter của Konami về việc ông Kazuhisa Hashimoto qua đời. (Ảnh chụp màn hình)

Tổ hợp bao gồm 10 phím bấm này có thể được áp dụng trong một số trò chơi để giúp người dung "cheat" mạng (có thêm mạng để chơi) và có thêm các hỗ trợ khác. Kazuhisa Hashimoto nghĩ ra dòng code khi đang thực hiện khâu kiểm thử trò chơi Gradius để đưa lên dòng máy NES. Ông tạo ra dòng code là bởi trò chơi quá khó.

Kể từ khi ra đời, Konami Code được biến đến trong giới game thủ như một biểu tượng văn hoá. Tầm ảnh hưởng của Konami Code thậm chí còn vượt ra ngoài tầm ảnh hưởng bên trong Konami khi nhiều nhà phát hành game khác cũng sử dụng nó trong những trò chơi của họ.

3 năm sau ngày Kazuhisa Hashimoto tạo ra Konami Code, nhiều trò chơi hiện đại vẫn sử dụng chuỗi mã của ông như Rocket League và BioShock Infinite. Việc một huyền thoại như Kazuhisa Hashimoto qua đời được nhiều trang công nghệ đánh giá như sự kết thúc của một kỉ nguyên video game như cách chúng ta đã biết trước đó.

Konami Code nổi tiếng nhất trong trò chơi Contra bởi nếu không có thêm 30 mạng nhờ nó, sẽ không có nhiều người chơi hoàn thành nó với chỉ 3 mạng.

Thái Sơn