|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

CEO Techcombank nói gì về việc thay đổi chính sách chia cổ tức sau 10 năm giữ lại toàn bộ?

11:16 | 25/01/2024
Chia sẻ
CEO Techcombank cho biết trong năm 2024, ngân hàng dự kiến sẽ chia cổ tức bằng khoảng 20% lợi nhuận, tương đương với mức lợi tức khoảng 4 - 5%/năm.

Chia sẻ tại buổi gặp gỡ các chuyên gia phân tích mới đây, Tổng Giám đốc Ngân hàng Kỹ thương Việt Nam (Techcombank - Mã: TCB), ông Jens Lottner khẳng định rằng ngân hàng đang xây dựng chính sách để chia cổ tức một cách bền vững, trong dài hạn chứ không chỉ là một vài năm.

Ông Jens Lottner nói: "10 năm qua Techcombank nhất quán với chính sách giữ lại toàn bộ lợi nhuận để tái đầu tư. Nhưng đây là thời điểm chúng tôi cân nhắc lại" và "Nếu có quá nhiều vốn và sử dụng vốn không hiệu quả thì chúng tôi sẽ chia cổ tức”.

Lý giải về việc thay đổi chính sách chi trả cổ tức, ông cho biết từ tiềm năng về lợi nhuận, tình trạng bảng cân đối kế toán, tình hình vốn và những dự báo về thay đổi chính sách, Techcombank cho rằng mình có thể duy trì tốc độ tăng trưởng 20% với tỷ lệ CAR ở mức 14 - 15%. Do vậy, ngân hàng bắt đầu xem xét chính sách chia cổ tức.

"Chúng tôi sẽ xem xét chia cổ tức bằng 20% lợi nhuận, tương đương lợi tức khoảng 4 - 5%/năm trong năm 2024”, ông khẳng định.

Tuy nhiên, ông cũng lưu ý rằng quyết định cuối cùng sẽ thuộc về Hội đồng Quản trị và ĐHĐCĐ. Tuy nhiên, những gì Techcombank đang muốn xây dựng là một chính sách dài hạn, không chỉ trong vòng một vài năm mà từ 5 đến 10 năm. 

“Hội đồng Quản trị muốn xây dựng một chính sách bền vững, đồng nghĩa chúng tôi có thể đưa ra một lời hứa dài hạn với thị trường”, ông Lottner giải thích.

Ông khẳng định mục tiêu hoạt động của ngân hàng vẫn không hề thay đổi so với trước đây. Techcombank muốn duy trì xu hướng tăng trưởng ít nhất 20% về doanh thu. Cùng với đó, ngân hàng luôn rất nỗ lực để đưa ra các dự báo chắc chắn, để nhà đầu tư có thể đưa ra quyết định đúng đắn. Đồng thời, cố gắng không tạo ra tâm lý quá tích cực hay tiêu cực.

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu TCB đã duy trì xu hướng tăng kể từ tháng 12 cho tới nay. Thị giá hiện tại của TCB ở mức 35.050 đồng/cp, tăng 17% so với đầu tháng 12.

Diễn biến giá cổ phiếu của Techcombank từ đầu năm 2023 đến ngày 25/1. (Ảnh: TradingView).

 

Minh Quang