|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

ĐHĐCĐ TTC Land: Có thể ký hợp đồng chính thức với Aeon Mall trong tháng 6, định hướng công ty địa ốc khép kín vào năm 2030

11:58 | 23/04/2024
Chia sẻ
TTC Plaza Đà Nẵng là dự án trọng điểm của TTC Land trong năm nay. Theo cập nhật từ Tổng Giám đốc Võ Quốc Khánh, công ty có thể ký hợp đồng chính thức với Aeon Mall phát triền khối thương mại trong tháng 6 tới.

Đã mở bán lại dự án Panomax River Villas

Sáng ngày 23/4, CTCP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (TTC Land, Mã: SCR) tiến hành họp ĐHĐCĐ thường niên 2024. Cuộc họp có sự tham dự của 171 cổ đông (trực tiếp và ủy quyền), đại diện 276 triệu cổ phần, tương đương 50,72% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết.

Ông Võ Quốc Khánh, Thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc, cho biết trong bối cảnh thị trường nói chung và ngành bất động sản 2023 nói riêng vẫn còn nhiều khó khăn, doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế lần lượt thực hiện được đạt 68,7% và 81,8% kế hoạch được giao.

Do tình hình kinh doanh khó khăn nên HĐQT trình cổ đông giữ lại toàn bộ lãi sau thuế lũy kế hơn 406 tỷ đồng để bổ sung nguồn vốn đầu tư cho hoạt động kinh doanh.

Một số điểm sáng trong hoạt động kinh doanh là công ty đã ký kết hợp đồng tổng thầu với Cottecons, Ngân hàng BIDV chi nhánh Mỹ Đình sẽ là đối tác tài trợ vốn cho dự án TTC Plaza Đà Nẵng, làm việc với AeonMall Việt Nam để ký kết Biên bản ghi nhớ về việc hợp tác dự án này vào đầu năm 2024. Ngoài ra, công ty đã tái khởi động mở bán dự án Panomax River Villas.

Tính đến cuối năm 2023, tổng tài sản của công ty tăng thêm 9,7% lên khoảng 940 tỷ đồng, chủ yếu tăng trả trước cho người bán. Cơ cấu tài sản có sự chuyển dịch từ dài hạn (chiếm tỷ trọng 29,2%) sang ngắn hạn (chiếm tỷ trọng 61,9%). Nợ phải trả tăng hơn 19% lên 883 tỷ đồng, tương đương 47,7% nguồn vốn.

Theo đánh giá của HĐQT, cơ cấu tài chính giai đoạn 2022 – 2023 không biến động quá nhiều nhưng công ty sử dụng đòn bẩy tài chính ở mức khá lớn, nợ vay hiện khá cao, tồn kho chiếm 48,6% tài sản ngắn hạn, tiền và tương đương tiền ở mức thấp nên có thể rủi ro về thanh toán trong ngắn hạn.

ĐHĐCĐ thường niên 2024 của TTC Land sáng ngày 23/4. (Ảnh: Nguyên Ngọc).

Ông Đặng Văn Thành chia sẻ về phương án phát hành cổ phiếu hoán đổi nợ

Theo phương án HĐQT trình bày, công ty dự kiến phát hành gần 35 triệu cổ phiếu để hoán đổi nợ với giá 10.000 đồng/cp, tỷ lệ 10.000:1 (10.000 đồng nợ sẽ hoán đổi thành 1 cổ phiếu SCR phát hành mới). Cổ phiếu sẽ bị hạn chế chuyển nhượng một năm kể từ ngày kết thúc đợt phát hành. Thời gian thực hiện dự kiến trong năm 2024 đến quý I/2025.

Theo chia sẻ của ông Đặng Văn Thành (Chủ tịch Tập đoàn TTC) với vai trò cổ đông lớn của TTC Land, danh mục đầu tư của tập đoàn TTC gồm năng lượng, địa ốc, bất động sản công nghiệp, kho bãi, giáo dục, du lịch... và TTC Land.

