|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

CEO Techcombank: Chúng tôi sẽ cân nhắc lựa chọn nhà đầu tư chiến lược trong những năm tới

08:26 | 14/11/2023
Chia sẻ
CEO của Techcombank cho biết ngân hàng có thể chào đón thêm các nhà đầu tư nước ngoài trong quá trình tìm kiếm đối tác chiến lược dài hạn. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, ngân hàng không quá tập trung cho vấn đề này do đã đủ vốn.

Tổng Giám đốc Techcombank, Jens Lottner. (Ảnh: Techcombank).

Trả lời trên Bloomberg TV, CEO Jens Lottner của Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank - Mã: TCB) cho biết ngân hàng có thể “mở cửa” chào đón thêm nhiều nhà đầu tư nước ngoài trong quá trình tìm kiếm đối tác chiến lược dài hạn. 

“Chúng tôi được rất nhiều người quan tâm”, ông Lottner nói trong một cuộc phỏng vấn trên Bloomberg TV. Ông cho biết thêm rằng các nhà đầu tư nước ngoài đang nắm khoảng 22% cổ phần của Techcombank. Các nhà đầu tư nước ngoài có thể sở hữu thêm 8% nữa trước khi đạt tới giới hạn 30% vốn đối với nhà đầu tư nước ngoài (room ngoại).

Tuy nhiên, ông Lottner cũng chia sẻ Techcombank sẽ không quá tập trung trong việc tìm kiếm nhà đầu tư ngoại. Ngân hàng có khả năng sinh lời lớn và việc huy động vốn mới hiện nay là không cần thiết, ông nói. "Ngân hàng có thể tăng lượng cổ phiếu mà nhà đầu tư ngoại nắm giữ".

CEO của Techcombank cũng cho biết ngân hàng sẽ cân nhắc giữa những "nhà đầu tư chiến lược thật sự tốt" hay "những nhà đầu tư dài hạn” khi xem xét kế hoạch về vốn trong những năm tới. 

Lũy kế 9 tháng đầu năm, Techcombank ghi nhận 17.115 tỷ đồng lãi trước thuế, giảm 17,8% so với cùng kỳ, tương ứng thực hiện được 78% kế hoạch năm.

Tính đến cuối quý III, tổng tài sản ngân hàng tăng 11,8% so với đầu năm lên 781.279 tỷ đồng. Tiền gửi của khách hàng đạt 409.000 tỷ đồng, tăng 14,1% so với đầu năm và 7,1% so với quý trước.

Tỷ lệ an toàn vốn (CAR) và tỷ suất lợi nhuận trên tổng tài sản (ROA) của Techcombank tiếp tục duy trì mức cao trong ngành ngân hàng, lần lượt đạt 15,0% và 2,4%. 

Minh Quang