|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Ông Đặng Văn Thành: Kinh tế thị trường không nhún nhường cho bất cứ ai đi vào mà không có sự chuẩn bị

07:00 | 24/04/2024
Chia sẻ
Chủ tịch Tập đoàn TTC cho rằng nền kinh tế thị trường luôn tồn tại chu kỳ đào thải, bất kỳ ngành nghề nào cũng phải trải qua. Trong quy luật 10 năm của sự đào thải, nếu quản trị tốt, minh bạch, kiểm soát trách nhiệm, điều hành chuyên nghiệp thì doanh nghiệp chỉ bị ảnh hưởng chứ không suy kiệt.

Ông Đặng Văn Thành, Chủ tịch Tập đoàn TTC. (Nguồn: TTC).

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2024 của CTCP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (TTC Land, Mã: SCR) diễn ra vào sáng ngày 23/4, ông Đặng Văn Thành (Chủ tịch Tập đoàn TTC) đã chia sẻ thêm nhiều thông tin liên quan đến bối cảnh thị trường và gợi ý định hướng chiến lược cho TTC Land trong vai trò cổ đông lớn.

Ông Thành cho biết danh mục đầu tư của Tập đoàn TTC đến nay gồm nhiều ngành nghề từ năng lượng, địa ốc, bất động sản công nghiệp, kho bãi, giáo dục, du lịch… TTC Land là một trong những đơn vị mà tập đoàn đầu tư.

Khác với mô hình các quỹ đầu tư đa phần là đối vốn và có quyền rút vốn bất cứ lúc nào khi cảm thấy đạt được mục tiêu trong chu kỳ đầu tư, Tập đoàn TTC có trách nhiệm với mọi hoạt động của các công ty thành viên trong hệ sinh thái, từ định hướng, giám sát, theo dõi và hỗ trợ.

Có thể nói rằng thị trường luôn tồn tại chu kỳ đào thải, bất kỳ ngành nghề nào cũng phải trải qua. Nhìn lại lịch sử năm 1997 xảy khủng hoảng tài chính châu Á, năm 2008 khủng hoảng tài chính thế giới, năm 2019 có sự chuyển dịch kinh tế lớn khi hai cường quốc đứng đầu thế giới là Mỹ và Trung Quốc bất đồng, kế đến là đại dịch COVID-19. Thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng không loại trừ ảnh hưởng nặng nề bởi quy luật 10 năm, cộng với đại dịch đã nhân đôi khó khăn.

"Tính đến hiện nay, nói ra điều này tôi cũng xót xa, ngoảnh lại nhìn thấy những thương hiệu mạnh cực kỳ khó khăn về dòng tiền và thanh khoản. Cụm từ gần đây bắt đầu được quan tâm là thành phố không ai ở, mà vấn đề này ở Trung Quốc rất nặng nề, kế đến là Việt Nam. Nguồn cung phân khúc cao cấp vượt cầu quá nhiều.

Theo chủ quan của tôi, tảng băng này đến năm 2025 vẫn chưa tan nổi. Tôi vẫn hy vọng rằng mình nhận định sai. Còn phân khúc thấp cấp hơn thì cuối năm nay đến đầu năm sau sẽ hâm nóng lại bởi với dân số trên 100 triệu dân, nhu cầu nhà ở phục vụ hộ gia đình, công ăn việc làm… còn rất nhiều", ông Thành chia sẻ.

Trước khi xảy ra khó khăn chung của thị trường bất động sản, trong những lần gặp gỡ lãnh đạo cấp cao, Tập đoàn TTC đã định hướng chiến lược 2021 - 2025 cho TTC Land là hết sức thận trọng, không được mở rộng phát triển thêm dự án, không tham gia phát hành trái phiếu mà tập trung vào nội tại, ổn định vượt qua khó khăn. Suốt thời gian qua, TTC Land tạm gọi là “ngủ đông”.

Theo ông Thành, "trong quy luật 10 năm của sự đào thải, nếu quản trị tốt, minh bạch, kiểm soát trách nhiệm, điều hành chuyên nghiệp thì doanh nghiệp chỉ bị ảnh hưởng chứ không suy kiệt. Còn nếu không đảm bảo được những quan điểm này thì chắc chắn sẽ bị đào thải. Kinh tế thị trường chào đón tất cả các thành phần kinh tế nhưng không nhún nhường cho bất cứ ai đến mà không có sự chuẩn bị".