Hoạt động đầu tư của Tập đoàn TTC khác hẳn mô hình quỹ. Quỹ đầu tư tập trung đối vốn và có quyền rút vốn bất cứ lúc nào khi đạt mục tiêu trong chu kỳ đầu tư. Còn tập đoàn TTC có trách nhiệm với mọi hoạt động của các công ty thành viên trong hệ sinh thái: Định hướng, giám sát, theo dõi và hỗ trợ.

Trước khi thị trường bất động sản xảy ra khó khăn chung, trong chiến lược 2021 - 2025, TTC Land được định hướng chiến lược hết sức thận trọng, không được mở rộng dự án, không phát hành trái phiếu mà tập trung vào nội tại. Suốt thời gian qua, TTC Land tạm gọi là “ngủ đông”. Trong giai đoạn khó khăn từ bối cảnh thị trường và dịch COVID-19, Tập đoàn TTC đã hỗ trợ thanh khoản cho TTC Land gần 400 tỷ đồng.

"Đến nay, chúng tôi đồng ý chuyển đổi khoản nợ này thành cổ phần. Book value hiện tại trên dưới 12.000 đồng/cp nhưng TTC Land có rất nhiều dự án là tích sản lớn. Có những dự án chịu đưng 6 - 8 năm do pháp lý và nếu định giá lại thì book value sẽ lớn hơn 12.000 đồng/cp. Thị giá SCR là 7.000 đồng/cp và chúng tôi đồng ý chuyển đổi với giá 10.000 đồng/cp để TTC Land không lo lắng về khoản nợ này nữa. Đây là cơ hội cho TTC Land khẳng định vị thế trên thị trường địa ốc", ông Đặng Văn Thành chia sẻ.

Chủ tịch Tập đoàn TTC cũng thông tin thêm, định hướng TTC Land đến năm 2030 là một công ty địa ốc khép kín, có thể M&A trong hệ sinh thái, có thể hợp tác với đối tác ngoại. Tập đoàn và TTC Land đang làm việc với đơn vị tư vấn là CTCP Chứng khoán Bản Việt để đưa ra phương án cụ thể.

Danh sách tổ chức tham gia đợt phát hành cổ phiếu hoán đổi nợ của TTC Land. (Nguồn: TTC Land).

Kế hoạch lãi trước thuế 16 tỷ, mở rộng mảng khu công nghiệp

Ban Giám đốc cho rằng năm 2024 còn nhiều khó khăn đối với nền kinh tế  và bất động sản. Công ty đặt mục tiêu đạt 705 tỷ đồng doanh thu thuần và 16 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng hơn 90% về doanh thu và tương đương lợi nhuận đạt được ở năm trước đó.

Công ty sẽ tập trung công tác bán hàng và nghiên cứu các chiến lược kinh doanh các dự án trọng điểm như TTC Plaza Đà Nẵng, Panomax River Villas, Selavia Phú Quốc

Trong chiến lược đến năm 2030, TTC Land sẽ mở rộng thêm mảng bất động sản công nghiệp  và bất động sản kho vận tại khu vực phía Nam.

 

Hai nhân sự mới vào HĐQT

Bà Huỳnh Bích Ngọc đã có đơn từ nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT và hai thành viên HĐQT gồm ông Hoàng Mạnh Tiến, bà Trần Diệp Phượng Nhi đã có đơn từ nhiệm trong cùng ngày 12/4 vừa qua vì lý do cá nhân. Do đó, các cổ đông tiến hành bầu bổ sung nhân sự mới.

Hai nhận sự được đề cử và trúng cử vào HĐQT gồm: Ông Phạm Trung Kiên (chuyên gia kiểm toán nội bộ CTCP Đầu tư Thành Thành Công), ông Lê Quang Vũ (Phó Tổng Giám đốc CTCP Khu công nghiệp Thành Thành Công). 

Ông Nguyễn Thành Chương là Chủ tịch HĐQT TTC Land từ ngày 23/4/2024. Ông Võ Thanh Lâm là Tổng Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật công ty.

