|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

CEO Novaland trả lời tiền đâu để công ty tiếp tục xây dự án

18:26 | 25/04/2024
Chia sẻ
Trong bối cảnh thanh khoản dòng tiền eo hẹp, cổ đông của Novaland bày tỏ lo ngại về việc tiền ở đâu để công ty tiếp tục xây dựng dự án, đảm bảo tiến độ bàn giao nhà cho khách hàng.

Ông Ng Teck Yow, Thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Novaland, phát biểu tại ĐHĐCĐ thường niên 2024 diễn ra vào chiều ngày 25/4 tại TP Phan Thiết. (Ảnh: HX).

Cập nhật đến cổ đông, ông Ng Teck Yow, Thành viên HĐQT kiểm Tổng giám đốc Novaland, cho biết các dự án trọng điểm hiện tại được sự hỗ trợ, đồng hành của các tổ chức tín dụng trong nước như VPBank, HDBank, MB, TPBank, VietinBank... Tín dụng sẽ chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu huy động vốn của công ty trong năm nay.

Chi tiết hơn, dự án The Grand Manhattan (quận 1, TP HCM) đã thi công trở lại từ tháng 4/2023 với sự hỗ trợ của TPBank. Đến nay dự án đã hoàn tất bàn giao phần tái định cư, phần còn lại đã cất nóc.Các dự án khác tại trung tâm TP HCM như Victoria Village, Sunrise Riversidecũng được triển khai xây dựng lại.

Bên cạnh đó, công ty đang xây dựng lại phân kỳ Hanaba Island và Wonderland tại NovaWorld Ho Tram và một vài phân khu tại NovaWorld Phan Thiet. Các dự án án được tài trợ vốn bởi MB từ tháng 5/2023. Dự án Aqua City dự kiến xây dựng tiếp một số phân khu với sự hỗ trợ cấp vốn của VPBank.

"Công ty đang nỗ lực đàm phán, tiếp tục làm việc với các ngân hàng trong nước và các nhà thầu để duy trì hoạt động phát triển dự án, đảm bảo tiến độ bàn giao theo từng giai đoạn. Với các dự án, phân khu khác nằm trong kế hoạch phát triển của công ty, các ngân hàng đang xem xét và sẽ tài trợ cuốn chiếu triển khai trong thời gian tới", CEO Novaland thông tin.

 

 

Các dự án của Novaland nằm trong kế hoạch tháo gỡ pháp lý được hỗ trợ bởi Chính phủ và các địa phương, bao gồm dự án 30,2 ha (phường Bình Khánh, TP Thủ Đức); dự án The Grand Manhattan (quận 1, TP HCM); dự án NovaWorld Phan Thiet (TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận) và dự án Aqua City (TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai).

Gần đây nhất, UBND tỉnh Đồng Nai đã xin ý kiến Bộ Xây dựng để hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung sau thời gian phối hợp giữa các thành viên Tổ công tác Chính phủ và cơ quan ban ngành tỉnh Đồng Nai. Sau khi đồ án điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung TP Biên Hòa được phê duyệt, UBND tỉnh Đồng Nai sẽ thực hiện điều chỉnh quy hoạch phân khu C4 để xử lý các vướng mắc của từng dự án trong phân khu này, trong đó có các dự án của Novaland.

Đối với dự án NovaWorld Phan Thiet, năm qua Novaland đã hoàn tất cập nhật mới quy hoạch chi tiết 1/500 cho toàn bộ dự án. Dự kiến việc chuyển đổi sang đất thuê trả tiền một lần cho toàn bộ thời hạn sử dụng đất của dự án sẽ được hoàn tất vào tháng 9/2024.

Kế hoạch bàn giao nhà của Novaland trong năm 2024. (Nguồn: NVL).

Theo CEO Ng Teck Yow, quỹ đất của Novaland trong giai đoạn 2023 - 2024 về cơ bản vẫn là hơn 10.000 ha, tập trung tại TP HCM, Đồng Nai, Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu và một số khu vực khác ở miền Nam. 

Ngoài các dự án kể trên, phần chia sẻ của Chủ tịch Bùi Thành Nhơn cũng đề cập đến việc công ty có kế hoạch hoàn tất dự án trọng điểm còn dở dang là NovaWorld Mekong (Cần Thơ).

Nguyên Ngọc