Song, ông cho rằng doanh nghiệp nào cũng phải đối diện với khó khăn và đây là điều hết sức bình thường. Ví dụ, doanh nghiệp không thể mở khách sạn ở vùng sâu, vùng xa mà phải đặt ở trung tâm du lịch như TP HCM, Đà Lạt, Nha Trang, Vũng Tàu. Càng cạnh tranh thì lĩnh vực đó càng phát triển. Càng cạnh tranh càng chứng minh được năng lực nổi trội của những người làm công tác điều hành, quản trị, kiểm soát. Đây là sứ mệnh của doanh nghiệp. 

Do đó, Tập đoàn TTC tiếp tục cùng đồng hành, hỗ trợ lãnh đạo TTC Land thực hiện được các chiến lược còn lại trong giai đoạn 2021 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030, để đơn vị thành viên không những vượt qua mà còn lớn mạnh hơn sau mỗi chu kỳ khó khăn.

Theo gợi ý định hướng của tập đoàn, TTC Land tới đây sẽ trở thành một công ty địa ốc khép kín. Phía tập đoàn đang làm việc với CTCP Chứng khoán Bản Việt để xem xét, tư vấn TTC Land phát triển mô hình này theo hình thức nào: Có thể M&A trong hệ sinh thái TTC, bên ngoài hệ sinh thái, công ty nước ngoài...

Trước hết, tập đoàn gợi ý một số nhân sự sang hỗ trợ TTC Land, trong đó có Tân Chủ tịch Nguyễn Thành Chương. Đối với các khoản nợ, trong quá trình khó khăn ở lĩnh vực địa ốc nói chung và đại dịch COVID-19 vừa qua khiến các doanh nghiệp gần như đứng hình, tập đoàn đã hỗ trợ thanh khoản cho TTC Land gần 400 tỷ đồng. Đến nay, tập đoàn đồng ý chuyển đổi nợ thành cổ phần để TTC Land không cảm thấy gánh nặng, lo lắng về nợ phải trả. Đây là cơ hội cho TTC Land khẳng định vị thế trên thị trường địa ốc.

Tất cả những chủ trương, chính sách, mong muốn, hoài bão của Chính phủ nói chung, suy cho cùng doanh nghiệp phải có trách nhiệm, hay cao hơn nữa là sứ mệnh để đồng hành cùng Chính phủ. Cho nên trách nhiệm của chúng ta là phải phải tồn tại, đảm bảo quyền lợi của hơn 36.000 cổ đông, cán bộ công nhân viên để họ tín nhiệm, đóng góp vào sự phát triển chung của TTC Land”, ông Thành nói.

Ông dẫn chứng thêm, gần đây khi trao đổi với các tổ chức tín dụng, từ khóa “xanh”, “trái đất xanh”, “trách nhiệm công dân toàn cầu” rất thời sự, mục tiêu đảm bảo đời sống của 8 tỷ dân ở hành tinh. Ông cho rằng mỗi công dân phải hiểu được từ "xanh" này không chỉ hữu hình để chúng ta nhìn thấy được, nghe được (ô nhiễm tiếng ồn, ô nhiễm không khí...) mà dù ở bất cứ môi trường nào, bất cứ điều kiện nào, chúng ta phải xem cái xanh vô hình làm kim chỉ nam.

"Nếu chúng ta ý thức được trách nhiệm của mình với hơn 36.000 cổ đông, với khách hàng, với cán bộ công nhân viên theo mình thì từ xanh đó mới thật sự ý nghĩa", ông Thành nhấn mạnh.

Nguyên Ngọc

Bluechip dẫn dắt, VN-Index vượt mốc 1.280 điểm
Với hai phiên hồi phục đầu tuần, VN-Index đã lấy lại toàn bộ số điểm đã mất trong phiên đỏ lửa cuối tuần trước. Chỉ số tăng mạnh hơn vào cuối phiên với giao dịch tích cực từ các bluechip như FPT, LPB, SAB, MSN, VCB, MWG.