Phiên thảo luận:

Cổ đông: Năm qua TTC Land ký hợp đồng với Aeon Mall tại dự án Đà Nẵng. Ban lãnh đạo chia sẻ thêm tiến độ dự án này?

Ông Võ Quốc Khánh, Tổng Giám đốc: TTC Plaza Đà Nẵng đã được khởi công. Đối tác thương mại đầu tiên là Aeon Mall và dự kiến ký hợp đồng chính thức vào tháng 6. Dự kiến tòa nhà chính thức hoạt động vào cuối năm 2025.

Cổ đông: Công ty chia sẻ thêm định hướng mảng bất động sản công nghiệp và kho vận?

Ông Nguyễn Thành Chương, Thành viên HĐQT: Chiến lược đến 2030 TTC Land là một công ty bất động sản khép kín. Toàn tập đoàn TTC đến nay có khoảng 1.300 ha và hơn 7.000 m2 kho vận, mực tiêu đến 2025 đạt 2.000 ha KCN và giai đoạn 2025 - 2026 đạt 1 triệu m2 sàn kho.

Phát triển khu công nghiệp đi kèm phát triển dân cư, tái định cư. Điều này rất phù hợp với định hướng phát triển TTC Land. Mục tiêu của công ty không chỉ gói gọn ở thị trường TP HCM mà còn phát triển ra các tỉnh vùng ven ở miền Nam. Trong năm 2024, TTC Land nghiên cứu kỹ KPI được tập đoàn giao và đầu năm 2025 sẽ thực hiện.

Cổ đông: Trong thời gian tới, gần nhất là 2024, công ty sẽ triển khai, bán hàng dự án nào?

Ông Võ Thanh Lâm, Phó Tổng Giám đốc: Hiện tại, công ty đang triển khai TTC Plaza Đà Nẵng để tiến tới bán hàng vào cuối năm nay, phần thương mại đã ký với Aeon, ngoài ra còn phần khách sạn. Năm nay công ty sẽ bán hàng tại dự án Panomax River Villas, các căn shophouse còn lại ở Phú Quốc

Cổ đông: Tại sao năm nay công ty không chia cổ tức?

Ông Võ Quốc Khánh: 3 năm rồi bất động sản rất khó ở tất cả các khâu (pháp lý, vốn, tâm lý thị trường). Thời gian rồi TTC Land tập trung giữ sự ổn định và nội lực để đến khi thị trường hồi phục chúng ta có đủ tiềm lực để phát triển. HĐQT trình cổ đông nội dung giữ lại lợi nhuận để đầu tư giai đoạn 2024 – 2025. Mong cổ đông thấu hiệu và chia sẻ để chúng ta có kết quả dài hơi hơn. 

Cổ đông: Ban điều hành có giải pháp nào cho thị giá cổ phiếu SCR?

Ông Đặng Văn Thành: Ở thị trường chứng khoán, các nhà đầu tư cá nhân có nhiều tâm tư. Như vừa rồi bà xã của tôi rút về tập đoàn để quản lý danh mục đầu tư chung chứ không phải do khó khăn. Khẩu khí báo cáo của HĐQT TTC Land cũng cho thấy họ cảm thấy trách nhiệm của mình với cổ đông khi không hoàn thành kế hoạch. Tôi cũng rất nghiêm khắc với lãnh đạo TTC Land. Chúng ta phải có trách nhiệm với hơn 36.000 cổ đông, trong đó có tôi.

Nhưng vấn đề tích sản rất khó tháo gỡ trong thời gian vừa rồi, không có cách nào để tháo gỡ. Hy vọng rằng đến đầu năm 2025 thị trường khởi sắc lại. Ban điều hành cũng đã có báo cáo chi tiết về nguồn thu dự kiến trong năm nay. Về mục tiêu trở thành công ty địa ốc khép kín, chúng tôi thực hiện theo lộ trình cụ thể.

 Biến động giá cổ phiếu SCR. (Nguồn: Wichart.vn).

Nguyên Ngọc